kênh sao

Ông mổ chó mấy chục con mỗi ngày vì 1 vốn 4 lời giàu lên cực nhanh, không ngờ con trai đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết, vợ mới khóc ngất “Báo ứng rồi!”

Nhìn người ta đặt con trai vào trong quan tài, ông ngã gục vì thấy lương tâm cắn rứt. Chỉ vì ông mà khiến đứa con ra nông nỗi này.

Dạo này nhà ông Ba làm ăn khấm khá, vừa xây cái nhà 3 tầng to nhất xóm, nghe nói lại sắp mua xe ô tô. Ai cũng ngưỡng mộ vì không ngờ nhà ông lại phất lên nhanh chóng như thế. Thời gian trước ông cũng đi làm công ăn lương nên cũng chỉ đủ ăn tiêu, gọi là có một chút của để dành dụm. Thế nhưng 3 năm trở lại đây, từ ngày về hưu ông cùng vợ và cậu con cả mới kinh doanh, mở một quán thịt chó ngay ở miếng đất ngoài mặt đường. Ban đầu, ông cũng chỉ nghĩ kinh doanh cho nó có việc, khuây khỏa, vừa không phải nhàm chán ở nhà lại vừa kiếm được tiền. Ai ngờ từ trước đến nay, ở khu đó chưa có ai mở quán thịt chó bao giờ, lại là người biết nấu ăn, chế biến thịt chó hợp khẩu vị của khách nhậu nên vừa mở nhưng quán của ông rất đông khách, cứ tối đến lại bao nhiêu lượt người ra vào tấp nập.

cho blogtamsuvn 001

Ảnh mang tính chất minh họa

Ban đầu thì ông cũng tìm mua những con chó khỏe mạnh từ các gia đình, ai có nhu cầu bán thì ông mua. Thế nhưng càng ngày quán càng đông khách, bán thì cứ 1 vốn 4 lời. Được một thời gian thì ông nảy sinh việc mua nguồn nguyên liệu từ những tên trộm chó lấy giá rẻ rồi chế biến thành những món đặc sản kiếm lời lớn. Càng làm lại càng ham, cứ chập sáng là hàng chục con chó đáng thương được những tên trộm chó mang đến để bán cho ông. Cái lợi ngay trước mắt, ông cũng chẳng còn phân biệt chó khỏe hay ốm yếu.

- Úi giời, cứ cho giềng với mẻ và vào ngon hết. Ai biết được chó ốm đau hay khỏe mạnh gì. Ông thường nói với cậu con trai như vậy.

Từ ngày làm ăn phất lên gia đình ông hết xây nhà lại mua xe khiến cả xóm ngưỡng mộ, nói chuyện với ai cũng thấy mở mày mở mặt vì chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió. Thế nhưng cũng có những người anh em thân thiết khuyên ông rằng cái nghề này kiếm được nhiều tiền thật nhưng sát sinh, tạo nghiệt lớn. Tuy nhiên những lời này đều bị ông bỏ ngoài tai và còn nghĩ rằng vì họ đố kị nên mới nói như vậy. Đang làm đang ăn thì cứ mạnh dạn, có gì phải sợ, ông luôn suy nghĩ như vậy.

 

cho blogtamsuvn 002

Ảnh mang tính chất minh họa

Nhưng đúng là người tính không bằng trời tính. Chuyện kì lạ vô cùng đã xảy ra trong gia đình ông đó là người con trai cả thường xuyên phụ bố ở quán ăn đột nhiên bị bại liệt cả người rồi chết. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến gia đình ông không kịp trở tay. Biết tin, ai cũng nói đó là quả báo vì ông làm việc sát sinh quá. Người mẹ cũng khóc ngất bên cạnh xác con ‘Chắc là quả báo rồi con ơi. Con mà bỏ đi thì mẹ biết phải làm sao?’

Sau khi khám nghiệm tử thi gia đình mới biết anh chàng chết vì do bị chó dại cắn mà không hề biết. Khoảng chục hôm trước đó, khi đang bắt con chó từ cũi để đi giết thịt anh bất ngờ bị nó cắn vào chân. Nhưng vì chủ quan nghĩ là chuyện thường vài hôm sẽ hết, ai ngờ con chó lại mắc bệnh dại. Từ đó anh cũng chẳng thấy biểu hiện gì nên gia đình không phát hiện ra đến khi đột ngột ra đi thì cả nhà mới sững sờ.

Sau cái chết của cậu con trai, ông cũng đóng cửa quán thịt chó. Cũng có người hỏi ông và ông nói rằng:

- Trong cuộc sống, mạng người mới quan trọng chứ tiền bạc cũng chỉ là vật ngoài thân. Tôi cũng suy nghĩ rồi, cái nghề này sớm muộn cũng gặp báo ứng. Thôi thì sống nốt cái tuổi già cho nó thanh thản, không tham lam làm gì nữa.

cho blogtamsuvn 003

Ảnh mang tính chất minh họa

BHCS: Ở đời luôn có nhân quả báo ứng. Đừng vì đồng tiền mà làm những việc ác, sớm hay muộn cũng có những điều không tốt xảy đến với bản thân, thậm chí là gia đình.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...