kênh sao

Con nưa mà người dân tộc bắt được gây xôn xao, hoảng sợ thả về rừng là con gì?

Người dân vội thả con vật vừa mới bắt về rừng sau khi thấy nó có 9 lỗ mũi trên đầu.

Mới đây, một cán bộ thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết người dân địa phương vừa bắt được một con vật nghi giống con trăn, nặng hơn 13kg, trên đầu có đến 9 lỗ mũi. Con vật được phát hiện mắc vào lưới cá người dân giăng tại khu vực sình Đỉa trên đồi Cư H’Lâm (thị trấn Ea Pốk).

Anh Y B’rô (trú thị trấn Ea Pốk, người bắt được sinh vật trên), cho biết hôm thả lưới bắt cá trên sình Đỉa cả ngày mà không có con cá nào mắc lưới. Tuy nhiên, khi kéo lưới kiểm tra thì thấy con vật trên mắc lưới.

Anh đã bắt đem về nhà vì nghĩ đây là con trăn. Nhưng khi về quan sát kỹ thì thấy con vật ngoài có 2 lỗ mũi chính, còn có thêm 7 lỗ mũi khác trên đầu.

Y B’rô đem con vật đi hỏi thì được các già làng trong buôn cho biết đây là con nưa, họ hàng của trăn và trên đầu thường có 9 lỗ mũi.

Bat-duoc-con-nua-9-lo-mui-dan-hoang-so-tha-ve-rung-con-nua-1507297348-width660height463

 Con vật nghi là trăn người dân bắt được khi mắc vào lưới đánh cá.

 

Theo tín ngưỡng của người Ê đê, nưa là loài vật linh thiêng, chúng chỉ xuất hiện ở những khu vực tâm linh, nếu ai mua bán, giết hại hoặc ăn thịt sẽ gặp tai họa. Anh Y B’rô sau đó đã mang con vật thả về rừng Cư H’lâm.

Con nưa là loài bò sát ít gặp hơn trăn. Theo kinh nghiệm của người đi rừng lâu năm và các già làng, nưa có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại độc như rắn.

Con nưa có 2 sợi râu dài có chất sệt sệt màu trắng giống mủ cóc rất độc. Chúng phun chất độc từ 2 râu này để bảo vệ hoặc giết con mồi. Nưa ngoài 2 lỗ mũi chính còn có 7 lỗ hô hấp khác, vẻ ngoài giống với trăn nên dân hay gọi là trăn 9 mũi.

Đầu con nưa có 8 vết đen giống như cái đầu của nó nên người ta mới nói nưa có 9 cái đầu là vì thế. Chưa kể, con nưa ban đêm thở phì phò, phì ra khí độc rất nguy hiểm nhất là với trẻ em. Nưa còn có mùi rất hôi như xác chết lâu ngày, dù ở xa chục mét vẫn ngửi thấy.

Theo các nhà khoa học, trăn và nưa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Thịt trăn hay máu trăn không có độc tố; nhưng đối với thịt nưa thì có độc tố, đặc biệt là trong bộ đồ lòng, có nhiều độc tố gây ngộ độc, thậm chí có thể gây viêm gan. Tuyệt đối không ăn thịt nưa ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Người ăn phải thịt con nưa sẽ có triệu chứng sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi, nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, có thể gây tổn thương gan. Đặc biệt, bao tử nưa và mật nưa vô cùng nguy hiểm vì chúng thường tiết độc tố để tiêu hủy con mồi nên chất độc sẽ động trong dạ dày và mật của nưa.

Y học hiện nay chưa có huyết thanh kháng độc con nưa. Vì thế, việc điều trị và chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Để chữa trị nưa, dân gian hay có cách chế bộ da nưa làm thuộc giải độc.

Dân gian sợ con nưa cũng đúng thôi, thì ngoài độc tố của nó trong răng và 2 râu thì mùi của nó cũng rất kinh khủng. Chưa kể, buổi tối nó phịt ra khí độc có thể làm những người ốm yếu thêm nặng hơn. Nuôi nưa trong nhà là điều kiêng kỵ.

Con nưa thường trú trong các bọng cây ở vùng rừng ẩm ướt, trong khi trăn lịa sống trong hang hốc. Đầu con trăn thường bò sát đất còn đầu con nưa khi trườn thì ngóc lên, răng nưa còn chứa đầy độc tố.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...