kênh sao

Căng thẳng bất ngờ, Trump-Kim không đạt được thỏa thuận chung, tổng thống Mỹ Donald Trump ra sân bay về nước

Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ rời khách sạn Marriott, hướng về sân bay Nội Bài, sớm hơn 3 tiếng so với dự kiến, sau khi Tổng thổng Donald Trump bất ngờ kết thúc cuộc họp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trưa 28.2.

*Tiếp tục cập nhật...

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 1

15h35: Tổng thống Mỹ lên Air Force One, vẫy chào tạm biệt, kết thúc 40 tiếng ở Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với ông Kim Jong-un. Tiễn ông Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 2

15h30: Chiếc Cadillac qua cầu Nhật Tân. Đoàn tùy tùng đi trước đã đến sân bay.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 3

Ông Trump ngồi trong xe Cadillac. Ảnh: VNE

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 4

15h10: Chiếc Cadillac chở ông Trump rời khách sạn Marriott, hướng về sân bay. Đoàn xe đi qua đường Trần Duy Hưng và lao rất nhanh qua đường Võ Chí Công.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 2

 cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 3

Đặc vụ Mỹ thu dọn đồ đạc dời khách sạn Marriott sau khi họp báo của ông Trump kết thúc.

 cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 4

Những đoàn xe sẵn sàng chờ xuất phát.

 cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 5

Đoàn xe sẽ đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sân bay Nội Bài.

14h53: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc cuộc họp báo tại khách sạn Marriott, ra Sân bay Nội Bài để trở về nước sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Cuộc họp báo tại khách sạn Marriott kết thúc gần hơn 2h30, ông Trump chuẩn bị rời đi. Mật vụ Mỹ dẫn chó nghiệp vụ đi kiểm tra tất cả xe. 

Cố vấn an ninh của Tổng thống đã về nước trước.  

 cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 6

Ảnh VNE.

14h40: Dự kiến đoàn xe hộ tống ông Trump theo đường Đỗ Đức Dục - Phạm Hùng - Trần Duy Hưng - Láng - Vành đai 2 - Võ Chí Công - cầu Nhật Tân - Võ Nguyên Giáp và đến sân bay Nội Bài. 

 cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 7

Ảnh VNE.

14h25: Trước cổng khách sạn Marriott, nơi phái đoàn của Tổng thổng Donald Trump lưu trú, nhiều mật vụ bắt đầu di chuyển đồ ra xe. Trong khi đó, ông Trump đang phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngay khách sạn. 

Tổng thống Trump cho hay bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt kết quả như mong đợi. "Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó", ông nói.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 8

Ảnh VNE.

Trước đó, theo Yonhap, trong cuộc họp báo riêng ngày 28.2 với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích lý do vì sao lịch trình hội nghị lại có sự thay đổi vào phút chót.

Tổng thống Trump bắt đầu cuộc họp báo bằng việc ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam vì sự mến khách.  

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên đã có thời gian thảo luận rất hiệu quả và tích cực, tuy nhiên đây không phải thời gian thích hợp để ký thỏa thuận. Tổng thống Trump khẳng định hòa bình chắc chắn sẽ xảy ra.

cap nhat: tong thong my donald trump tren duong ra san bay ve nuoc hinh anh 9

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3, trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28.2.2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lý do chủ yếu của việc Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận là vì ''Họ (Triều Tiên) muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Chúng tôi chưa thể đáp ứng điều đó''. 

Ông Trump tái khẳng định Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa song giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Mặc dù vậy, ông khẳng định Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ với Triều Tiên.

Khi được hỏi làm thế nào thu hẹp khoảng cách giữa khái niệm phi hạt nhân hóa mà hai nước đưa ra, Tổng thống Mỹ nói điều này cần nhiều thời gian, song "chúng tôi hiểu rõ mọi thứ về nước này". Tổng thống Mỹ vẫn nói rằng ông vẫn tin tưởng ông Kim và ít nhất hiện giờ không có vụ thử tên lửa nào diễn ra.

