kênh sao

Mai Tài Phến: “Đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn mến Hương Tràm”

Một lần nữa đảm nhận vai thầy giáo trong bộ phim điện ảnh "Em gái mưa", Mai Tài Phến trải lòng về những áp lực của vai diễn cũng như trăn trở với những sự so sánh của khán giả.

"Mọi người quên nhân vật chính của phim này là Em gái mưa chứ không phải thầy giáo mưa"

Chào Mai Tài Phến, khi nhận vai chính trong "Em gái mưa" anh có cân nhắc nhiều vì vai diễn và tên phim lại giống với tên MV đã đẩy tên tuổi của anh lên?

Khi biết sẽ có phim điện ảnh Em gái mưa, tôi nghĩ sẽ mời tôi. Cũng chưa chắc chắn lắm, chỉ khoảng 50% thôi. Gần sát ngày làm, tôi mới tin là ê kíp làm phim đã chọn tôi.

Tôi biết được thông tin này, tôi mừng lắm. Tôi dành hết thời gian tập trung cho phim. Tôi không có bất kì phân vân nào vì đó là ước mơ của tôi, một vai chính trong một phim điện ảnh.

Cầm kịch bản của phim, anh có cảm thấy nhân vật thầy giáo trong phim và MV có nhiều điểm giống nhau không?

Trong MV không biết được thầy giáo như thế nào, chỉ là hình ảnh xuất hiện, ngoài ra không nói lên được cuộc sống của thầy Vũ. Trong phim, cuộc sống thầy Vũ rõ hơn, gia đình, có em gái, tình cảm cũng rõ hơn.

Tuy nhiên, phim này là phim học đường nên không thể đẩy khía cạnh tình cảm rõ nét được mà phải có tuổi trẻ. Nghĩa là phải hoàn thành được cái thanh xuân, trong đó bao gồm tình yêu và tuổi học trò. Mọi thứ trong phim đều nhẹ nhàng và thuần Việt nhất trong khuôn khổ của thời học sinh. Đây là một cái khó của phim cũng là mục đích của mọi người muốn đưa khán giả về thời thanh xuân đã qua thêm lần nữa. Muốn viết một kịch bản đẩy câu chuyện tình của Vy và thầy Vũ lên mức cao trào, bi thảm vẫn được nhưng nó lại bị ngoài luồng, vượt qua cảm xúc của tuổi học trò.

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Một lần nữa đảm nhận vai thầy giáo trong bộ phim điện ảnh "Em gái mưa",
Mai Tài Phến trải lòng về những áp lực của vai diễn cũng như trăn trở với những
sự so sánh của khán giả.

Khán giả sau khi xem phim hơi thất vọng về thầy giáo mưa vì nhân vật của anh khá lạnh lùng, lấp lửng và không tròn đầy cảm xúc như mong muốn của họ?

Vấn đề ở đây là người thầy này chỉ mới 23 tuổi thôi. Mọi người cứ tưởng tượng, người thầy này phải trải đời nhưng thực chất thầy Vũ chỉ hơn Vy 5 tuổi nên vẫn còn trẻ con, chưa trưởng thành hoàn toàn. Thầy Vũ có một cô em gái. Anh ta thương gia đình và em gái đến nỗi phải hi sinh ước mơ vì họ, chứng tỏ anh ấy là một người sống nội tâm. Sau khi em gái qua đời, anh ấy phải chịu cú sốc tâm lí đến mấy năm không làm được điều gì. Bên cạnh thầy Vũ còn có Thảo Ly đã giúp anh vượt qua. Thầy Vũ cũng ngay từ đầu khẳng định với Thảo Ly là tình bạn. Do thầy Vũ chưa trưởng thành nên không nói rõ ràng cho Thảo Ly biết đó là tình bạn. Thầy Vũ sợ Thảo Ly buồn. Nếu thầy Vũ yêu Thảo Ly chắc chắc sẽ đeo chiếc vòng trong phim. Vai diễn của tôi là thầy giáo thì những biểu cảm cũng không thể vượt quá giới hạn cho phép. Người thầy này cũng không dày dạn kinh nghiệm tình trường. Có một chi tiết khá hay là tiết học đầu tiên đứng trên giảng đường, thầy Vũ cũng vô cùng lo lắng hồi hộp, ngại ngùng.

