kênh sao

Trước khi viết di chúc, bố vợ giả bệnh nặng để thử lòng 2 người con rể và cái kết khi ông phải lẳng lặng xé tờ di chúc đi

Nghe con rể nói sẽ cho tiền chạy chữa bệnh ung thư ông liền mừng rỡ. Nhưng rồi những gì diễn ra sau đó khiến ông chỉ biết ôm mặt khóc.

Kể từ ngày vợ mất ông Kiên 1 mình vất vả nuôi 2 cô con gái khôn lớn, đỗ đạt chứ không chịu đi bước nữa. Dù nhiều người phụ nữ có tình cảm và ngỏ ý muốn phụ giúp ông, cùng ông gánh vác nuôi nấng con cái nhưng ông vẫn 1 mực từ chối vì đơn giản ông rất yêu người vợ cũ của mình. Hơn nữa ông cũng không muốn con mình phải sống cảnh dì ghẻ – con chồng nên đã chịu thiệt ở vậy gà trống nuôi con dù khi ấy ông còn rất trẻ trung phong độ.

2 cô con gái cũng rất yêu thương bố và học hành rất giỏi. Họ chưa từng khiến bố phiền lòng dù chỉ là 1 lần, 3 bố con sống rất tình cảm và yêu thương nhau. Ngày 2 con lấy chồng, ông Kiến khóc rất nhiều. Nhìn người cha già vừa phát biểu vừa ôm con khóc khiến cả hôn trường cũng sụt sùi khóc theo. Phận làm bố ông không mong gì chỉ mong 2 con hạnh phúc và mong con rể luôn yêu thương con gái mình.

bo-vo-blogtamsuvn

(Ảnh minh họa)

Năm ông 70 tuổi, ông quyết định viết di chúc để phân chia tài sản cho con cháu. Số tiền ông tiết kiệm ông tích góp suốt bao nhiêu năm cũng ngót nghét được gần 2 tỷ, ông muốn phân chia đều số tiền cho con gái lẫn con rể. Còn riêng mảnh đất mặt đường mình đang ở trị giá cũng không ít ông muốn để lại cho anh con rể nào có tâm nhất để sau này phụ trách việc thờ cúng cho bố mẹ luôn vì dù gì ông cũng không có con trai.

Trước khi nói với các con về bản di chúc ông quyết định giả ốm nặng để thử lòng. Hôm đó ông gọi cho các con kêu mình ốm, 2 cô con gái đều vội vã bắt xe về còn con rể ai cũng kêu bận. Ông buồn lắm nhưng nghĩ các anh ấy nhiều việc nên cũng không trách.

1 tuần sau do suy nghĩ nhiều ôm ốm thật, lần này ông không gọi con gái nữa mà bảo 2 ông con rể về bằng được. Hôm đó ông bảo:

Bố mới phát hiện mình bị ung thư gan, nhưng bố không có tiền chưa trị hơn nữa việc điều trị lại tốn kém nên bố chẳng muốn phiền các con. Chắc bố sẽ ở vậy chờ chết thôi.

Ông nói vậy để thử lòng 2 ông con rể xem thế nào, lúc đó 2 anh ngồi nhìn nhau vài phút rồi ông con rể thứ nhất bảo:

- Bố cứ chữa trị đi, không có tiền con thì con sẽ lo cho.

Nghe đến đó ông mừng rỡ nghĩ anh ấy thật hiếu thảo đây đích thị là người sẽ được ông cho mảnh đất rồi. Nào ngờ khi ông cười chưa tròn miệng thì anh ta đã bảo:

- Nhưng sau này bố chết con sẽ lấy lại số tiền ấy sau khi đã bán mảnh đất này.

Câu nói đó khiến ông sốc ngất:

- Con định sẽ bán mảnh đất này ư?? Nhưng đây là mảnh đất mấy đời của nhà ta sao có thể bán được. Bán đi rồi ông bà tổ tiên với bố mẹ sẽ thờ ở đâu??

- Thì bố không ở nữa, bọn con phải bán đi chứ sao?? Tiền có được bọn con sẽ chia nhau để làm ăn, chứ để thế phí lắm bố à. Bàn thờ thì để đâu mà chẳng được miễn mình có lòng thành là được.

bo-gia-blogtamsuvn-1

(Ảnh minh họa)

Anh con rể thứ 2 nghe vậy liền bảo:

- Đúng đấy bố, dù gì bọn con cũng có nhà trên Hà Nội rồi, mảnh đất này theo con nên bán đi sau khi bố đã trăm tuổi (Ý là sau khi ông chết). Còn về bệnh tình của bố theo con đừng chữa vì như thế sẽ tốn kém hơn nữa cũng chẳng ích gì, ung thư gan thì nhanh “đi” lắm, con có cậu bạn cũng bị. Nó to khỏe lắm mà mới phát hiện được vài tháng đã chết rồi.

Nghe đến đó ông tức nghẹn ở cổ:

- Các anh đúng là đồ bất hiếu, các anh chỉ muốn tôi chết để bán mảnh đất này đi chứ gì, các anh khiến tôi thất vọng quá. Về đi, cút ra khỏi nhà cho tôi, nhanh lên.

- Kìa bố, bọn con chỉ nói suy nghĩ của mình thôi mà.

Tôi thử các anh vậy thôi, chứ còn lâu tôi mới chết nhé. Tôi thấy buồn về các anh quá.

- Kìa bố, bố không bị ung thư sao.

- Các anh mong tôi chết sớm lắm nhỉ, thôi về đi về cho khuất mắt tôi.

Hôm đó khi các anh con rể quý hóa đã về ông lặng lẽ ngồi khóc và lặng lẽ xé tờ di chúc đã viết dở. Ông quyết định số tiền tiết kiệm kia sẽ cho con gái và các cháu để làm vốn riêng và làm từ thiện còn 2 anh con rể ông sẽ không cho 1 xu cắc nào. Càng nghĩ ông càng buồn bực, đúng là chỉ khi đứng trước đồng tiền con người mới thực sự bộc lộ bản chất. Họ thậm chí còn mong ông chết sớm để bán đất chia nhau tài sản, càng nghĩ ông càng thấy đau đớn.

An Nguyên

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...