kênh sao

Sự thật về ly cafe 10k, 12k mà bạn hay uống mỗi ngày

Đi siêu thị chúng ta hay thấy những gói cafe bột được bán với giá rất đắt, thậm chí mua cafe hòa tan cũng đắt vậy mà mua 1 ly lề đường nhiều khi lại rất rẻ. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao giá cafe chênh lệch nhau nhiều thế không? Đây là những bất thường

cafe1


NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA LY CAFE MÀ ÍT AI ĐỂ Ý

Thứ 1.Tin đồn cafe lợi nhuận nhiều và ai cũng đổ xô đi bán cafe

Vì chúng ta chỉ là người tiêu dùng và thấy rằng túi cafe bột nhiều mà chỉ có giá vài chục nghìn, mua thêm hộp sữa đặc cũng chỉ có thêm tối đa 20k nữa. Ai cũng nghĩ ly cafe có giá trị rất rẻ cho nên giá bán trên thị trường hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên chỉ người trong nghề, phải là người kinh doanh cafe đã từng tính toán chi phí vốn thì người ta mới hiểu nếu muốn cho ra 1 ly cafe chất lượng để uống thì 1 là giá cao, 2 là không có lãi chứ không bao giờ có chuyện ly cafe ngon, đảm bảo an toàn mà chỉ có giá 8-10k thì quá rẻ để có lời mà mua sắm này nọ như lời đồn. 

Thứ 2, chi phí cafe chất lượng không bao giờ rẻ

Đây, mình liệt kê thử chi phí cho các bạn xem tham khảo nhé:
Lấy trung bình 1kg cafe pha vừa vừa, không đậm cũng không quá nhạt là pha được 35 ly. Mà bột cafe loại rẻ nhất trong siêu thị có giá ít nhất cũng tầm 100-200k/kg. Vậy thì trung bình 150k : 35 ly = 4.3k , chưa kể đường, sữa, công pha, chưa kể mua nguyên vật liệu, thuê mặt bằng, ly nhựa, túi nylon, nắp đậy,...
Nếu tính hết chi phí chia ra đã lên bao nhiêu rồi. Bán rẻ vậy có lời hay không?

Thứ 3, số lượng cafe tiêu dùng quá kỳ lạ

Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ theo dõi định kỳ ngành cà phê Việt Nam, ta có thể tính ra được số ly cà phê mà người Việt tiêu thụ trong một năm là 16,8 tỉ ly, tức 135 triệu ký.

Liều lượng pha một ly cà phê espresso thì 135 triệu ký cà phê nguyên liệu có thể pha lại chênh lệch nhiều lắm.

Mình không biết diễn tả sao cho các bạn hiểu nhưng số liệu thống kê ấy cho thấy mỗi năm người Việt uống hàng tỉ ly cà phê, không ít trong số đó đến từ cà phê bệt, quán cóc, vỉa hè, căn tin. Nhưng một nửa số cà phê từ các nơi này không phải là cà phê nguyên chất, thậm chí khó có thể gọi đó là cà phê.

NHỮNG LÝ DO CAFE “RẺ” MÀ CHỈ NGƯỜI TRONG NGHỂ MỚI HIỂU

1.Cafe trộn

Cái này mình mới xem thông tin trên báo, Nói có sách mách có chứng rõ ràng nhé. 
Bạn có biết 1 kg cà phê đậu nành có giá chỉ khoảng 70k/kg là cùng. Mà cho là bạn pha được 35 ly như vậy chi phí cho mỗi ly là 80.000 : 35ly= 2.000/ ly. ĐÓ, khi cộng thêm đường, sữa thì mới có lời đủ bù qua mấy khoản kia.

Thậm chí, cuộc kiểm tra vào ngày 15/7 vừa qua của Đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM cùng các cơ quan chức năng “đột kích” và phát hiện một số cơ sở rang xay cà phê tại Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh sản xuất cà phê “độn” đậu nành, Theo chủ cơ sở, ngoài kinh doanh cà phê “nguyên chất”, ông nhận gia công sản phẩm cà phê “độn” cho nhiều mối hàng, với giá 1.500 đồng/1kg.