Kịch bản cũng hợp lí vì nếu câu chuyện phim thành thầy trò yêu đương, ghen tuông rồi làm quá mọi chuyện lên lại hoàn toàn trái ngược bối cảnh của tuổi học trò những năm trước đây. Chúng tôi làm cũng được nhưng bộ phim không còn yếu tố thanh xuân, không đúng với tuổi học trò.

Cái khó của thầy Vũ là phải diễn thế nào để ra một người thầy 23 tuổi, cảm xúc không được lấn quá, tức là lớn tiếng cũng không được mà nhỏ tiếng cũng không xong. Mọi thứ phải vừa phải. Nếu có nhiều cảnh cao trào, bứt phá quá cũng dễ mất đi hình ảnh của người thầy. Có một phần đoạn quay với Thảo Ly có 5 phút trên phim nhưng phải mất đến mấy tiếng ngoài hiện trường. Vì khi nóng quá nạt một tiếng là phải quay lại. Cảnh đó phải điều chỉnh làm sao người ta có cảm giác vừa thương, vừa ghét thầy Vũ.

Mọi người quên nhân vật chính của phim này là Em gái mưa. Phim nói về cuộc sống của em gái mưa chứ không phải cuộc sống của thầy giáo mưa. Mọi người trông đợi quá nhiều vào nhân vật thầy giáo mưa. Phim này cũng nhấn mạnh vào yếu tố học đường và gia đình chứ không chỉ tình cảm. Nếu là một bộ phim tình cảm đơn thuần chắc chắn sẽ có nhiều cảnh khi xem khiến bạn khóc nhiều hơn.

Khi nhận kịch bản và nhân vật thầy Vũ trong "Em gái mưa" anh có kì vọng một lần nữa tạo cú bật cho hình tượng gắn liền với tên tuổi anh không?

Hình ảnh thầy giáo mưa là một người thầy đẹp trai, hiền. Hình tượng đã là như vậy rồi. Khi nào làm một bộ phim riêng về thầy giáo mưa chắc chắn sẽ khác. Phim sẽ có tên là Thầy giáo mưa.

Ngay từ đầu nhận kịch bản, tôi đã phân tích kĩ lưỡng. Phim này nói về em gái mưa, một hình tượng đẹp trong phim. Tôi vẫn là vai nam chính. Có thể sau này sẽ có nhiều bộ phim khác, nếu có đóng vai thầy giáo tôi sẽ thay đổi tính cách nhân vật. Mọi người sẽ thấy một thầy giáo mưa cá tính hơn, biểu cảm bi kịch hơn... Hiện tại bây giờ, tôi vẫn đang theo đuổi hình tượng soái ca nhẹ nhàng, lạnh lùng một chút, nội tâm.

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Anh nghĩ như thế nào khi khán giả đánh giá rằng: Bộ phim Em gái mưa là một bản điện ảnh vụng về của MV Em gái mưa?

Làm sao mà vụng về được khi phim điện ảnh Em gái mưa có hẳn một kịch bản, một câu chuyện trọn vẹn. Nhiều người bảo xem phim Em gái mưa như mười cái MV Em gái mưa gộp lại với nhau. Thế nhưng, MV chỉ là hình ảnh, còn phim là cả một câu chuyện, cả một cuộc sống trong này.

Nhiều khán giả xem và thấy thanh xuân của mình trong đó hẳn sẽ thích. Còn những khán giả lại không thích kiểu phim nhẹ nhàng mà thích phim cao trào kịch tính hẳn khó ép họ thích phim này. Mong muốn của cả ê kíp khi làm phim là truyền đến cho khán giả một cơn gió nhẹ nhàng, một thanh xuân trong trẻo gợi nhớ về tuổi học trò.

Khán giả đã yêu mến anh qua hình ảnh thầy giáo mưa trong MV Em gái mưa. Khi nhận dự án phim điện ảnh này, anh có cảm thấy áp lực không?

Áp lực lắm. Lúc đầu nhận vai diễn, tôi nghĩ vai diễn này nắm trong bàn tay rồi, 60% nhân vật mình sẽ hiểu rõ vì đóng từ MV qua phim. Khi vào phim tôi với cảm thấy quá khó, quá áp lực. Vì phải làm sao cho ra nhân vật người thầy cực chuẩn. Tôi không thể nuông chiều cảm xúc mà phải tập tung đạt đúng cái chuẩn đó.

