kênh sao

Đào được củ sâm to bằng người thật, suốt 1 tuần nghe tiếng mẹ nức nở bên tai, lúc bổ củ sâm thấy thịt thâm đen từ bên trong lòi ra mới tá hỏa về danh tính

Thế nhưng, thật không ngờ, sau khi nhặt được củ sâm lạ, suốt 1 tuần đấy anh Lam liên tục mơ thấy mẹ hiện về, cả người bẩn thỉu, không lành lặn, mắt buồn buồn nói:

Lam là một công nhân làm thuê cho một nhà máy gỗ. Bình thường ngoài thời gian làm việc ở nhà máy, anh vẫn thường lên rừng để đào sâm hoặc hái các loại lá thuốc mang về bán kiếm thêm tiền nuôi gia đình. Một hôm, như bao ngày khác, anh Lam cùng một người bạn khác lên rừng tìm lá thuốc và sâm. Khi đang hí hoáy đào đất, anh Lam bất ngờ đào được củ sâm có kích thước rất lớn. Khi nhìn thấy người bạn của anh đã phải thốt lên:

– Trời ơi! Cả đời đào sâm tôi chưa bao giờ thấy củ sâm nào to như thế này. Kích thước bằng người thật rồi còn gì nữa.

Sau khi buộc chắc chắn củ sâm vào gậy, Lam và bạn mình đã mang củ sâm về nhà và dự định để đến ngày cuối tuần sẽ chia củ sâm ra.

Đào được củ sâm có kích thước bằng người thật, anh Lam hí hứng cùng người bạn của mình mang sâm về nhà (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Thế nhưng, thật không ngờ, sau khi nhặt được củ sâm lạ, suốt 1 tuần đấy anh Lam liên tục mơ thấy mẹ hiện về, cả người bẩn thỉu, không lành lặn, mắt buồn buồn nói:

– Con ơi, mẹ đau quá, thả mẹ ra đi con.

Thấy giấc mơ kì lạ nhưng anh Lam vốn không phải là người tin vào tâm linh nên anh nghĩ có lẽ đó chỉ là những giấc mơ hão, vì vậy anh quên đi ngay và không kể lại cho bất kỳ ai. Đến ngày cuối tuần, anh Lam vừa dùng dao chặt vào củ sâm bỗng thấy bên trong có mẩu thịt thâm đen sì lòi ra. Chứng kiến cảnh tượng đáng sợ đó, tất cả những người có mặt ở đấy đều cảm thấy vô cùng bất ngờ và sợ hãi.

Bất động một lúc lâu, anh Lam mới nhớ đến giấc mơ đeo bám mình suốt cả tuần này. Vừa kể lại cho vợ nghe, vợ anh đã nói:

– Trời ơi! Chuyện tày đình như vậy sao anh không kể cho em sớm. Nhanh, nhanh, ra mộ mẹ ngay và luôn, không cẩn thận họa ập đến lúc nào không biết đâu.

 

Nghe vợ nói vậy, ngay lập tức anh Lam đi mời thầy rồi chuẩn bị đồ lễ mang ra mộ mẹ. Sau khi làm lễ, vừa đào phần mộ lên, 2 vợ chồng anh Lam sốc nặng khi thấy bên dưới huyệt toàn nước, quan tài cũng bị long phần nắp. Khi đưa quan tài lên, anh Lam hoàn toàn chết lặng khi thấy thi thể của mẹ đã bị úng và một phần đã bị nước cuốn trôi đi.

Cả huyệt mộ và quan tài đều ngập nước, phần thi thể của mẹ anh Lam cũng bị cuốn trôi đi mất 1 phần (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Thì ra trận mưa rào to 2 tuần trước đã khiến phần mộ của mẹ anh Lam bị úng ngập. Nhưng do không được chăm sóc kịp thời nên thi thể của mẹ anh Lam đã bị nước cuốn đi 1 phần khi nước rút. Rất có thể do khu vực nghĩa trang ngay sát khu anh Lam hay đào sâm nên khi nước rút phần thi thể bị cuốn của mẹ anh đã bị bám vào đó. Lúc này anh Lam thực sự hối hận vì bản thân đã không chăm lo cho mộ phần của mẹ được chu đáo, khiến mẹ đã mất rồi vẫn không thể an ổn.

Bài học cuộc sống: Con người ta sống trên đời không chỉ quan tâm cha mẹ khi còn sống mà ngay cả khi cha mẹ đã mất vẫn phải thường xuyên để tâm lưu ý đến mộ phần. Đó không chỉ là cách để tích đức lại cho con cháu mà còn thể hiện sự hiếu thảo của người con người cháu đến với ông bà, cha mẹ. Đừng để đến lúc phải trả giá rồi mới nhận ra thì đã quá muộn.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...