kênh sao

1 năm sau vụ thảm sát tại Bình Phước: Người nhà giờ ra sao?

Đúng ngày này một năm về trước, dư luận đã bàng hoàng hay tin cả gia đình ông chủ xưởng gỗ tại Bình Phước bị giết hại.

Sáng 7/7/2015, thi thể 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi) được phát hiện trong biệt thự ở xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, Bình Phước), chỉ có bé Na (18 tháng tuổi, con gái út ông Mỹ) may mắn thoát chết. Tất cả các nạn nhân đều tử vong với nhiều vết đâm ở cổ và ngực.

Đúng một năm sau ngày xảy ra vụ thảm sát, xưởng gỗ của gia đình nạn nhân trên quốc lộ 13, tỉnh Bình Phước đã hoạt động trở lại. Bé Na, khi ấy 18 tháng tuổi, hiện đang được một người thân trong gia đình đưa về TP. HCM nuôi dưỡng.

Sau một năm, cả gia đình nạn nhân và hung thủ đều cố gắng làm vơi đi nỗi đau khắc khoải in hằn trong tâm trí.

 - hình ảnh 1

Gia đình nạn nhân khóc ngất khi các hung thủ của vụ án được dẫn giải ra tòa. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ông Dinh (cha nạn nhân Nguyễn Lê Ánh Ngọc) ngay trước thời điểm ông chuẩn bị khăn gói xuống TP. HCM dự phiên xét xử phúc thẩm đã chia sẻ “Nỗi đau mất đi cùng lúc 6 người thân thực sự không gì có thể lấp đầy. Nhưng nếu cứ mãi nghĩ về nó, ám ảnh với nó thì gia đình tôi có lẽ không thể sống tiếp được. Gia đình tôi cũng hiểu, những người đã ra đi không thể sống lại. Quan trọng nhất bây giờ là chăm lo cho bé Na. Hơn thế, những kẻ thủ ác trong vụ án cũng sắp phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật”.

Nói thêm về cuộc sống gia đình những ngày qua, ông Dinh cho biết từng rất lo về tinh thần và sức khỏe của vợ ông cùng chị Nguyễn Thị Ánh Nga (mẹ hai nạn nhân Vỹ và Tố Như). Từng có giai đoạn, chị Nga hoảng loạn đến nỗi thường xuyên bỏ nhà đi lang thang. Gia đình phải cố hết sức tìm kiếm mới đưa được chị Nga trở về.

Sau khi Tiến, Thoại, Dương bị bắt, gia đình đã nhờ cả bác sĩ tâm lý đến nhà điều trị, giúp chị Nga ổn định tinh thần. Đến giờ, chị Nga cũng đã chấp nhận sự thật, ngày ngày thay ông Dinh hương khói cho các nạn nhân. Đồng thời, chị cũng là người trực tiếp trông nom căn biệt thự – nơi xảy ra vụ thảm án.

Ông Dinh cũng chia sẻ, sau vụ án không lâu, đại gia đình ông đã họp, thống nhất giao tài sản, hoạt động kinh doanh của gia đình lại cho các em của chị Nga tạm giữ, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh Công ty Quốc Anh.

Ý định của gia đình ông Dinh là khi nào bé Na đủ 18 tuổi sẽ chuyển giao tài sản lại cho cháu. Lúc đó, gia đình giữ lại đến 70 công nhân làm việc. Thế nhưng trong thời gian gần đây, Công ty Quốc Anh gặp nhiều khó khăn nên phải thu gọn quy mô và hoạt động cầm chừng.

Nhiều tháng sau khi vụ việc xảy ra, gia đình ông Dinh mới dọn về căn biệt thự của con gái để dọn dẹp, hương khói. Mọi sinh hoạt cũng đã dần dần ổn định. Ông Dinh tiết lộ: “Tôi quyết định cho đập cổng nhà hình chữ L ngược từng khiến dư luận xôn xao. Đồng thời, cho sửa chữa thêm kiến trúc bên trong”.

 - hình ảnh 2

Sau đại nạn, cánh cổng hình chữ L ngược ấy chính là thứ gợi lại nhiều ám ảnh nhất. Bởi vậy, các thành viên trong gia đình ông mới bàn bạc và đi đến thống nhất phá dỡ.

Đã gần một năm nay kể từ khi con trai bị bắt, bà Vũ Thị Thi (mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến) tuy tuổi đã cao nhưng vẫn phải chạy đôn chạy đáo mong xin tòa giảm nhẹ hình phạt tử hình cho con trai.

Có những lần từ trại giam thăm Tiến về nhà, bà lại khóc. Khi tòa xử sơ thẩm hồi tháng 12-2015, người mẹ này cũng có mặt nhưng chỉ lặng lẽ đứng từ xa, hòa lẫn giữa đám đông coi xét xử.

 - hình ảnh 3

Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến

Khi đã có bản án sơ thẩm, bà Vũ Thị Thi lại đi vận động mọi người ký tên để xin giảm án cho con. Bà Thi cho biết, là người mẹ, bà chẳng bao giờ muốn con mình gây ra những chuyện trái đạo lý, pháp luật. Bà biết người có tội thì phải đền tội.

Nhưng với tình yêu của người mẹ, bà vẫn hi vọng con mình có thể được thoát án tử, chỉ cần như thế bản thân bà sẽ xuống tóc, quy y cửa Phật. Bà Thi muốn tới cửa chùa để cầu mong cho linh hồn những nạn nhân được siêu thoát. Bà Thi đã từng nói rằng: “Tiến nó bị tuyên án tử hình tôi đã đau đớn như thế, huống chi nhà người ta mất đi sáu người thân, tôi thấu hiểu rõ nỗi đau ấy.”

Còn với Nguyễn Hải Dương – bị cáo chủ mưu trong vụ giết người man rợ này, đã chấp nhận phán quyết tử hình của tòa sơ thẩm và không kháng cáo.

Tại tòa sơ thẩm, có những lúc nghe nhắc về hành vi giết người của mình, Dương lại lặng lẽ cúi mặt. Khi được nói lời sau cùng, Dương đã xin lỗi gia đình các nạn nhân vì đã gây ra đau khổ cho họ. Dương cũng đã làm đơn xin được thi hành án tử sớm nhưng không được Tòa án chấp thuận.

 - hình ảnh 4

Bị cáo Nguyễn Hải Dương.

Theo nội dung vụ án, Dương có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, quê Bình Phước) nhưng đầu năm 2015 cả hai chia tay. Từ đó Dương sinh hận thù và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái cũ. Rạng sáng 5/7/2015, Dương cùng Thoại đến nhà Linh với mục đích giết người cướp tài sản nhưng bất thành.

Sau đó, Thoại đổi ý, không muốn tham gia nữa nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án, không báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn sự việc. Sau đó Dương rủ Tiến tham gia cùng mình, thay thế Thoại.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự sau khi dụ được cháu của ông Mỹ ra mở cửa. Sau khi vào được căn nhà này Tiến lần lượt khống chế 6 người cho Dương trực tiếp ra tay giết hại. Sau khi giết mọi người trong nhà người yêu cũ (Dương chỉ tha cho bé Na) cả hai lấy đi tài sản giá trị gần 50 triệu đồng.

Ngày 17/7/2015 TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) mức án tử hình, Trần Đình Thoại (27 tuôi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù cùng hai tội danh Giết người và Cướp tài sản. Sau đó, Tiến và Thoại có đơn xin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng Dương không kháng cáo, chấp nhận mức án HĐXX đã tuyên.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...