kênh sao

Bị ông lão bán hoa quả làm xước xe ô tô mới mua nhưng chỉ lấy 1 quả táo, thời gian sau bất ngờ nhận được vali 5 tỷ, nhìn dòng chữ trên nắp mà bất ngờ

Khi ngẩng đầu lên đưa táo cho ông Lâm, người đàn ông vô cùng bất ngờ khi thấy ông. Nói chuyện một hồi, ông Lâm mới biết thì ra vợ chồng anh bị kẻ xấu gài bẫy, lừa hết tài sản, vợ anh do không chịu được cảnh nghèo khó nên cũng bỏ đi.

Ông Lâm là một người bán hoa quả dạo. Cách đây 5 năm, con trai ông qua đời vì bệnh ung thư và con dâu đã bỏ nhà ra đi để lại cho ông đứa cháu trai nhỏ tên Long. Vợ ông vì cái chết của con trai mà đau buồn quá độ rồi sinh bệnh ra đi.

Cháu trai tuổi còn nhỏ vừa mới lên cấp hai, tiền học phí và phí sinh hoạt của hai ông cháu cũng là một gánh nặng khá lớn với ông lão. Cũng may Long là một đứa trẻ hiểu chuyện, ngoài giờ học cũng phụ giúp ông bán hoa quả và làm đỡ việc nhà. Long biết tiền học phí của mình là do ông nội vất vả chắt bóp từng đồng mà có nên học hành chăm chỉ và có kết quả học tập không tồi.

Ông Lâm là một người hiền lành, thật thà, ông luôn bán hoa quả thu mua của những người dân dưới quê, những người hàng xóm ai cũng yêu quý ông, cũng đến mua hàng giúp đỡ hai ông cháu.

Sau đó Long thi đỗ vào 1 trường trung học trọng điểm, 2 ông cháu bắt đầu sống xa nhau. Thời gian thấm thoát trôi nhanh, 2 năm qua đi, một hôm ông Lâm đạp xe ba gác chạy trên đường bán hoa quả. Khi đi qua ngã ba không chú ý ông đâm vào 1 chiếc xe hơi sang trọng, hoa quả của ông bị tràn ra đường, rất nhiều người qua đường đều xúm lại xem. Ai cũng đều nói:

– Tội nghiệp ông lão, chiếc xe này đắt như vậy, tiền bồi thường chắc không ít. Nhìn ông lão xem, cả người không có gì đáng giá, lấy tiền đâu ra để đền chiếc xe đắt tiền như vậy.

Ông Lâm do không cẩn thận nên đâm vào một chiếc xe ô tô trông vô cùng đắt tiền và làm xước 1 vệt trên xe (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Lúc này trên xe bước xuống 1 người phụ nữ xinh đẹp, nhìn vết xước phía sau xe rồi nhìn ông lão đầu bạc trắng ngây người đứng nhìn liền hiểu ngay sự việc. Người phụ nữ này liền nói:

– Ông già này, ông không có mắt sao? Ông không nhìn đường à? Trời ơi, chiếc xe mấy tỷ bạc của tôi.

Nhìn vết xước trên xe rồi nhìn ông lão trước mặt, người phụ nữ đó nói tiếp:

-Ông biết chiếc xe này bao nhiêu tiền không? Ông bán hoa quả cả đời cũng không đủ mua 1 cái bánh của nó đâu.

Dù bị nói những lời vô cùng khó nghe nhưng ông Lâm cũng chỉ biết cúi đầu, liên tục xin lỗi Thế nhưng người phụ nữ dường như vẫn chưa hết tức giận, cô ta nói tiếp:

– Ông tưởng xin lỗi là hết chuyện à, tôi nói cho ông biết ông phải bồi thương cho tôi 30 triệu. Nếu không chuyện này không xong đâu.

