kênh sao

Mang ông lão ăn xin về nhà nuôi, đến ngày ông mất chàng trai đào huyệt thì thấy sẵn cỗ quan tài trong gò đất, đến khi bật nắp quan thì

Một hôm, trời nhá nhem tối, chàng trai từ đâu về cõng theo một ông cụ trạc tuổi người bố quá cố của anh. Hàng xóm xung quanh ai nấy đều tỏ ra hiếu kỳ, quây đến hóng chuyện. Chàng ta đặt ông cụ xuống giường, lấy nước cho ông uống.

Chàng trai sống cùng với vợ trong ngôi nhà cũ nát, tài sản duy nhất mà bố mẹ anh để lại cho con trai. Mặc dù mọi người đều nói anh ta hơi khờ khạo nhưng trên thực tế, anh ta cũng biết cách tự chăm sóc cho vợ và bản thân, chỉ là người trong làng đã quen gọi như vậy nên cũng không thay đổi cách xưng hô.

Một hôm, trời nhá nhem tối, chàng trai từ đâu về cõng theo một ông cụ trạc tuổi người bố quá cố của anh. Hàng xóm xung quanh ai nấy đều tỏ ra hiếu kỳ, quây đến hóng chuyện. Chàng ta đặt ông cụ xuống giường, lấy nước cho ông uống.

“Này ngốc, ông cụ này là ai vậy?” – hàng xóm nhao nhác hỏi.

“Không biết, tôi nhìn thấy ông cụ ngất trên đường, thấy đáng thương quá nên cõng về nhà”, chàng ngốc vừa thở hổn hển vừa trả lời. Mọi người lắc đầu, cho rằng anh ta thật rảnh đi lo chuyện bao đồng.

Thấy ông lão tội nghiệp, chàng trai tốt bụng mang về nhà. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

“Bà con cô bác nhà ai còn cơm cho tôi xin một chút được không?, chàng trai lên tiếng hỏi.

“Nhà tôi còn đấy, để tôi mang cho cho cậu. Cậu ngốc này, chưa hỏi xem ông cụ là ai đã cõng về nhà, thảo nào về vợ cậu cũng chửi một trận cho mà xem”, bà Hoa hàng xóm dài rồi đi thẳng về nhà lấy cơm. Nhận cơm xong, chàng trai bảo mọi người ra về.

Đến tối chập choạng, cô vợ đi làm về bỗng thấy ông cụ ăn mặc rách rưới nằm co ro trên giường của hai vợ chồng. Tức chí, cô la hét và hết sức xua đuổi cụ đi nhưng bị chàng trai ngăn lại. Cuối cùng, cô cũng chấp thuận để ông lão ở lại nhưng thái độ vẫn một mực hậm hực. Bởi mọi nguồn tài chính trong nhà đều do một tay cô vợ đảm nhận nên từ khi mang ông lão về nhà, cô vợ không đưa cho anh một đồng xu dính túi.

Từ đó, ông lão sống chung cùng với hai vợ chồng chàng trai.

Ngày hôm sau, hàng xóm sang thấy ông cụ tỉnh lại, một mình ngồi trước cửa nhà.

“Cụ à, cụ là ai vậy? Nhà cụ ở đâu, trong nhà còn ai không?”

Ông cụ trút một hơi thở dài, não nề:

“Tôi tên Minh, nhà tôi … không còn ai nữa.”

Nói đến đây, giọng ông cụ nghẹn ngào, mắt ngấn nước. Bà Hoa thấy sự việc có gì đó không phải, nhất định là ông cụ có chuyện khó nói nên không hỏi thêm nữa.

“Thế còn cậu ngốc đâu? Sao tôi không thấy cậu ta?”

“Cậu ấy nói ra ngoài kiếm đồ ăn.”

Nghe vậy, bà Hoa liền lắc lắc đầu.

“Nhà cậu ta có hai vợ chồng,còn bữa đói bữa no rồi lại thêm cô vợ hằn học, sao có thể chăm sóc cho cụ được. Thôi được rồi, nhà tôi đang còn cơm, tôi sẽ lấy cho cụ một chút.”

Nói rồi, người phụ nữ đi thẳng về nhà trước sự cảm động của ông cụ. Một lúc sau, chàng trai trở về nhà, tay trống không chẳng có gì. Vừa lúc đó, bà Hoa mang đồ ăn sang. Chàng trai vui vẻ nhận đồ ăn của người hàng xóm tốt bụng. Ăn xong, ông cụ nói phải đi.

