kênh sao

Cô gái bị nhồi máu não khi chỉ mới 22 tuổi bởi nguyên nhân khiến ai nấy đều rùng mình không tin được

Căn bệnh này thậm chí còn gây ra tàn phế, đe dọa tính mạng nhiều người thậm chí là những người còn trẻ.

Đột nhiên chóng mặt, méo miệng vì đột quỵ

Sau khi ngủ dậy, chị V.T.T.N (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) thấy chóng mặt nhiều, nôn ói kèm các triệu chứng như tê vùng mặt bên trái. Phần tay chân bên trái của bệnh nhân khó điều khiển, di chuyển không được và nói đớ méo miệng.

dot-quy

Cô gái được gia đình đưa đến BV cấp cứu. Tại đây sau khi khám lâm sàng, các BS nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ.

Vì không xác định được thời gian đột quỵ nên ekip điều trị quyết định chụp MRI não. Kết quả ghi nhận có hình ảnh nhồi máu tiểu não – cuống não nhưng vẫn trong thời gian vàng điều trị.

Bệnh nhân được chỉ định ngay dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch rTPA, loại thuốc được chỉ định trong nhồi máu não cấp dưới 4,5 giờ.

Sau khi dùng thuốc người bệnh phục hồi nhanh chóng, hết nói đớ, giảm tê vùng mặt và cử động tay chân dễ dàng hơn.

BS Trương Việt Trung, Khoa Nội Thần kinh cho biết, thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng làm tan máu đông, giúp mạch máu lưu thông tốt, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương.

Đây là trường hợp nhồi máu não trẻ tuổi nhất mà BV tiếp nhận. Đặc biệt người bệnh không hề có tiền sử bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Hiện các BS đang tiếp tục làm xét nghiệm máu, siêu âm để tìm nguyên nhân nhồi máu não của bệnh nhân.

BS khuyên với những trường hợp nhồi máu não cần được nhập viện càng sớm càng tốt, đặc biệt trong thời gian vàng (trước 4,5 giờ kể từ khi có triệu chứng). Khi đó, khả năng phục hồi sau dùng thuốc sẽ được cải thiện đáng kể, giảm thương tật sau đột quỵ, tránh tổn thất lớn cho gia đình và xã hội.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ cần hết sức chú ý:

dot-quy-2

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

Cách phòng tránh bệnh:

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

- Kiểm soát bệnh tim mạch

- Kiểm soát đường huyết

- Kiểm soát cholesterol trong máu

- Thay đổi chế độ ăn

- Tránh căng thẳng trong cuộc sống

 

 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...