Thông thường, cà phê “độn” đậu nành được thực hiện theo yêu cầu của khách với các tỉ lệ đậu nành/cà phê là 40/60 hoặc 50/50.

2. Cafe bột

Trên thị trường đang tràn lan những loại cà phê bột, cà phê hòa tan với giá cực rẻ, chỉ từ 40-60.000 đồng/kg. Theo tính toán của những nhà sản xuất cà phê thì với giá cà phê như hiện nay, để sản xuất ra một kg cà phê bột (gồm nhân công sấy, xay, đóng gói, bao bì nhãn mác…) phải 100.000đ trở lên. 

Do đó, nếu giá cà phê bột bán với giá một nửa thì chỉ có bột bắp, đậu nành mà thôi, bởi giá bắp chỉ khoảng 8 – 9.000đ/kg, đậu nành khoảng 13.500đ/kg. Tỉ lệ bắp và đậu được chia theo “công thức riêng” của mỗi cơ sở bán chế biến cà phê.

Vốn là 60k đi. Giá bán mỗi ly là 8.000 x 35ly= 280.000. Như vậy chỉ cần bán mỗi ngày 35 ly thôi thì Thu-vốn= 280k-60k=220k. Bán 70 ly là lời 440k.

Nếu bán cao hơn xíu 10k x 70 ly= 700k. Bán 70 ly là lời 700k-120k=580k nha.

3. Cafe hương nước mắm

Những gì tính toán ở trên chỉ là 1 khía cạnh. Bạn sẽ thắc mắc là nếu tỷ lệ trên thì làm sao cho ra 1 ly cafe có thể có màu, có mùi, có vị thì mình trả lời thêm yếu tố thứ 3 là nước mắm hay hàng chục hóa chất: bột CNC (chất làm keo), chất tạo bọt trắng, caramen tạo mùi, tinh sữa, tinh ca cao, tinh cà phê, bơ công nghiệp, đường hoá học, bột vani,.....

Vì nhiều người có lòng tham và còn là tham vô đáy nên tiếc bã cafe. Họ không chỉ dùng 1 lần mà còn pha đến 2 lần nước trên cùng 1 phin. Với cách này làm cho cà phê có màu nâu cánh gián, khá nhợt nhạt, không ai thích.
Từ đó họ phát ra sáng kiến khác là dùng loại hương liệu là... nước mắm hay hóa chất dùng để pha chế “tăng độ ngon” cho cà phê.

Cuối cùng chỉ với 60k tiền vốn, họ bán được 70 ly thì lợi nhuận trừ đi tiền nước mắm chắc.

KẾT QUẢ VỀ CAFE “RẺ”

253 mẫu cà phê được lấy ngẫu nhiên từ nhiều địa điểm và loại hình kinh doanh cà phê khác nhau: từ tiệm lịch sự, căn tin bệnh viện cho đến cà phê cóc, cà phê bệt, vỉa hè, xe đẩy.

Kết quả cho thấy có 1/3 số mẫu cà phê (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine dưới 1g/1 lít. Đặc biệt trong đó có 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine, và điều đáng nói là các mẫu này đều được tìm thấy từ những điểm bán cà phê bệt, cà phê cóc trên lề phố.

Cụ thể hơn, trong 176 mẫu cà phê từ các quán nhỏ, quán cóc thì có 3 mẫu không chứa caffeine, 46 mẫu có hàm lượng caffeine cực thấp dưới 1g/L. Trong 61 mẫu cà phê từ căn tin bệnh viện, vỉa hè xe đẩy có 2 mẫu không chứa caffeine và 27 mẫu có hàm lượng dưới mức tối thiểu. Nếu làm một phép tính nhẩm thì có thể thấy gần một nửa số mẫu cà phê (47,54%) từ các quán nhỏ, quán cóc, vỉa hè, xe đẩy có chất lượng kém, không phải là cà phê.

Cafe là thức uống quen thuộc của người Việt, nếu biết cách dùng. Còn không nó sẽ là thức uống giết người, nếu mình thiếu hiểu biết.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...