kênh sao

Cuộc đời bi kịch của nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già phải ở viện dưỡng lão

Câu chuyện về cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Thiên Kim khiến công chúng không thể cầm được nước mắt.

Cuộc đời bi kịch của nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già phải ở viện dưỡng lão

Nghệ sĩ Thiên Kim trải lòng về cuộc đời nhiều gian truân của mình.

Thiên Kim: "Làm việc ngày đêm mà các con lại không thương tôi"

Khán giả Việt hẳn không ai là không biết đến nghệ sĩ Thiên Kim, một trong những diễn viên quen thuộc trên màn ảnh.

Nghệ sĩ Thiên Kim ghi dấu ấn bởi những vai diễn phúc hậu, giàu tình thương. Nhưng ít ai biết rằng, ở tuổi 86, bà vẫn phải sống đơn độc một mình.

Tại chương trình Sau ánh hào quang tuần sau (phát sóng 5/2), nghệ sĩ Thiên Kim sẽ trải lòng về cuộc đời của mình.

Từ lúc lọt lòng, nghệ sĩ Thiên Kim đã bị cha ruột ruồng bỏ, không thèm nhận mặt. Cô bé 3 tuổi ngày ấy thậm chí còn chưa nhớ được mặt mẹ đã phải trôi dạt, sống cùng người dì ghẻ.

Tới năm 8 tuổi, Thiên Kim bắt đầu theo đuổi con đường nghệ thuật. Bà khởi nghiệp với những vai đào con và chính thức trở thành nghệ sĩ ở tuổi hoa niên, trong vở Phụng Nghi Đình.

Trong một lần diễn, sân khấu của bà đã bị thiêu cháy vì bom đạn. Quá sợ hãi, Thiên Kim buộc phải rời xa cải lương và chuyển sang tân nhạc, lồng tiếng phim từ năm 1955.

Đời sống gia đình của Thiên Kim chưa bao giờ hạnh phúc. Bà phải làm việc quần quật để một mình nuôi 5 con và một mẹ già.

Vất vả là thế, nhưng Thiên Kim lại không nhận được tình cảm của các con mình. Bà tâm sự: "Làm ngày làm đêm mà các con lại không thương tôi".

Cuộc đời bi kịch của nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già phải ở viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thiên Kim và Trấn Thành

Thế nhưng, Thiên Kim không giận con mà vẫn chấp nhận sự thật ấy một cách nhẹ nhàng. Bà tỏ ra thấu hiểu: "Chắc do mình chỉ chăm kiếm tiền, nhờ mẹ nuôi giúp nên các con không có nhiều tình cảm".

Về già neo đơn, không nhà không cửa, Thiên Kim phải vào viện dưỡng lão do nghệ sĩ nhân dân Phùng Há thành lập để sinh sống.

Một đời bi đát, nhưng nghệ sĩ Thiên Kim luôn hàm ơn Tổ nghiệp. Bà cho rằng: "Được ở trong viện dưỡng lão cũng là một ân xá mà Tổ đã ban cho mình rồi. Ở đó, cô luôn nhận được tình thương của biết bao khán giả gần xa ngày đêm lui tới".

Với Thiên Kim, nghề hát không bạc bẽo mà chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của bà: "Sống nhờ sân khấu thì xin cũng được chết trên sân khấu" - nghệ sĩ Thiên Kim tâm nguyện.

Mạc Can: "Tôi diễn từ khi biết bò"

Mạc Can là một nghệ sĩ đa tài, từng khiến công chúng thổn thức bởi những vai diễn, các trò ảo thuật và tác phẩm văn chương của mình. Để có được những thành công này là cả một quá trình trải nghiệm của ông.

Cũng trong Sau ánh hào quang tuần tới, Mạc Can sẽ được mời tới cùng nghệ sĩ Thiên Kim để chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề của mình.

Từ bé, Mạc Can đã được nuôi nấng bởi câu vọng cổ của mẹ và sự biến hóa diệu kỳ từ cha. Ông cho biết: "Tui diễn từ khi chỉ mới biết bò".

Lớn lên, Mạc Can theo thân phụ đi mưu sinh bằng những vai hề của gánh hát rồi chuyển dần sang ảo thuật. Đêm nào, gia đình ông cũng được sống trong tiếng nhạc, giữa màu khói lửa cùng những màn trình diễn kịch tính.

Cuộc đời bi kịch của nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già phải ở viện dưỡng lão - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mạc Can và nỗi ám ảnh về người em gái

Ám ảnh lớn nhất của Mạc Can là hình ảnh người em gái vất vả, phải đóng nhân vật chính trong trò phóng dao rùng rợn.

Dù sợ hãi, nhưng cô em gái nhỏ của Mạc Can luôn phải gồng mình đối diện với nguy hiểm để đổi lấy tiếng hò reo tán thưởng của người đời.

Mạc Can đã ôm nỗi day dứt ấy gần 40 năm để rồi tỏ bày trong tiểu thuyết đầu tay của mình: "Tấm ván phóng dao".

Cuộc đời bi kịch của nghệ sĩ Thiên Kim: Một mình nuôi 5 con, về già phải ở viện dưỡng lão - Ảnh 3.

Mạc Can và Trấn Thành

Chính Mạc Can cũng không ngờ mình lại trở thành "nhà văn". Nghệ sĩ cho biết, ông viết hoàn toàn dựa vào bản năng và được biết đến nhờ tính "lì".

Dù tác phẩm của Mạc Can từng hơn trăm lần bị từ chối, nhưng ông vẫn kiên trì theo đuổi nghiệp viết đến cùng. Chỉ đến khi đưa ra bản thảo "Tấm ván phóng dao", Mạc Can mới có được cuốn tiểu thuyết của riêng mình và đoạt giải thưởng cao nhất của Hội nhà văn.

Phong cách viết văn của Mạc Can là giàu chất thơ, trữ tình và giàu trải nghiệm, khác hẳn với tính cách mộc mạc thường ngày của ông

 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...