kênh sao

Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố

Trước thềm liveshow chung “Chế Linh - Thanh Tuyền - Con đường xưa em đi” tối 2-11 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội, nữ danh ca Thanh Tuyền lần đầu chia sẻ những hình ảnh để đời, chưa từng công bố.

Đây là những bức ảnh được Thanh Tuyền cất giữ từ những ngày đầu mới bước chân đi hát cho tới tận bây giờ, lưu đính cẩn thận trong từng cuốn album ảnh gia đình bằng tất cả tình yêu và sự tự hào về cuộc đời hoạt động nghệ thuật vàng son.

Trong những bức ảnh được danh ca Thanh Tuyền công bố lần này, có cả những tấm hình chụp cùng người bạn diễn ăn ý của mình – danh ca Chế Linh.

Bắt đầu song ca với nhau từ năm 1967, cặp danh ca này ngay lập tức gây tiếng vang và tạo nên "cơn sốt" ở dòng nhạc vàng khi kết hợp với nhau rất thành công. 

Thời điểm đó, Chế Linh – Thanh Tuyền với những lần đứng chung sân khấu ngoạn mục đã trở thành hiện tượng có sức mê hoặc người nghe và được nhắc đến nhiều nhất trong làng nhạc Việt.

Nhiều năm gần đây, dù ít có dịp đứng chung sân khấu với nhau nhưng trong lòng những người yêu nhạc vàng thì Chế Linh là người hát ăn ý nhất với Thanh Tuyền và ngược lại. Khán giả vẫn xem đây là cặp "tình nhân" đẹp nhất trong làng nhạc vàng từ trước đến nay.

Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 1.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 2.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 3.

Thanh Tuyền sinh ra ở mảnh đất cao nguyên Đà Lạt – nơi mà nữ danh ca thổ lộ là mảnh đất ai đến một lần cũng sẽ nhớ mãi, đến rồi không muốn đi, đi rồi lại muốn trở lại. 

Từ nhỏ, Thanh Tuyền đã có bản tính hiếu động và không chịu an phận, nên dù người mẹ của bà chỉ ao ước nuôi cho con học hết tiểu học là mừng rồi, học cho biết cái chữ là đủ rồi, nhưng bà đã nỗ lực học để bằng mọi giá thi đỗ vào trung học. 

Thanh Tuyền chia sẻ, ước mơ khi ấy của bà là gắng học để tệ lắm cũng được bằng trung học, nếu không tiếp tục đi học thì ít nhất cũng đi dạy, làm cô giáo làng. Có điều là ngay từ nhỏ, ai cũng khen bà có giọng hát hay và lớn lên nếu trở thành ca sĩ thì sẽ không thua kém gì ai.

Cũng chính giọng hát lảnh lót, khỏe khoắn, đầy nội lực, có sức âm vang làm rộn rã cả không gian đã đưa Thanh Tuyền trở thành ca sĩ đúng như những lời khen kia. 

Thanh Tuyền cho rằng việc bà đến với âm nhạc rõ ràng là sự sắp đặt của số phận, hay còn gọi là duyên số. Năm 1964, khi mới 14 tuổi, bà được đưa về Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp "trôi một đời theo giọng hát của mình".  

Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 4.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 5.

Đến nay nhìn lại, Thanh Tuyền bảo, bà luôn cảm thấy mình may mắn vì có được giọng hát trời cho và tình yêu thương của khán giả. Tên tuổi của Thanh Tuyền "đóng đinh" ở dòng nhạc vàng với: Không bao giờ quên anh, Nỗi buồn hoa phượng, Biển tình, Kiếp nghèo, Dấu chân kỷ niệm…

Nhất là sau khi kết hợp với Chế Linh, cả hai đã tạo thành cặp song ca kinh điển và trứ danh của dòng nhạc vàng. Có giai thoại rằng, thời ấy, nhạc sĩ muốn nổi tiếng phải xếp hàng đưa bài hát cho Thanh Tuyền bởi bà cứ hát bài nào là bài nấy nổi tiếng khắp nơi.

Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 6.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 7.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 8.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 9.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 10.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 11.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 12.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 13.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 14.
Danh ca Thanh Tuyền và những hình ảnh chưa từng công bố - Ảnh 15.
 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...