kênh sao

Con dâu như 1 đứa trẻ, không dạy dỗ thì mai này nó sẽ hỗn láo với cả nhà chồng

Con dâu như 1 đứa trẻ, không dạy dỗ nó nghiêm khắc từ ngày đầu nó về làm dâu thì sau này nó sẽ hỗn láo, coi thường nhà chồng không ra cái gì.rn

Thấy bà Mai ngày nào cũng quát tháo, bắt con dâu làm hết việc này đến việc kia hàng xóm nhìn ai cũng thương con bé mà trách bà Mai cay nghiệt với nàng dâu quá. Một lần thấy Hằng (con dâu) vừa xách làn đi chợ vừa thút thít khóc vì bị mẹ chồng “xả” cho 1 trận bà Lê (hàng xóm) sang nhắc nhở bà Mai.

- Này bà, bà đừng có bắt nạt, ghê gớm với con dâu quá. Con Hằng mới về làm dâu được hơn 1 tháng bà để nó từ từ làm quen với nếp sống nhà chồng, bà mắng nó mà tôi phát sợ ấy. Con dâu chứ có phải kẻ thù đâu mà ngày nào tôi cũng thấy bà soi mói, quát mắng nó không thôi.

- Ơ bà này, tôi đang dạy uốn nắn con dâu đấy chứ tôi ghét bỏ gì nó. Bà không nhớ các cụ vẫn thường bảo là: “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về à??” Thằng con trai tôi nhu nhược, sợ vợ không dạy nổi vợ thì tôi phải đứng ra đóng vai ác dạy dỗ con dâu. Bà không biết chứ, con dâu như 1 đứa trẻ, không dạy dỗ nó nghiêm khắc từ ngày đầu nó về làm dâu thì sau này nó sẽ hỗn láo, coi thường nhà chồng không ra cái gì.

- Ừ thì biết thế?? Nhưng con dâu bà có phải loại ghê gớm, mất dạy gì đâu. Con bé hiền khô, ngoan thế kia mà.

 

- Bị tôi uốn nắn, cho vào khuôn khổ nó mới được như thế đấy?? Chứ không dạy bảo con dâu từ đầu thì nó không biết sợ mẹ chồng, không biết thế nào lễ độ cả. Bà không thấy nhà bà Vui ấy, chiều con dâu hơn cả con gái rồi thì sao chứ?? Đứa con dâu nó coi thường mẹ chồng, quát nạt bà Vui chẳng khác gì ô sin, con nó cả. Đấy, con dâu hư cũng tại mẹ chồng chiều mà ra nông nỗi này đấy. Tôi thà mang tiếng ác còn hơn để con dâu láo, coi nhà chồng không bằng người dưng.

me-chong-blogtamsu6

(ảnh minh họa)

- Công nhận, tôi đẻ 2 đứa con gái không có con dâu nên cũng chẳng biết. Nhưng thời nay con dâu sướng được chiều chứ chẳng khổ như mình ngày xưa đâu bà ạ.

- Thì do mẹ chồng nuông chiều con dâu mà ra thôi. Thôi bà cứ để tôi dạy con dâu, tôi là tôi phải khiến con bé học được cách làm mẹ, làm vợ, làm dâu chứ không thể dựa dẫm vào chồng hay nhà chồng mãi được.

- Thế bà không sợ con dâu nó giận bà vì bà quá cay nghiệt với nó à??

- Giờ thì nó hận tôi đấy, nhưng tôi kệ thôi. Rồi mai này khi đã trưởng thành, hiểu được trách nhiệm của 1 người con dâu nó sẽ hiểu việc tôi làm cho nó là xấu hay tốt. Tôi ghê gớm cũng chỉ là mong uốn nắn con Hằng thành đứa con dâu có hiếu, sống có đạo lý mà thôi. Thời nay con dâu không dạy bảo cẩn thận thì chỉ có hỏng thôi.

- Vậy thì kệ bà vậy. Nhưng bà đừng quát mắng con bé ghê quá. Nhìn nó khóc mà thấy tội.

- Giời ạ, kệ nó. Chỉ có những đứa con dâu chưa suy nghĩ chín chắn mới khóc lóc, ăn vạ thôi.

Về nhà, bà Lê ngẫm nghĩ lời bà Mai nói mới thấy đúng. Con dâu đúng là như 1 đứa trẻ, nếu không dạy dỗ nó thật nghiêm khắc ngay từ đầu thì nó sẽ hỗn láo, không coi ai ra gì hết. Mẹ chồng tốt thì mới hết lòng dạy bảo con dâu, chứ mẹ chồng mẹ tốt theo kiểu nuông chiều con dâu như công chúa thì chỉ khiến con dâu hư hỏng mà thôi. Thay vì nuông chiều con dâu, mẹ chồng nên dạy con dâu cách làm dâu, làm vợ, làm mẹ như thế nào. Chứ để con dâu gạt hết việc nhà, con cái cho bố mẹ chồng thì chẳng hóa ra mình là ô sin của nó à, mà con dâu chẳng thèm biết ơn.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...