kênh sao

Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim “không đạt kết quả”

Theo ông Trump, chủ tịch Kim Jong Un đã sẵn sàng để dỡ bỏ khu phức hợp thử nghiệm hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, nhưng yêu cầu Mỹ đổi lại bằng cách dỡ bỏ toàn bộ cấm vận. Tuy nhiên, phía Mỹ không đồng ý với đề nghị này

Tóm tắt nội dung buổi họp báo

15h15: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc sớm 2 tiếng so với lịch trình dự kiến.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết hai đoàn Mỹ-Triều đã đột ngột kết thúc hội đàm do bất đồng trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên. 

"Về cơ bản là họ muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó", ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, với điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận trước. Đây chính là điểm bất đồng trong cuộc đàm phán song phương của hai nước.

Ông Trump khẳng định rằng ông và Chủ tịch Kim đã rời bàn đàm phán trong không khí "thân thiện", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai người có thể gặp nhau trong tương lai. Tuy nhiên, theo vị Tổng thống Mỹ, hiện tại cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3.

15h00: Ông Kim Jong-un hứa không thử hạt nhân và tên lửa trong tương lai

Tuy hai ông Trump-Kim không đạt được một thỏa thuận tại Hà Nội do bất đồng về vấn đề cấm vận, nhưng theo lời Tổng thống Mỹ, hai bên cũng đã đạt được một số tiến bộ trong đàm phán, trong đó bao gồm lời cam kết của ông Kim về việc thử tên lửa hạt nhân.

"Các vụ thử sẽ không diễn ra - thử tên lửa hay bất kỳ thứ gì liên quan đến hạt nhân. Chúng ta sẽ cùng thấy", Tổng thống Trump nói. "Tôi tin tưởng vào con người và lời nói của ông ấy. Tôi hy vọng điều đó là sự thật".

14h58: "Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời"

Trong buổi hợp báo, ông Trump đã tiết lộ rằng ông sẽ sớm điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để thông báo về kết của cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

"Ông [Moon] đã rất muốn có một thỏa thuận, và ông ấy đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều", ông Trump nói.

Bên cạnh đó, vị Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. "Ông Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời" và đã giúp đỡ rất nhiều trong các vấn đề nhạy cảm. "Ông ấy có thể sẽ còn giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn nữa", ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

14h52: Tổng thống Trump đổ lỗi cho những người tiền nhiệm về vấn đề thiếu thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên

"Lẽ ra điều này phải được thực hiện từ những đời Tổng thống tiền nhiệm. Và tôi không chỉ phê phán chính quyền Obama đâu nhé", ông Trump nói. 

Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã tiếp tục nói về chính quyền cựu Tổng thống Obama trước khi kết luận rằng: "Tôi không phê phán riêng chính quyền Obama, mà còn nhiều chính quyền Tổng thống đời trước nữa".

14h50; Tổng thống Trump dành nhiều lời "có cánh" cho Trung Quốc

Trả lời thời báo Hoàn Cầu, Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen cho Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông cho biết Trung Quốc đã giúp đỡ rất nhiều trong tiến trình đàm phán của hai nước Mỹ-Triều, và khẳng định vai trò của họ lớn lao hơn những điều mà phần lớn mọi người đều nghĩ. 

Tuy nhiên, vị Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Chủ tịch Kim là một "người đàn ông mạnh mẽ", và không nghe theo mệnh lệnh của bất cứ ai.

Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim không đạt kết quả - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

Về tương lai của cơ sở hạt nhân Yongbyon

Ông Trump nói rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng ông Kim muốn gỡ bỏ các cậm vận trước, và đây là điều ông Trump không đồng ý. 

Ông Pompeo nói kể cả khi cơ sở Yongbyon được phá hủy hoàn toàn, vẫn còn nhiều cơ sở khác và nhiều vũ khí hạt nhân khác. Đây là điều khiến 2 bên không thể đạt được thỏa thuận.

14h41: Tổng thống Trump: Cả hai bên chưa có kế hoạch cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3

Một phóng viên đặt câu hỏi liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo, Tổng thống Trump đã trả lời rằng cả hai nước đều chưa có kế hoạch cho cuộc gặp sắp tới.

