kênh sao

Gà cúng GIAO THỪA mà có 5 đặc điểm này thì suốt 2018 được sao may mắn chiếu mệnh, hỉ khí dồi dào, tiền dư đầy két

Trong mâm cỗ giao thừa, đĩa gà cúng luôn chiếm một vị trí quan trọng. Việc chọn và bày biện ra sao cho phù hợp, đúng cách là điều các bà nội trợ cần lưu ý.

Cách chọn gà cúng giao thừa đạt chuẩn

Theo quan niệm của dân gian, gà trống là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, và là biểu tượng văn hóa thể hiện cho tín ngưỡng tôn sùng mặt trời. Ngoài ra, tại các vùng quê, cúng gà trống mang ý nghĩa nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa.

Theo tín ngưỡng của người Việt, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, màu lông đỏ hay vàng đỏ, màu đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng, chưa đạp mái.

Theo tín ngưỡng của người Việt, gà cúng đêm giao thừa phải đủ các tiêu chuẩn sau:

– Gà được chọn để cúng lễ nhất thiết phải là gà trống tơ khỏe mạnh.

– Gà phải có mào lớn màu cờ, mình gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái.

– Màu lông đỏ hay vàng đỏ, màu đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng, chưa đạp mái.

– Nên chọn gà ri hoặc gà thả vườn, gà chạy bộ, có mào đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ.

– Gà nặng từ 1,2 kg đến 1,5 kg là vừa đẹp, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương.

Cách làm gà cúng 

Gà mua về cắt dây trói chân, thả vào lồng 2-3 tiếng để gà đi lại cho máu không tụ ở chân. Để có con gà cúng đẹp, chúng ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau. Lưu ý, bạn khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – đây là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi. Sau đó, đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Gà cúng trước khi cho vào luộc cần phải được tạo hình thế này.

Nếu muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút. Muốn da gà giòn khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh. Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), tiết, lòng gà nhét lại vào bụng gà. Sau khi gà ráo nước thì xoa một chút mỡ gà lên da để trông con gà béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

Cách đặt gà giao thừa trên bàn thờ đúng cách

Gà cúng khi đặt trên bàn thờ nên được quay đầu về bát hương.

Riêng gà đặt cúng trên bàn thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...