Áp lực về thời gian, áp lực về sức khoẻ. 28 ngày liên tục quay. Sáng quay cảnh dầm mưa lạnh dưới 10° của Đà Lạt. Nếu quay ở Sài Gòn không sao hết, nhưng quay ở Đà Lạt thì mỗi lần quay là mỗi lần sợ. Tôi sợ bản thân không đủ sức khoẻ sẽ bị bệnh, qua hôm sau phải nghỉ, không quay được.

Trong showbiz bây giờ để có một cái tên nhân vật mà khán giả nhớ đến là rất khó. Tôi luôn trân trọng thời khắc đầu tiên mọi người nghĩ đến tôi là thầy giáo mưa. Dù mai sau có thế nào, mọi người vẫn sẽ nhớ đến tôi là thầy giáo mưa.

Thuỳ Linh đảm nhận vai nữ chính trong Em gái mưa là một nhân vật khá mới. Trong quá trình diễn, anh có nhường bạn diễn không?

Linh học chung trường và ngày xưa có diễn cùng nhau trong một tiểu phẩm khoảng 15 phút. Khi đi casting phim, tôi cảm thấy Linh rất có năng lực. Điện ảnh không phải như sân khấu. Ở điện ảnh, tất cả đều là cảm xúc thật. Hỗ trợ qua lại cho nhau. Tôi rất tự tin ở Linh. Cô ấy diễn vai Vy rất tốt. Khi diễn với Linh tôi cảm thấy đúng là một cô học trò hồn nhiên. Linh lột tả được một cô gái vẻ ngoài lóc chóc nhưng nội tâm sâu sắc.

"Tôi vẫn ủng hộ tình yêu thầy trò nhưng phải trong khuôn khổ, có điểm dừng"

Anh có nghĩ phim điệm ảnh Em gái mưa sẽ là lần cuối cùng anh đóng vai thầy giáo mưa để tìm những vai diễn nổi bật hơn không?

Cũng có thể. Không biết tại sao đến giờ tôi vẫn thích hình tượng này nhưng chắc chắn tôi sẽ thay đổi nhưng phải đúng thời điểm. Tôi muốn chứng minh cho khán giả thấy khả năng của mình nhiều hơn. Ai trong nghề cũng như thế, quan trọng là phải biết mình làm được gì thì đẩy mạnh điều đó. Tôi muốn vai diễn sắp tới cá tính hơn, phản diện một chút cũng được.

Anh có sợ cái bóng của thầy giáo mưa quá lớn sẽ khiến các nhân vật sau này khó bật lên?

Tôi không sợ điều gì cả. Mọi người biết đến tôi là đã vui. Nhiệm vụ của tôi là ra sản phẩm để khán giả xem. Nếu khán giả không thích mình, bản thân càng phải nỗ lực để họ thích mình. Nếu khán giả chê, tôi vẫn vui. Vì không ai hoàn thiện và được tất cả mọi người yêu quý. Miễn sao sản phẩm làm ra có tâm và được đón nhận là được.

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Trong phim có đến hai thầy giáo là anh và Tiến Vũ. Anh có khó chịu khi bị so sánh với Tiến Vũ về mọi mặt không?

Chuyện so sánh là bình thường. Mỗi người có gu thẩm mỹ riêng. Quan trọng là bản thân mình đã cố gắng hết sức chưa. Tôi luôn tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người. Bản thân cũng không nên nghĩ về vấn đề đó nhiều quá. Tôi chỉ nghĩ có sản phẩm cho khán giả xem và giữ được tên mình ngày càng mới hơn, ngày càng vững hơn.

Bản thân anh nghĩ như thế nào về tình yêu giữa thầy và trò trong phim? Liệu nó có nhiều khác biệt về định kiến so với ngoài thực tế?

Theo tôi nghĩ, nếu tôi là thầy Vũ ở ngoài đời, khi yêu tôi vẫn nói mình yêu nhưng không được quá khuôn khổ. Mình phải biết được tình yêu của mình ở đâu, trong khuôn khổ nào. Em yêu thầy, thầy yêu em nhưng chúng ta phải dừng lại ở mức này. Cảm xúc khi yêu không thể đè nén nhưng phải nghĩ đến tương lai, không được vượt quá giới hạn. Ngày xưa, ba mình lớn hơn mẹ mình mười mấy tuổi vẫn thích nhau là chuyện bình thường. Ở đây, mang cái mác là thầy trò thì không được thích nhau.

