kênh sao

Bò già hấp hối mãi không tắt thở, ông chủ định sáng dậy sẽ giết thịt, ngờ đâu đêm đó được báo mộng “Nếu ông giết bò thì…”

Không thể ngờ, đêm hôm đó, ông nằm mơ thấy con bò rơi nước mắt đứng trước mặt mình, tỉnh dậy ông mới bàng hoàng phát hiện ra sự thật đau lòng.

Ông Hoàng, năm nay đã 60 tuổi, góa vợ từ hồi còn trẻ, kể từ đó ông quyết định sống một mình và không bước thêm bước nữa. Cuộc sống của ông lủi thủi, hàng ngày chỉ trò chuyện với con bò già mà ông đã nuôi từ gần 10 năm trời. Mặc dù không có người thân nào bên cạnh, nhưng ông vẫn không cảm thấy cô đơn vì bên cạnh luôn có 1 con bò vừa cùng làm việc vừa có thể bầu bạn tâm sự.

Cho đến tháng trước, bỗng nhiên con bò lăn ra bệnh nặng. Có thể vì nó quá già và yếu nên không thể tiếp tục làm việc được nữa. Đã 3 ngày, con bò bỏ ăn khiến ông Hoàng vô cùng lo lắng. Tối đó, ông lại mang thức ăn ra chuồng bò, ông rồi thủ thỉ:

- Mày chịu khó ăn đi, ăn để còn sống khỏe mạnh chứ, mày định để lão già này lại 1 mình sao?

Lúc đó, ông Hoàng vô cùng ngạc nhiên vì thấy mắt con bò rơm rớm nước.

- Có phải mày quá mệt mỏi rồi không hay là để tao giải thoát cho mày?

con-bo-bao-mong-3

Con bò bị bệnh nặng bỏ ăn nên ông Hoàng có ý định giết thịt. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Nghĩ vậy, ông vuốt ve con bò rồi nghẹn ngào nói:

- Tao phải làm gì với mày bây giờ?

Đúng lúc đó, có một người hàng xóm chuyên bán thịt đi vào nhà, thấy tình cảnh đó, ông ta bảo:

- Lại tâm sự hàn huyên với bò hả ông bạn? Đã 3 ngày rồi mà nó vẫn chưa chết sao?

Ông Hoàng lắc đầu:

- Nó còn kiên cường lắm!

Xem thêm: Hàng đêm nghe tiếng khóc sau nhà, rọi đèn pin ra soi thấy hố sâu, bấm bụng chui xuống mới sốc nặng khi phát hiện bí mật kinh hoàng bên dưới

Người kia tiến gần rồi sờ sờ vào đầu con bò và nói lớn:

- Tình hình này thì chả trụ được bao lâu nữa đâu. Nếu ông muốn bán được giá để tôi thịt nó lúc đang còn thở, chứ lỡ nó chết rồi thì có bán cũng chả ai mua đâu.

Nói xong người kia chẹp miệng một cái rồi bỏ đi. Còn ông Hoàng vẫn ôm ấp con bò:

- Có lẽ ngày mai tao phải giết mày rồi, tao sẽ hóa kiếp cho mày đi thanh thản nhé!

Vừa nói, ông Hoàng vì mệt quá nên ngủ thiếp đi ngay ngoài chuồng bò luôn. Không ngờ, đêm hôm đó ông nằm mơ thấy con bò rơi nước mắt trước mặt mình.

- Ông chủ, xin đừng giết, hãy cứu lấy con tôi!

Ông Hoàng trợn tròn xoe mắt hết sức ngạc nhiên rồi nhìn xuống bụng con bò thì thấy nó to một cách kỳ lạ, ông vội vàng nói:

- Lẽ nào mày đang mang thai ư?

con-bo-bao-mong-1

Đêm hôm đó, ông Hoàng nằm mơ con bò rơi nước mắt đứng trước mặt mình. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Con bò gật gật cái đầu rồi biến mất. Ngay sau đó, ông Hoàng mới giật mình tỉnh dậy, bước vào nhìn chằm chằm vào con bò, thấy nó vẫn mở mắt và từ hốc mắt vẫn chảy những giọt nước mắt. Ông vội ôm chồm lấy nó:

- Tao vô tâm quá, được rồi tao nhất định sẽ giúp mày toại nguyện.

Ngay lập tức trong đêm, ông Hoàng vội đi gọi bác sĩ thú ý trong làng để cứu lấy những chú bê con trong bụng con bò tội nghiệp. Người bác sĩ nghe được câu chuyện xúc động của ông thì cũng hớt ha hớt hải chạy đến cứu giúp. Lúc đó, con bò đã đuối sức nhưng ông lão vẫn vuốt ve động viên:

- Đừng sợ, mày giỏi lắm, tao sẽ cứu sống những đứa con của mày.

Trong khi đó, bác sĩ thú y làm phẫu thuật mổ bụng con bò mẹ và quả thực khi nhìn thấy cặp bê nhỏ bên trong thì cả bác sĩ và ông Hoàng đều rưng rưng nước mắt.

con-bo-bao-mong-2

Vì cứu đứa con trong bụng, con bò mẹ chịu hy sinh khiến ông Hoàng vô cùng cảm động. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Sau khi nhìn thấy đứa con bé nhỏ được chào đời, con bò mẹ dũi mũi sát vào con mình rồi dần ngất lịm đi nhưng ông Hoàng mỉm cười chua chát nói:

- Cuối cùng mày cũng được ra đi thanh thản rồi nhé!

Nghĩ đến con bò, ông lão Hoàng lại không ngừng ngậm ngùi tự hỏi: “Vậy mà, trên đời này có những người mẹ sinh con ra rồi lại nỡ vứt bỏ con đi, tại sao vậy?”

Bài học cuộc sống: Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, người mẹ sẵn sàng chấp nhận tủi nhục đau đớn, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Và điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với tất cả các loài vật khác trên Trái Đất này!Trong khi đó, đôi khi một số hành động sai trái của con người khiến cho chúng ta phải hổ thẹn.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...