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump " đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng" trong vòng hai ngày.

Tuyên bố nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều biện pháp hướng tới phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế. Thời điểm này chưa đạt được thỏa thuận song phái đoàn chúng tôi mong đợi gặp nhau trong tương lai".

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott ngày 28.2 tại Hà Nội, sau khi Nhà Trắng thông báo ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận trong cuộc họp ở khách sạn Sofitel Legend Marriott đã bắt đầu vào lúc 14 giờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã  dành cả ngày với ông Kim Jong-un, một người đặc biệt và chia tay ông Kim sau thời gian làm việc hiệu quả nhưng hai bên đều có những lựa chọn nên chưa phải là lúc thích hợp để ký kết bất cứ điều gì.

“Tôi nghĩ quan hệ giữa chúng tôi mạnh mẽ nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, tôi sẽ xem điều gì xảy ra tiếp. Hai ngày qua, đặc biệt và hiệu quả nhưng ta phải biết cách bỏ qua,” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, giữa hai nước cố gắng đạt tiến triển, thỏa thuận bên Singapore năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo trong 24 tiếng qua nhưng không mang đạt được kết quả có ý nghĩa. Phía Mỹ đã yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un làm nhiều hơn nhưng không được.

"Chúng tôi sẽ làm việc thêm để đạt thỏa thuận, chúng tôi hiểu giới hạn thách thức. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để đạt được điều thế giới muốn là phi hạt nhân hóa, điều đó là có lợi cho Mỹ và thế giới," Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ông Mike Pompeo cũng mong ước đạt thêm nhiều hơn nữa nhưng bày tỏ sự lạc quan với những ngày qua để đưa ta vào vị thế đạt được kết quả tốt đẹp.

Tổng thống Mỹ cho biết: "Tôi nghĩ Hội nghị đã kết thúc bình thường, hữu nghị, có bắt tay chứ không phải quay ngoắt rời đi. Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Quan hệ giữa chúng tôi rất ấm áp. Khi tôi rời đi cũng trong tinh thần đó."

14h14: Chỉ số Kospi giảm thấp nhất kể từ tháng 10.2018

Ngay sau khi những thông tin bất ngờ về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được truyền đi, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với CNN: “Chúng tôi cũng bối rối y như thế giới bây giờ. Cả thế giới đều đang chờ đợi một thoả thuận và chúng tôi cũng vậy”.

Tại Seoul (Hàn Quốc), chỉ số Kospi đã giảm 1,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 10.2018.

14h: "Khoảng cách hai bên là rất lớn"

Cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và nhà phân tích tình hình quốc tế của Hãng thống tấn CNN John Kirby nói rằng, các cuộc đàm phán đã bị phá vỡ và đó có thể là tất cả những gì họ cố đạt được vì khoảng cách giữa hai bên là rất lớn.

"Điều này rõ ràng đem lại một sự thất vọng khá lớn. Mọi người sẽ lại phải tiếp tục công tác chuẩn bị cho một tiến trình đàm phán mới. Tôi không muốn đổ lỗi cho Tổng thống Trump khi cuộc đàm phán bị cắt giữa chừng - có thể đã có một điều nào đó đã buộc ông ấy phải hành động như vậy. Điều đó cũng cho thấy khoảng cách giữa hai bên (Mỹ - Triều) là lớn như thế nào. Và ông Trump chưa sẵn sàng để giải quyết nó”. - John nói thêm.

13h50:

live: cang thang bat ngo, trump-kim ra ve khong co thoa thuan chung hinh anh 1

Ảnh: Lê Hiếu

Tại trung tâm báo chí Quốc tế, phóng viên tập trung rất đông để đưa tin sau khi hai nhà lãnh đạo Trump và Kim rời khỏi Metropole về khách sạn.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo không có thỏa thuận chung nào đạt được giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này.

