kênh sao

Mẹ trẻ đau đớn nhìn con qua cửa kính, chi chít vết kim tiêm vì khói thuốc ám trên người bố

Chỉ thụ động ngửi mùi khói thuốc thôi đứa trẻ cũng phải chịu đau đớn vì căn bệnh viêm phổi gây ra.

Mới đây, cộng đồng mạng đặc biệt là các bà mẹ trẻ xôn xao trước câu chuyện của một người mẹ Thái Lan trải lòng về việc đứa con nhỏ của cô đang phải nằm trong bệnh viện mà nguyên nhân là do mùi khói thuốc ám trên quần áo bố. Những dòng chia sẻ này nhanh chóng khiến nhiều người phải giật mình nhìn lại môi trường sống của con mình với những mối nguy hại luôn rình rập.

Nguyên văn câu chuyện được dịch lại như sau: “Khói thuốc lá – sát thủ thầm lặng

14/05/2019: Con tròn 19 tháng tuổi, độ tuổi đáng lẽ đang vui mừng khám phá thế giới đầy sắc màu, thì giờ đây con đang nằm trên giường bệnh với chi chít vết kim tiêm đâm vào người.

Có ai hiểu được cảm giác của một người mẹ hằng ngày phải nhìn con qua cửa kính? Mỗi ngày tôi chỉ được gặp con chưa được 30 phút, tận mặt chứng kiến nỗi đau đớn của con mà không làm được gì?

Khoảng ba tuần trước, con đột nhiên bị chảy nước mũi và ho khò khè. Tôi vội cho con đến bệnh viện gần nhà, tại đây các bác sĩ chẩn đoán con bị cảm lạnh thông thường, không cần quá lo lắng, họ đã kê đơn thuốc trong vòng một tuần và cho con về.

Sau khi uống hết thuốc, sức khỏe con vẫn không có sự tiến triển nên tôi đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra lại. Bác sĩ vẫn tiếp tục chẩn đoán con cô bị cảm lạnh và cho thuốc uống. 

Sáu ngày sau, nước mũi của con ngừng chảy. Tuy nhiên, lúc này tình trạng ho của con lại nặng hơn, vì vậy tôi và chồng đã đưa con đến bệnh viện tuyến trung ương hơn để khám. Tại đây, các bác sĩ nói với tôi rằng có thể con đã bị viêm phổi nên đã cho con nhập viện…”

 

be 2

Đứa trẻ nằm trên giường bệnh trải qua cảm giác khó chịu vì bệnh tật

Sau khi làm đủ các loại xét nghiệm, chụp X-quang,… các bác sĩ đã kết luận con bị viêm phổi cấp tính do ngửi mùi thuốc lá thụ động. Họ cho biết, mặc dù người cha không hút thuốc ở gần con, nhưng nicotin bám vào quần áo khiến con gặp nguy hiểm. Những lời nói của bác sĩ như hàng nghìn hàng vạn mũi tên đâm vào tim tôi, thực sự lúc đó tôi rất muốn gục ngã nhưng nhìn thấy con đang nằm trên giường bệnh với chi chít vết kim tiêm đâm vào, tôi buộc phải mạnh mẽ, để làm chỗ dựa cho con.

Vì vậy, tôi muốn nhắc nhở các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có thói quen hút thuốc. Hãy nhớ, khi các bạn hút thuốc, các bạn hạnh phúc, nhưng bệnh viện không phải là nơi để đưa các con đến chơi. Nếu có thể, các bậc phụ huynh hãy nói không với thuốc lá trước khi có con”.

be 3

Chỉ vì thói quen phì phèo điếu thuốc của người lớn mà trẻ nhỏ  bị ảnh hưởng

Câu chuyện như một lời cảnh tỉnh khiến không ít bậc phụ huynh phải giật mình. Khói thuốc nguy hiểm đến mức nào mỗi ngày vẫn được nghe trên các phương tiện tuyên truyền, thế nhưng phải đến khi người thân của mình rơi vào cảnh bệnh tật đau đớn thì mới thấm thía được nỗi khổ tâm như thế nào.

Trước đó cũng có nhiều trường hợp các cháu bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì khói thuốc, đáng kể đến là trường hợp của một đứa bé 1 tháng tuổi người Indonesia, vì hít phải khói thuốc mà đã vĩnh viễn ra đi.

be 4

Người mẹ chỉ biết đau đớn nhìn con

Vì cơ thể của trẻ nhỏ còn yếu ớt, hệ miễn dịch và sức đề kháng non trẻ khiến cho những mối hại từ bên ngoài dễ xâm nhập vào trong và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy mỗi người làm cha mẹ phải cực kỳ để ý trang bị những kiến thức hữu ích để bảo vệ con cái thật tốt.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...