kênh sao

Cha mất để lại số nợ cả tỉ đồng khiến con trai uất ức không chịu đeo tang, ai ngờ 3 người lạ mặt đến đòi trả thay, nghe xong lý do mà ai cũng căm phẫn

3 người đàn ông lạ mặt xuất hiện giữa đám tang tranh nhau trả số nợ cả tỉ đồng cho người quá cố, ai cũng ngậm ngùi khi họ nói thân thế của mình.

Ngày bố chút hơi thở cuối cùng, anh Thắng không được bên cạnh ông mà luôn thấy áy láy, day dứt. Là con duy nhất của ông cụ, lúc bố lâm bệnh anh cũng bận phải công tác xa, nhận tin bố mất mà anh vội bỏ lại mọi thứ quay về chịu tang.

Cũng được ăn học đầy đủ, có một công việc với thu nhập khá, anh Thắng lập gia đình rồi sống cùng với bố mẹ để tiện chăm sóc. Ngày bố mất, chị em ruột thịt không có, một mình anh lo toan mọi việc. Cứ tưởng mọi chuyện xong xuôi êm đẹp, ai ngờ trước lúc khâm liệm đoàn người lạ mặt ở đâu đột nhiên tới trước cổng nhà anh, toàn xăm trổ đầy mình, vác theo dao, búa như nhóm người xã hội đen. Đám tang ảm đạm bỗng chốc náo loạn khi họ đưa ra tờ giấy vay nợ mà bố anh đã vay trước đó, nhưng đến giờ vẫn chưa trả xong.

53f20004c816aacdde16

Ảnh mang tính chất minh hóa.

Qúa bất ngờ cầm trên tay số tiền vay gần 1 tỉ đồng, anh Thắng hoang mang vì từ trước tới nay chưa bao giờ nghe bố nói đến chuyện vay nợ bên ngoài, lại vay của xã hội đen với số tiền lớn đến vậy. Hàng xóm, bà con bên nội, ngoài ai nấy đều sửng sốt không ngờ nhìn gia đình anh khá giả vậy mà lại vay tiền của xã hội đen.

Nhóm người hùng hổ đe dọa tới mức dọa phá nhà, lôi người chết ra đòi nợ khiến ai cũng sợ hại. Không còn cách nào khác, anh Thắng đành nhận lời sau đám tang sẽ mang tiền đến trả cả gốc lẫn lãi. Thế nhưng nhóm đòi nợ không chịu nghe một mực muốn số tiền đó phải trả luôn trong ngày. Anh Thắng quá thất vọng mà thầm trách cha mình. Từ lúc đó, anh luôn vào bên giường ông cụ thân sinh kêu khóc:

 

- Tại sao bố lại để lại món nợ quá lớn này, con rất hận và thấy quá nhục nhã.

Tự hứa sẽ không đeo khăn tang sau khi khâm liệm bố, anh Thắng bỏ lại mọi việc tang sự cho vợ con và mẹ già đã 70 tuổi một mình ngồi góc nhà như người mất hồn. Cứ nghĩ mọi chuyện sẽ ngày càng tồi tệ hơn thì bất ngờ 3 người đàn ông ăn mặc rất chỉnh chu cùng nhau xuất hiện tại đám tang.

Trong lúc mọi người không hiểu đang có chuyện gì xảy ra thì 3 người đàn ông chừng 40 tuổi bước vào nhà, nơi đặt chiếc quan tài của người quá cố rồi thắp nén hương. Ngỡ ngàng định hỏi xem có chuyện gì xảy ra, nhiều người còn nghĩ họ là chủ nợ. Anh Thắng lúc này bước ra nhìn thấy họ liền quỳ xuống van xin:

- Xin các anh cho tôi khất vài hôm chứ giờ tôi không đủ tiền để trả nợ cho bố tôi, nếu không được thì lấy cái mạng này của tôi đi!

Vừa dứt lời, người đàn ông đứng ngoài vội tới đỡ anh Thắng lên nói :

- Tôi sẽ thay anh trả số nợ mà ông cụ đã vay!

hat-thue-dam-ma-5

Ảnh mang tính chất minh họa.

Lúc này anh Thắng giật mình như vừa nghe thêm một tin sét đánh:

- Chuyện này là sao? Các anh là ai mà lại trả nợ cho bố tôi?

Lúc này họ cùng nhau giải thích hết mọi chuyện. Khi còn là những cậu sinh viên nghèo bước chân lên thành phố, vừa học vừa đi làm có lúc không có tiền để đóng học phí, chính bố của anh Thắng, lúc đây còn là giảng viên đại học nhiều lần giúp đỡ, thậm chí cho họ tiền để lo học phí, lo ăn học. Cũng chính nhờ có sự giúp đỡ của ông mà 3 cậu học trò ngày nào giờ đã thành đạt, có người còn tầm cỡ đại gia.

Họ đều rất tôn trọng ông, nhận ông là người cha thứ 2 của mình. Nhưng vốn là người sống rất khiêm tốn, lại tốt bụng mà ông cụ chỉ giấu trong lòng mình không muốn kể công. Họ hứa sẽ mua cho ông rất nhiều thứ nhưng lần nào cũng bị ông từ chối.

Số tiền mà ông cụ vay cũng là lo cho tương lai của anh Thắng, còn tiền kiếm được ông đều mang giúp đỡ người khó khăn hơn. Khi anh Thắng đi học nước ngoài, vì quá túng bấn lại không muốn con thua kém các bạn mà ông mới vay số tiền gần 1 tỷ đồng. Thế nhưng chưa kịp trả số nợ ông cụ đã lâm bệnh qua đời.

khoc_5_jpg2

Ảnh mang tính chất minh họa.

Tất cả số nợ lúc đó đều được thanh toán xong, nhóm người đời nợ thuê mới chịu đi. Anh Thắng không biết phải nói thế nào vì quá bất ngờ nhưng cũng thầm trách bản thân nôn nóng đã nói ra những lời khó nghe, thậm chí còn trách móc cha mình, hứa không đeo khăn tang.

Mọi chuyện được giải quyết xong, đám tang cụ cụ cũng diễn ra thuận lợi, người nằm xuống cũng phần nào được an ủi bởi ông có tới 4 người con trai.

Bài học cuộc sống: Cuộc đời không biết trước được ngày mai sẽ ra sao, nhưng sống mà biết làm việc ý nghĩa, trao hi vọng cho những người biết lỗ lực thì nhất định sẽ nhận lại sự báo đáp. Cho đi là nhận lại, chính vì thế hãy luôn sống vì những điều tốt đẹp, có như vậy khi chết đi vẫn còn để lại tiếng thơm cho đời.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...