kênh sao

Tỉ phú 15 tuổi làm giàu ‘siêu nhanh’ qua Facebook, cảnh sát vừa phạt vừa khen

Ban đầu, cậu theo bạn bè kinh doanh buôn bán quần áo và các đồ vật lưu niệm tâm linh Thái Lan, kết quả không tốt lắm. Rồi cậu tiếp tục kinh doanh thiết bị microphone không dây. Doanh thu trong năm 2014 và 2015 đạt hơn 7,6 tỷ đồng.

Gần đây, cơ quan thuế Đài Loan đã phát hiện một tỉ phú 15 tuổi kiếm tiền qua mạng xã hội Facebook. Cậu không chỉ nhập hàng từ Mỹ mà còn thuê đơn vị quảng cáo, trong vòng một năm đã thu về hơn 10 triệu Đài tệ (tương đương hơn 7,6 tỷ VNĐ). Nhưng vì tuổi còn nhỏ nên không biết rằng kinh doanh là phải nộp thuế, cậu đã bị bắt phạt 750 ngàn Đài tệ (khoảng 567 triệu VNĐ).

Chi cục thuế Cao Hùng (Đài Loan) đã nhận được đơn tố cáo về việc buôn bán trốn thuế thông qua một đơn hàng mua microphone Bluetooth. Sau khi thanh tra, cơ quan thuế đã phát hiện nhà cung cấp là một chàng trai 15 tuổi tên là Tô Tính.

Ban đầu, cậu theo bạn bè kinh doanh buôn bán quần áo và các đồ vật lưu niệm tâm linh Thái Lan, kết quả không tốt lắm. Rồi cậu tiếp tục kinh doanh thiết bị microphone không dây. Doanh thu trong năm 2014 và 2015 đạt hơn 10 triệu tệ (tương đương hơn 7,6 tỷ VNĐ), nhưng vì tuổi còn nhỏ nên không biết rằng kinh doanh là phải nộp thuế, do đó cậu đã trở thành nhà doanh nghiệp trẻ nhất bị nhận bản án trốn thuế.

Sau khi điều tra, cơ quan thuế đã phát hiện cậu dùng tài khoản của cha mình để giao dịch buôn bán. Họ cho rằng cha của cậu đã đồng lõa trong việc buôn bán trốn thuế này. Nhưng khi điều tra kỹ hơn, họ phát hiện vì Tô Tính còn quá nhỏ tuổi nên không được lập tài khoản ngân hàng, do đó cậu phải mượn tài khoản của cha mình để thực hiện kinh doanh.

 

Nhân viên chi cục thuế cho biết: “Nếu phát hiện trốn thuế sẽ bắt phạt gấp đôi số thuế phải nộp.” Tuy nhiên ông chủ trẻ này là một học sinh cấp 3 đang ở tuổi vị thành niên, chưa hiểu các quy định của luật pháp, do đó án phạt được giảm đi một nửa. Cậu phải nộp khoản thuế là 500 ngàn Đài tệ (tương đương 378 triệu VNĐ) và 250 ngàn Đài tệ tiền phạt (khoảng 189 triệu VNĐ), tổng cộng là 750 ngàn Đài tệ (khoảng 567 triệu VNĐ). Sau khi nhận được yêu cầu, tỉ phú 15 tuổi đã nộp phạt nhanh chóng và đầy đủ các khoản thuế.

Cha của cậu cho biết, tỉ phú trẻ là người rất ham chơi. Ông rất lo lắng vì thấy con trai mình hay ra ngoài để chơi bời cùng bạn bè. Tuy nhiên, nhân viên chi cục thuế lại nhận xét rằng, nhìn bề ngoài, cậu rất hiền lành và không thấy có dấu hiệu của một đứa trẻ chơi bời, có thể ví cậu như là “người đàn ông trung thực truyền thống”.

Lúc đó, nghệ sĩ Tăng Uyển Đình và Trần Duy Linh cũng tham gia vào chương trình quảng cáo cho sản phẩm của ông chủ trẻ. Tăng Uyển Đình cho biết: “Tôi thường liên hệ với cậu ấy qua điện thoại và chat, nghe giọng nói, tôi cứ nghĩ ông chủ trẻ ấy phải 30 tuổi rồi, cho nên tôi đã ký hợp đồng quảng cáo trong 6 tháng.” Còn Trần Duy Linh nói: “Thông qua người đại diện, đối tác tìm đến tôi để chia sẻ làm video quảng cáo. Mặc dù chưa gặp mặt ông chủ, tôi liên hệ chủ yếu qua điện thoại, do đó tôi đã đồng ý nhận lời quay thước phim đó.”

Mặc dù mới 15 tuổi, cậu đã có đầu óc kinh doanh thật nhanh nhạy. Thông qua mạng Facebook, câu đã trở thành người có mức thu nhập siêu cao rồi.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...