"Nếu nó [thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3] sẽ diễn ra, thì nó sẽ diễn ra", ông Trump nói. "Nó có thể đến sớm, cũng có thể sẽ rất lâu".

14h38; Tổng thống Trump: Thà chưa kí thỏa thuận, còn hơn là hành động vội vàng

Nói về định nghĩa của phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: "Đối với tôi nó rất rõ ràng: Bạn phải sẵn sàng tiêu hủy vũ khí hạt nhân".

Ông Trump sau đó nói về tiềm năng của Triều Tiên. Ông nhận định các địa điểm ở Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng đáng kinh ngạc.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

Ngoài ra, ông Trump nói: "Tôi có thể kí thỏa thuận vào hôm nay. Nhưng tôi thà làm thế một cách đúng đắn hơn là vội vàng".

Theo ông Trump, buổi đàm phán diễn ra trong bầu không khí thân thiện và không ai rời đi trong bực tức. "Chúng tôi quý nhau, và có mối quan hệ tốt," ông Trump khẳng định.

14h36; Ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại?

Một phóng viên hỏi có phải ông Trump là người kết thúc cuộc đối thoại với ông Kim Jong Un hay không. 

"Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ. Tôi tin ông Kim và tin vào lời nói của ông ấy," ông Trump nói. 

Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim không đạt kết quả - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

14h29: Tổng thống Trump: Đàm phán Mỹ-Triều thất bại vì bất đồng trong vấn đề cấm vận

Trả lời về việc không đạt được thỏa thuận chung Mỹ - Triều, ông Trump nói: "Đó là về vấn đề cấm vận. Về mặt cơ bản, họ muốn gỡ bỏ cấm vận tại Triều Tiên và chúng tôi không muốn làm vậy. Đôi lúc chúng ta phải bỏ qua một số vấn đề cụ thể". 

 Khi được hỏi về tầm nhìn của ông Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa, ông Trump nói: "Ông Kim có tầm nhìn nhất định, và nó không giống với tầm nhìn của chúng tôi, nhưng cả hai bên đã gần nhau hơn 1 năm trước đây". 

"Tôi thực sự rất muốn gỡ bỏ cấm vận, vì [Triều Tiên] có rất nhiều tiềm năng để phát triển", ông Trump chia sẻ với các phóng viên.

Tổng thống Trump: Mối quan hệ với Triều Tiên rất mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bạn phải bỏ qua  - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

14h27; Ngoại trưởng Mike Pompeo: Ông Kim Jong-un "chưa sẵn sàng" đáp ứng các yêu cầu của Mỹ

"Chúng tôi đã không thể đạt được điều gì có lợi cho nước Mỹ. Tôi tin là Chủ tịch Kim cũng mong rằng chúng tôi có thể đạt được điều đó. Chúng tôi đã yêu cầu ông ấy làm nhiều hơn. Nhưng ông ấy chưa sẵn sàng. Mặc dù vậy, tôi vẫn rất lạc quan", ông Pompeo nói.

Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim không đạt kết quả - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Tuấn Mark.

Ông Pompeo cho biết các bên sẽ còn mất phải nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả mong muốn:

"Tôi tin là với những nỗ lực đàm phán trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đạt được những tiến triển và những điều thế giới mong mỏi, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giảm thiểu mối đe dọa đối với những người dân Mỹ và những người dân trên toàn thế giới".

14h20; Tổng thống Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều: Mối quan hệ với Triều Tiên "rất mạnh mẽ", nhưng "đôi lúc bạn phải bỏ qua"

Phát biểu về cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp rất hiệu quả, nhưng cả hai bên đều đồng ý rằng chưa phải lúc để kí kết thỏa thuận.

Ông Trump khẳng định rằng mối quan hệ với Triều Tiên "rất mạnh mẽ", nhưng "đôi lúc bạn phải bỏ qua".

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn hết giấy tờ để kí kết, nhưng chúng chưa phù hợp", vị Tổng thống Mỹ nói.

Họp báo hậu thượng đỉnh: TT Trump tiết lộ lí do khiến cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim không đạt kết quả - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark.

 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...