kênh sao

Trước khi chết, ông dặn con thắp hương vào chiếc bát sứt, giỗ đầu hãy bỏ ra, con trai cười cợt vì ông lão lẩm cẩm, một năm sau đọc dòng chữ dưới bát liền quỳ sụp xuống: “Bố ơi con biết sai rồi”

Người con không thể ngờ được rằng chiếc bát cũ kĩ sứt mẻ lại có "danh tính" đặc biệt đến vậy!

Lực là con trai duy nhất của nhà ông Bằng. Hai vợ chồng ông lấy nhau gần chục năm mới đẻ được một đứa con nên yêu thương và chiều chuộng con hết mực. Có lẽ vì muốn gì được nấy từ nhỏ nên Lực lớn lên là một thanh niên bướng bỉnh, tuy không đến nỗi hư hỏng phá phách nhưng cậu cũng không ít lần khiến bố mẹ đau đầu.

Giữa năm ngoái, ông Bằng thấy sức khỏe bỗng nhiên yếu dần, đi khám mới phát hiện đã bị ung thư giai đoạn cuối mà không hề hay biết. Bác sĩ nói ông chỉ còn sống được thêm vài tháng nữa, điều này khiến ông suy sụp nhưng vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ để không làm vợ con quá lo lắng.

Thế rồi chuyện gì đến cũng phải đến, 2 tháng sau, ông Bằng qua đời. Trước khi chết, ông gọi Lực đến bên giường bệnh, dặn cậu từ nay phải ngoan ngoãn, chăm sóc mẹ thay ông. Cuối cùng, ông còn bảo cậu làm một điều vô cùng khó hiểu.

- Bố chết đi rồi, con hãy thắp hương cho bố vào cái bát sứt bố để riêng ở góc chạn, giỗ đầu mới được phép bỏ ra.

- Sao lại thế ạ? Bình thường người ta thắp vào bát hương đàng hoàng chứ ai lại…

- Con cứ nghe lời bố đi, rồi sau này con sẽ hiểu!

batblogtamsuvn1

Ông Bằng mất vì ung thư, trước khi chết chỉ dặn con trai thắp hương vào chiếc bát sứt trong bếp.

Xem thêm: Khi người yêu 17 năm ‘đầu ấp tay gối’ bỗng dưng đòi chia tay, cảm xúc của bạn thế nào?

Sau ngày ông Bằng mất, ông Khanh – một người họ hàng xa và cũng là bạn thân của ông Bằng thường xuyên đến nhà thăm hỏi hai mẹ con Lực. Biết Lực đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng không có ý định học lên tiếp mà chỉ quanh quẩn ở nhà chơi với đám thanh niên trong xóm, ông Khanh đã động viên, khuyên bảo Lực học nghề sửa xe, ông sẽ dạy nghề và nhận cậu vào làm ở cửa hàng của ông sau khi thạo nghề.

Cuối cùng Lực cũng đồng ý và từ đó trở thành một thanh niên ngoan ngoãn, chăm chỉ làm việc. Ngay cả mẹ của Lực cũng không nhận ra cậu con trai bướng bỉnh ngày nào. Bà chỉ biết rối rít cảm ơn ông Khanh đã giúp đỡ.

Tới ngày giỗ đầu của ông Bằng, hai mẹ con Lực mời ông Khanh cùng một số người bà con đến ăn cơm. Ăn uống xong xuôi, Lực mới nhớ đến lời dặn về chiếc bát sứt của bố năm ngoái và kể cho ông Khanh. Lúc này, ông Khanh mới kể cho cậu nghe sự thật.

Ngay khi biết mình chẳng còn sống được bao lâu, ông Bằng đã tìm đến ông Khanh và nhờ ông động viên, kèm cặp Lực theo nghề sửa xe. Ông Bằng hối hận vì đã chiều chuộng Lực từ bé, nay ông mất đi không biết cậu sẽ gánh vác công việc gia đình ra sao. Còn chiếc bát sứt kia chính là một món đồ cổ có giá trị, nếu bán đi cũng phải được dăm bảy chục triệu. Ông Bằng sợ Lực vô tình biết được sẽ đòi bán để lấy tiền ăn chơi nên mới dặn cậu như vậy.

Nay Lực đã có nghề, lại trở nên ngoan ngoãn chăm làm, ông Khanh mới tiết lộ sự thật để cậu bán đi lấy vốn làm ăn. Nghe xong câu chuyện, Lực cảm thấy vô cùng hổ thẹn vì ngày trước đã nghĩ rằng ông Bằng lẩm cẩm nên mới bảo cậu thắp hương bằng chiếc bát sứt. Cũng từ đây mà cậu hiểu được tấm lòng của người cha quá cố dành cho mình.

batblogtamsuvn2

Thì ra chiếc bát sứt nọ là đồ cổ có giá trị cao bởi dòng chữ khắc dưới đáy bát.

Lực đã quyết định giữ lại chiếc bát của bố làm kỉ niệm và tiếp tục chăm chỉ làm việc. Cậu muốn ông Bằng nơi chín suối tự hào vì có một đứa con tự lập kiếm ăn và gánh vác công việc của gia đình sau này.

Qua câu chuyện này, chúng ta càng thêm thấm thía về tình cảm gia đình, đặc biệt là sự quan tâm yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. Chính vì vậy, hãy hiếu thuận với cha mẹ khi còn có thể bạn nhé!

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

Xem thêm: Bé trai “sống lại” ngay trước khi bị hỏa táng

Gia Vũ/ Theo Thethaovaxahoi.vn

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...