– Cụ muốn đi đâu – chàng trau hỏi.

– Ta cũng không biết, đến đâu hay đến đó.

– Hay là cụ ở lại luôn nhà cháu đi.

– Ta già rồi, ở lại sẽ gây thêm phiền phức cho cậu thôi.

– Có gì đâu ạ, hai người làm bạn với nhau sẽ tốt hơn nhiều.

 

Nói qua nói lại vài câu, cụ già thấy được sự chân thành ở chàng trai nên đã đồng ý ở lại. “Khi nào cậu đuổi ta, ta sẽ đi”, ông cụ nói và tất nhiên, đáp lại lời cụ là sự vui vẻ ra mặt của chàng trai bị hàng xóm gọi là ngốc.

Biết được chuyện này, hàng xóm ai nếu đều chê cười, cho rằng anh ta đúng là quá ngốc, nhưng bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy cậu ta thật tốt và cũng thật đáng thương. Kể từ hôm đó, ai có gì cũng mang đến chia sẻ cho ông cụ.

Đến lúc ông lão bị bệnh liệt giường, chàng trai vẫn mình chăm sóc tử tế. (Ảnh mang tính chất minh họa)

Cứ như thế, một năm trôi qua, ông cụ bỗng đổ bệnh nặng nằm liệt giường. Thế nhưng, một mình chàng trai vẫn nhiệt tình chăm sóc tử tế hơn cả tưởng tượng của mọi người. Đêm đó, ông cụ gọi anh lại và nói: “Nếu cậu không chê ta, vậy ta xin nhận cậu làm con nuôi có được không?” Mới nghe đến đó, anh ta đã gật đầu cái rụp.

“Phía đông sau ngôi làng này không xa có một khu nghĩa địa. Khi ta rời bỏ nhà ra đi đã làm sẵn bia mộ cho mình. Ta tên Trần Minh. Sau khi ta chết, con nhất định phải chôn ta ở đó.”

Chàng trai bị những lời dặn dò làm cho xúc động, khóc nức nở, gật đầu đồng ý với cha nuôi. 1 tháng sau, ông cụ qua đời. Chàng ngốc vay mượn tiền hàng xóm mua một cỗ quan tài, lại nhờ thêm người giúp mình chuyển quan tài đến nơi chôn cất.

Nhìn bộ dạng đáng thương của anh ta, mọi người đều thấy xót xa nên đồng ý giúp mỗi người một tay. Đến nơi, tìm được đúng phần mộ mà ông cụ đã dặn dò, mọi người bắt đầu đào đất lên. Thế nhưng chưa đào được bao lâu, họ phát hiện bên dưới có sẵn một cỗ quan tài. Cả đám đông hốt hoảng, sững người cho rằng mình đào nhầm phải mộ nhà người khác.

Đến ngày chôn cất, chàng trai đào đất lên mới sửng sốt khi phát hiện quan tài có sẵn bên dưới. (Ảnh mang tính chất minh họa).

Tò mò, chàng ngốc liền mở quan tài ra xem và không thể tin vào những gì mình nhìn thấy. Trong quan tài chứa đầy tiền và bên trong có một lá thư. Thì ra ông cụ cả đời kiếm tiền mà không quan tâm đến gia đình. Cuối cùng khi, vợ mang con bỏ đi theo người đàn ông khác. Kể từ sau biến cố ấy, ông cụ bán hết nhà cửa, cất tiền vào trong quan tài và phiêu bạn khắp nơi để tìm người xứng đáng nhận số tiền này.

“Này ngốc, cậu thật có phúc đấy, nửa đời còn lại sẽ không còn lo phiền não đến chuyện tiền bạc nữa rồi”, một người hàng xóm lên tiếng.

Đến khi chôn cất xong cho ông cụ, chàng trai mang số tiền về nhà. Lúc bấy giờ, cô vợ mới ân hận vỡ lẽ ra mọi chuyên. Cả hai dùng số tiền mà ông lão để lại xây nhà và sắm sửa bàn thờ khang trang, sạch sẽ cho ông cụ.

Bài học cuộc sống: Lòng tốt bằng cách này hay cách khác đến một lúc nào đó rồi sẽ được báo đáp. Hãy cứ học cách cho đi, chúng ta sẽ nhận lại được rất nhiều thứ mà đầu tiên, đó là cảm giác hạnh phúc, là sự nhẹ nhõm, thanh thản đến lạ lùng mà đôi khi, tiền bạc chẳng thể nào mua được.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...