Quả thật, thầy trò không nên yêu nhau trong môi trường giáo dục nhưng ngoài đời vẫn có thể thoải mái yêu nhau. Nói một câu đúng với trường hợp này là: Đợi em lớn. Thầy Vũ trong phim giải quyết như thế là đúng. Tạm dừng yêu, xa nhau để Vy thành công. Anh ấy cũng trở về khi thực hiện được ước mơ của mình. Tôi vẫn ủng hộ tình yêu thầy trò nhưng phải trong khuôn khổ, có điểm dừng.

"Đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn mến Hương Tràm"

Ngoài đời anh có chọn một người phụ nữ yêu thương, lo lắng, hi sinh cho mình như nhân vật Thảo Ly trong phim không?

Đàn ông hay thích những người nào phải đi theo học. Riêng tôi vẫn thích một người phụ nữ hiền lành, dễ thương, hiểu chuyện, quan tâm. Tôi đang mở lòng chờ duyên đến. Hiện tại tôi vẫn tập trung cho công việc. Trong tình yêu, không ai nói trước được điều gì. Duyên đến cản thế nào cũng không được.

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Vừa rồi trong buổi showcase của Em gái mưa, anh đi cùng với Hương Tràm khá thân mật. Có thông tin cả hai tái hợp, có đúng thế không?

Không có. Tràm đến dự và ủng hộ phim vì cô ấy cũng có hát nhạc phim và đóng phân cảnh trong phim. Chúng tôi vẫn trên tình bạn một chút. Thân hơn, quý hơn. Lâu lâu, chúng tôi vẫn nói chuyện, hỏi thăm nhau. Tôi rất trân trọng những phút giây làm việc với Tràm. Đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn mến Hương Tràm.

Anh có sợ đến thời điểm này, khán giả vẫn nghĩ anh dựa hơi Hương Tràm hay Mỹ Tâm để PR tên tuổi không?

Tôi không sợ điều đó. Tôi chỉ nghĩ làm thể nào để khán giả mong muốn xem mình đóng phim nhiều hơn chứ không nghĩ quá nhiều về chuyện ngoài lề.

Lần đầu mới đóng MV xong, đọc nhiều bình luận trên Facebook khiến tôi suy nghĩ nhiều. Tôi bị áp lực là bản thân mới nổi tiếng đã nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều khiến tôi bị ngộp. Bây giờ tôi đã quen, trưởng thành hơn trong showbiz.

Nếu nói anh đã đổi đời nhờ thầy giáo mưa khi mua nhà, mua xe... thì có đúng không?

Đúng là cát sê của tôi tăng khá nhiều. Tôi cũng phấn đấu nhiều hơn. Ngày xưa có tiền ít thì xài ít. Bây giờ kiếm tiền được khá hơn, xung quanh mọi thứ cũng khác. Tôi tiết lộ là sẽ cố gắng mua xe trong năm nay chứ không mua liền được vì tiền không từ trên trời rơi xuống. Tôi sẽ tiết kiệm. Bản thân nên biết mình ở vị trí nào để vạch ra mục tiêu để cố gắng thêm nữa.

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Mai Tài Phến,Em gái mưa,sao Việt

Người ta nói có thời phải chớp lấy để kiếm tiền và giữ độ hot. Nhưng anh lại làm điều ngược lại?

Sau khi đóng MV Em gái mưa, tôi nhận được rất nhiều lời mời đóng phim. Tôi cũng suy xét và cảm thấy bản thân vẫn muốn theo đuổi hình tượng như thầy giáo mưa chứ không vội thay đổi. Đó là lí do vì sao tôi đợi khá lâu để đóng phim điện ảnh Em gái mưa.

Trong nghệ thuật, vẫn có nhiều anh chị làm nghề mười hay mười mấy năm vẫn chưa được biết đến là chuyện thường. Riêng bản thân tôi được mọi người biết đến đã quá may mắn và hạnh phúc. Tôi không sợ ai nổi tiếng hơn ai mà bản thân đã làm được gì. Tôi là một người không tham vọng. Tôi làm việc rất tự nhiên, chậm nhưng chắc. Tôi không ép buộc bản thân phải như thế này, như thế kia nhưng tôi luôn muốn bản thân thay đổi để làm việc tốt hơn. Tôi không đặt áp lực lớn cho bản thân, cần cho bản thân chút nhẹ nhàng để thoải mái làm việc.

Cảm ơn Mai Tài Phến về buổi trò chuyện này!

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...