Tuy nhiên, hai bên mong muốn sẽ có thêm cuộc gặp trong tương lai. Bà Sanders nói thêm : “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có những cuộc họp rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội vào ngày 27-28 / 2/2019. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các phương pháp thúc đẩy kinh tế"

13h38: Chứng khoán giảm mạnh sau khi thượng đỉnh thay đổi

live: cang thang bat ngo, trump-kim ra ve khong co thoa thuan chung hinh anh 2

Xe chở Tổng thống Trump rời khỏi khách sạn Metropole. Ảnh CNN.

Các đoàn xe đưa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang trên đường trở về khách sạn của họ. Chứng khoán Hàn Quốc tiếp tục giảm sau khi chứng kiến sự thay đổi rõ ràng trong lịch trình hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

13h30: Hai ông Trump, Kim cùng rời khách sạn Metropole cùng lúc và không ăn trưa cùng nhau.

30 phút nữa Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo tại khách sạn JW Marriott.

13h10: 

Ở bên ngoài, một số nhân viên đoàn Mỹ đã kéo vali đi khỏi khách sạn Metropole và leo lên những chiếc xe nằm trong đoàn xe của Mỹ đang đợi bên hông khách sạn.

13h: 

Bữa ăn trưa vẫn chưa thể kết thúc dù đã quá giờ dự kiến gần 1 giờ.

Một bữa ăn trưa làm việc theo kế hoạch giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã bị hủy bỏ, vì có khả năng có một lễ ký kết chung.

Sau khi các cuộc đàm phán sơ bộ giữa Trump và Kim diễn ra theo thời gian, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên đang chờ đợi để đưa tin về bữa trưa rằng nó đã bị hủy bỏ.

Các cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong 30 phút tới, bà nói, sau đó Trump sẽ trở lại khách sạn của mình để dự một cuộc họp báo vào lúc 14 giờ. 

Theo nhà báo David Nakamura của Washington Post, lễ ký kết tuyên bố chung và tiệc trưa giữa ông Trump với lãnh đạo triều Tiên Kim Jong Un có thể đã bị hủy. Bà Sanders cho biết Tổng thống Trump sẽ giải thích thêm tại cuộc họp báo chiều nay và từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến lễ ký.

12h45:

Trao đổi với Dân Việt ngay lúc này, Đại sứ Trần Đức Mậu- Nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đức cho biết, với những gì theo dõi từ sáng đến thời điểm này, nhìn thái độ phong thái của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều cho thấy họ khá thoải mái, vui vẻ, khác với lần ở Singapore, là dấu hiệu cho thấy có những chuyển biến tích cực. 

"Tôi cho rằng, kết quả sẽ tốt hơn lần ở Singapore. Chi tiết chúng ta sẽ phải chờ khi họ kết thúc và công bố, nhưng tôi tin rằng, những gì đạt được ở Hà Nội sẽ tốt hơn ở Singapore và từ đó đánh dấu mốc Hội nghị Hà Nội trong tiến trình của hoà giải Mỹ-Triều rất tốt đẹp", ông Mậu nói. 

 

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 1

15h35: Tiễn ông Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 2

15h30: Chiếc Cadillac qua cầu Nhật Tân. Đoàn tùy tùng đi trước đã đến sân bay.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 3

Ông Trump ngồi trong xe Cadillac. Ảnh: VNE

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 4

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 1

15h35: Tiễn ông Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 2

15h30: Chiếc Cadillac qua cầu Nhật Tân. Đoàn tùy tùng đi trước đã đến sân bay.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 3

Ông Trump ngồi trong xe Cadillac. Ảnh: VNE

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 4

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 1

15h35: Tiễn ông Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 2

15h30: Chiếc Cadillac qua cầu Nhật Tân. Đoàn tùy tùng đi trước đã đến sân bay.

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 3

Ông Trump ngồi trong xe Cadillac. Ảnh: VNE

 tong thong my donald trump len may bay ve nuoc hinh anh 4

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...