kênh sao

Mẹ chưa mất bố đã ôm hết tài sản đi lấy gái trẻ, 10 năm sau gặp lại con trai chỉ đưa 100 rồi quay đi ‘Đúng là nhân quả’

Bỏ mặc mẹ con giữa hoạn nạn, 10 năm sau gặp lại con trai chỉ biết bật cười chua chát

Ngay từ khi còn nhỏ, những đêm trăng sáng, khi được gối đầu lên chân mẹ nằm trước hiên hóng mát, long đã luôn thắc mắc về chuyện làm sao bố và mẹ gặp được nhau, lần nào cũng vậy mẹ luôn kể lại câu chuyện bố lấy mẹ với một giọng hào hứng hết mức, như thể đó là duyên phận ngàn đời vậy.

Nhà mẹ Long cách nhà bố không xa, hai nhà là cùng một thôn, mẹ Long hồi ấy cao ráo, nhìn lại rất mạnh khoẻ, theo các cụ thì đây chính là mẫu phụ nữ có thể cáng đáng được hết việc nhà, làm nông cũng giỏi, bố thì trái lại với mẹ, là một chàng thanh niên bủng beo, lúc nào nom cũng yếu ớt. Cuộc hôn nhân này được sắp đặt chứ không thông qua sự đồng ý của cả hai, bố Long tuy ban đầu có phản đối nhưng do ông bà ép quá, cuối cùng cũng gật đầu miễn cưỡng.

Screenshot_39

Ảnh minh hoạ

Sau khi kết hôn, mẹ Long trở thành trụ cột chính trong nhà, đảm đương rất nhiều công việc nặng nhọc, suốt ngày bán mặt ở trang trại của gia đình, tính toán chi tiêu trong nhà, còn bố thì chỉ đi làm công việc văn phòng, cứ 4 giờ là về nhà vểnh râu chờ cơm bưng nước rót. Đám cưới được 2 năm thì mẹ sinh ra Long, con trai đầu lòng cũng là cháu đích tôn của nhà nội, khỏi phải nói ông bà vui như thế nào. Mẹ lúc ấy chính thức được gửi gắm hết tài sản trong nhà, bà ngoại cũng có điều kiện, cuộc sống gia đình vì thế vô cùng đầy đủ. Tuy rằng đây là cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng hai vợ chồng vẫn luôn sống hoà hảo với nhau, chưa từng cãi vã.

Screenshot_37

Ảnh minh hoạ

Thế nhưng khi Long 15 tuổi, bố cậu đột ngột muốn ly dị, lý do là ông đã có người phụ nữ khác bên ngoài, là cô tình nhân trẻ trung, xinh đẹp lại dịu dàng khác hẳn với người phụ nữ thô kệch chỉ biết tối ngày phơi mặt ngoài đồng như mẹ. Ông cũng nhẫn tâm mang đi gần hết số tài sản trong nhà, để lại cho mẹ con Long đúng trang trại và ngôi nhà, ông lấy đi hết những đồ có giá trị trong nhà. Mẹ nói: “Không thể níu kéo trái tim của đàn ông” và cứ thế để bố ra đi mà không 1 lời oán than. Những ngày sau đó là những ngày tháng tăm tối nhất của cuộc đời mẹ. Bố là con một, lại bỏ đi biền biệt không chịu về nhà mang theo tiền bạc của gia đình, trong thời gian này, ông bà nội lần lượt đổ bệnh, tiền trong nhà vì thế mà cũng đội nón ra đi hết. Mẹ vừa phải lo chuyện đồng áng lại đêm đến vào viện chăm bố mẹ chồng, vất vả không tài nào diễn tả nổi. Thương mẹ, Long muốn bỏ học phụ giúp gia đình thế nhưng mẹ không đồng ý, nhất định bắt Long đi học bằng được, “mọi chuyện có mẹ lo.”

