kênh sao

Mẹ già 76 tuổi vẫn mang thai, con cái hoài nghi bức xúc đưa đi khám, bác sĩ cũng giật mình vì kết quả

Trường hợp hy hữu một cụ bà 76 tuổi tại Khánh Hòa được phát hiện mang thai nhưng nào thai đã bị vôi hóa. Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam và là một trong 300 trường hợp hiếm trên thế giới.

Cụ bà 76 tuổi mang thai gần 30 năm ở Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Sáu ở tổ Lộc Phúc, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện mang thai ở tuổi 76. Được biết, sau một thời gian dài cảm thấy đau bụng và có dấu hiệu buồn nôn, trướng bụng, đau thắt lưng và cột sống thì cụ Sáu quyết đến viện kiểm tra.

Qua siêu âm và chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện trong bụng bà Sáu có một bào thai đường kính khoảng 20x20cm đã phát triển đầy đủ hộp sọ, cột sống, các xương sườn, xương đùi. Tuy nhiên, bào thai bị chết lưu trong bụng đã gần 30 năm mà bà cụ không hề biết nên thai nhi đã bị vôi hóa (tức hóa thạch).

thai-da-1

Hình ảnh siêu âm bào thai bị vôi hóa trong bụng cụ Sáu.

Điều kì lạ là thai chết lưu không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như vận động của bà cụ suốt 30 năm qua. Đây quả là một hiện tượng hy hữu của y học. Anh Hải con bà Sáu cho biết: “Mẹ tôi vẫn như những người phụ nữ bình thường, không có gì trở ngại trong bụng cả, và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe trong suốt những năm qua!”.

thai-da-2

Cụ Sáu đã được các bác sĩ nghiên cứu phẫu thuật bào thai bị vôi hóa trong bụng gần 30 năm.

Theo các nhà chuyên môn, thai “đá” là trường hợp thai trên 14 tuần bị chết lưu nhưng không đào thải ra ngoài được, lưu lại trong cơ thể nhiều năm và bị vôi hóa, tức hóa thạch. Với những thai phụ trên 40 tuổi, tỉ lệ mang thai đá cao gấp 5 lần so với những thai phụ dưới 40 tuổi. Trường hợp thai đá nằm ngoài tử cung thì có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Mẹ già 60 vẫn ‘mang thai’, con trai tức giận lôi đi khám mới phát hiện sự thật không ngờ

Một người phụ nữ 60 tuổi ở Thái Lan cũng gặp phải tình trạng đặc biệt tương tự khi bụng ngày càng phình to như mang thai. Người phụ nữ này cho biết, bà đã ở tuổi mãn kinh nguyệt nên khả năng mang thai là rất khó xảy ra.

thai-da-3

Cũng vì chuyện bụng bà ngày càng to ra mà con trai của bà đã vô cùng tức giận, quát tháo vì cho rằng bà đã phản bội lại người cha mới qua đời của mình. Lời lăng mạ của cậu con trai khiến bà rất đau buồn, dù cam đoan với con trai bà có thể gặp vấn đề sức khỏe.

Chỉ đến khi bụng bà đã lớn hơn kích thước của người mang thai bình thường, người con trai này mới chịu đưa mẹ đi khám. Sự thật không ngờ khi bác sĩ kết luận người phụ nữ cao tuổi này không thể mang thai được. Nguyên nhân khiến bà bị to bụng chính là do căn bệnh ung thư buồng trứng.

thai-da-4thai-da-5

Vì không được phát hiện sớm nên khối u đã di căn, phá hủy nội tạng và rất khó cho việc phẫu thuật, chạy chữa.

Sự việc khiến anh con trai đã rất hối hận vì không phát hiện bệnh tình của mẹ mình sớm hơn mà lại mắng chửi, trách móc mẹ vì tưởng bà có quan hệ bất chính với người đàn ông nào.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...