– 30 triệu? Nhưng tôi làm gì có số tiền lớn đến như vậy

– Hừ, nếu biết bản thân là kẻ nghèo hèn như vậy thì sao lại còn đâm vào xe của người khác.

Những người xung quanh cảm thấy người phụ nữ này càng nói lại càng khó nghe, có người trong đó nói:

– Này cô gì ơi, cô ăn nói cẩn thận 1 chút, người ta cũng đâu cố ý đâm vào xe cô đâu. Xe cô cũng có lỗi chứ, đứng to tướng giữa đường như thế này, ai mà tránh cho kịp.

 

– Anh còn bênh ông ta à. Sao giờ ông có đền hay không đây?

Ông Lâm thấy vậy vội trấn an mọi người rồi lấy chiếc túi vải đựng tiền cũ rách ra, bên trong toàn tờ 10 nghìn, 20 nghìn to nhất cũng chỉ có tờ 100 nghìn. Hai tay run run nhìn người phụ nữ trước mặt:
– Tôi hiện tại chỉ có bấy nhiêu tiền cô cầm hết đi, còn lại tôi gửi sau được không?

– Cái gì? Ông đùa tôi đấy à, chỗ tiền rách này chỉ 1 cái lốp xe thôi cũng chưa đủ. Đi với tôi lên đồn cảnh sát.

Đúng lúc đó, một người đàn ông từ trên xe bước xuống. Thấy cảnh như vậy anh vội ra can rồi nói:

– Thôi được rồi, bác không cần phải bồi thường gì đâu. Cháu lấy một quả táo này coi như đây là thứ bác bồi thường cho cháu nhé.

Rồi anh quay sang người phụ nữ đứng bên cạnh mình nói:

– Còn em lên xe đi. Đừng có mà ở đây cãi nhau qua lại nữa, không thấy xấu hổ à.

Nhìn bóng người đàn ông đó đi khuất, ông Lâm không biết nói gì khác, chỉ biết vô cùng biết ơn người đó. Rồi thời gian thấm thoát trôi qua, Phi cháu trai ông giờ cũng là một người thành công nên ông không phải đi bán hoa quả mỗi ngày nữa. Bất ngờ một hôm, khi đang đi ngoài đường, ông Lâm bất chợt thấy người đàn ông năm đó mình đã đâm phải xe vào đang chạy đôn chạy đáo bán hàng hoa quả ở sạp ngoài vỉa hè. Ông Lâm đi lại nói:

– Cậu ơi, bán cho tôi mấy cân táo đi.

– Dạ bác chờ cháu chút

Khi ngẩng đầu lên đưa táo cho ông Lâm, người đàn ông vô cùng bất ngờ khi thấy ông. Nói chuyện một hồi, ông Lâm mới biết thì ra vợ chồng anh bị kẻ xấu gài bẫy, lừa hết tài sản, vợ anh do không chịu được cảnh nghèo khó nên cũng bỏ đi. Sớm hôm sau, khi vừa ra ngoài cửa hàng, người đàn ông bất ngờ nhận được 1 chiếc va li nặng trịch. Khi mở ra là một số tiền vô cùng lớn lên đến 5 tỷ đồng, anh đang vô cùng ngạc nhiên thì trông thấy bức thư được dán trên nắp va li, mở ra anh vô cùng bất ngờ. Thì ra đây là số tiền mà ông Lâm bồi thường cho vết xước trên xe ô tô mà ông gây ra trước đây.

Người chủ xe trước đây bất ngờ nhận được 1 va-li tiền 10 tỷ đồng khiến anh vô cùng bất ngờ. Hóa ra đây là tiền ông Lâm bồi thường vì đã làm xước xe của anh trước đây (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bài học cuộc sống: Có câu “Người hiền gặp lành”, những người ăn ở nhân đức chắc chắn sẽ gặp được những điều tốt đẹp. Chính bởi vậy, hãy cố sống thật tốt, làm những điều tốt đẹp, và tránh những chuyện xấu.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...