Một ngày khi Long đang học năm nhất đại học, dì ở quê gọi điện cấp báo, mẹ đổ bệnh nặng, sợ khó lòng qua khỏi, gọi Long về ngay lập tức. Long vội vã bắt chuyến xe ngay trong đêm trở về nhà, vừa chạy vào buồng, Long như gục xuống người mẹ cao ráo, mạnh khoẻ tưởng như có thể chống đỡ cả bầu trời của cậu giờ đây nằm yếu ớt trên giường bệnh, xanh như tàu lá chuối, đến giơ tay cũng phải cố lắm mới làm được.

Vài ngày sau, lần đầu tiên trong gần 5 năm, Long cũng gặp lại bố. Ông trở về nhà bằng chiếc xe ô tô đời mới, ăn mặc là lượt, không có chút nào giống với người bố của ngày xưa. Ông vào nhà, đi thẳng vào buồng trong gặp mẹ, còn vợ mới ngồi ngoài xe chờ. Quả thực vợ mới của bố rất xinh đẹp, trẻ trung, mùi nước hoa thơm nồng ngay khi vừa mở cửa. Khi bố vào thăm mẹ, Long trốn ngay cửa phòng nghe ngóng, ông nói: “Cảm ơn bà mấy năm qua đã cáng đáng công việc nhà, chăm sóc ba mẹ thay tôi. Ngôi nhà cùng trang trại coi như tôi để lại cho bà, phần tài sản năm ấy tôi cầm đi là phần của tôi. Ở đây có 50 triệu, tôi đưa lại coi như là công sức của bà mấy năm qua.” Bố nhanh chóng lên xe rời đi, cuộc gặp diễn ra chưa đầy 30 phút, Long thấy mẹ nhìn mãi lên trần nhà, nước mắt mặn đắng chảy xuống trong im lặng. Nửa năm sau, mẹ mất, Long kể từ đó cũng không gặp lại bố nữa.

Screenshot_40

 

Ảnh minh hoạ

Thấm thoắt mẹ đã mất được 3 năm, Long sau khi bỏ học đại học ra đời bươn chải cũng được từng ấy thời gian. May mắn thay vì chăm chỉ và cầu thị, chả mấy chốc việc làm ăn của Long đã phát triển không ít, từ trang trại của mẹ, Long đã phát triển thêm cả dịch vụ vận chuyển rau sạch đến gia đình ở thành phố, mang lại lợi nhuận không nhỏ.

Hôm nay, sau khi tham dự hội thảo ở thành phố, Long trở về khách sạn nghỉ ngơi, thật không ngờ lại nhìn thấy một người mà cậu không muốn gặp nhất, người đã bỏ mẹ con cậu trong lúc khó khăn tìm vui cho bản thân khi mẹ đang hấp hối. Nhìn người đàn ông cậu căm ghét nhất trên đời đang chật vật làm xe ôm, khuôn mặt già nua, sương gió không còn đâu hình dáng người giàu có khi đem 50 triệu đến lạnh lùng đưa cho mẹ cậu nữa, trong thâm tâm Long vừa hả hê vừa đau xót. Long đứng nhìn mãi theo người đàn ông mà tưởng như sẽ chẳng bao giờ gặp lại, nhìn ông ta rồi lại ngẩng mặt lên trời cảm thán: “Đúng là nhân quả, đâu ai làm việc xấu mà thoát được báo ứng.” Nói rồi đi thẳng vào khách sạn, nhờ nhân viên của khách sạn mua cho ông ta hộp cơm cùng gửi 100 nghìn coi như là giúp đỡ.

Mẹ đã qua đời, đối với Long mà nói, bản thân anh đã không còn gì liên quan đến ông ấy nữa rồi, những việc ông gây ra trong quá khứ, cũng nên nếm trải nó vận lên người là đúng thôi.

Bài học cuộc sống: Gia đình mới luôn là nơi giang tay đón ta trở lại chứ không phải những phù phiếm ngoài kia. Đừng ham phú phụ bần, phụ công của những người yêu thương ta thật lòng.

Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...