kênh sao

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội

Nước mắt chảy trên gò má vốn đã sạm đi vì khổ cực, chị Hải dù vui mừng vì năm nay có lẽ là cái Tết no đủ nhất của cuộc đời nhưng vẫn lo lắng cho những cái Tết tiếp theo…

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 1

Gia đình đông con nhất Hà Nội chiều 29 Tết, cả gia đình xum vầy chuẩn bị bữa cơm có thịt cuối năm. “Gia đình tôi năm nay có thịt, bánh chưng, quất và sắm một ít quần áo cho các con. Đây có lẽ là cái Tết hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”, chị Đặng Thị Hải (50 tuổi, ở xóm Cổ Bản, phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) tâm sự.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 2

Năm 1988, hai vợ chồng chị nên duyên rồi "đàn con" lần lượt chào đời. Do không đất, không nhà nên đã từng có một thời gian họ phải sống lang thang. Rồi hai vợ chồng cũng dựng được căn nhà 30 mét vuông, căn nhà tuềnh toàng, luộm thuộm và không có mấy đồ đạc đáng giá là nơi sum họp của hơn chục con người.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 3

Năm ngoái, chồng chị qua đời để lại mình chị lo toan cho đàn con thơ. Tết năm nay, cả gia đình sum vầy nhưng vắng đi người đàn ông trụ cột gia đình. “Các con tôi khi nhỏ đã khổ, nhưng càng lớn chúng càng khổ hơn, phải ra ngoài lao động. Sợ nhất đi làm chúng sa vào tệ nạn vì bố mất không có người khuyên bảo, tôi suốt ngày ngoài đồng nên không có thời gian bên chúng”, chị Hải cho hay.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 4

"Năm nay, các con mổ bò bán, chúng để lại một ít cho tôi và các em ăn Tết chứ làm gì có tiền mua. Những năm trước, ăn bữa này lại lo bữa tiếp có kiếm nổi mấy cân gạo ăn cho con ăn còn không chứ nói gì mua sắm Tết...

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 5

...Sáng nay, cả nhà gói bánh chưng, có ít gạo, ít thịt nhưng toàn người thân cho. Tết có nồi bánh chưng thấy ấm cúng, no đủ hơn mọi năm nhưng nhà tôi lại không còn nữa…”, chị Hải nghẹn ngào nói.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 6

Chị Hải chia sẻ, chị hạnh phúc khi các con được quây quần bên nồi bánh chưng, vui vẻ chơi đùa những ngày cận Tết .

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 7

Vợ chồng chị Hải có 14 đứa con nhưng giờ còn lại 13 người vì con gái út của chị đã mất cách đây 2 năm do bệnh nặng. 

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 8

Nhà đông con, mỗi đứa một việc giúp mẹ lo toan nhà cửa, đứa lấy củi…

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 9

.…đứa làm thịt cho mẹ lo bữa cơm trưa 29 Tết

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 10

Những đứa nhỏ hơn thì vui đùa, chạy khắp nhà. Khi được hỏi "Tết con thích gì nhất?" thì một cô bé bén lẽn: "Con thích bánh kẹo, quần áo mới”. Những đứa lớn hơn, biết hoàn cảnh nhà mình nên không đòi hỏi gì.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 11

Con trai, con dâu của chị Hải đã đi làm thuê và chuyển ra ở riêng. Tết này, gia đình chị sum vầy mà không lo nhiều đến cơm, áo, gạo, tiền…

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 12

Niềm hạnh phúc ngập tràn của những đứa trẻ vang lên khắp căn nhà tuềnh toàng 30 mét vuông

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 13

Chị Hải chỉ ở nhà được một lúc lại phải ra túp lều đánh cá với con vì có khách đặt cá ăn Tết. Chị Hải cho biết, "có ông cậu cho thả cá chung ở đầm nên cũng có đồng ra đồng vào những ngày cuối năm, chứ mọi năm tôi toàn đi mò cua, mò ốc lấy tiền lo Tết".

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 14

Ngày nào cũng vậy, 5h sáng chị và con kéo lưới bắt cá mang ra chợ bán. "Những ngày rét buốt ngâm mình dưới bùn, nước lạnh thấu xương nhưng có công việc đã là may mắn lắm rồi” chị Hải nói.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 15

Chị Hải hồ hởi: “Mùng 1 Tết năm nay có ít tiền lẻ mừng tuổi cho các con, các cháu, mỗi đứa 5.000 – 10.000 đồng cho may mắn”.

Ngày 29 Tết ở gia đình đông con nhất Hà Nội - 16

Niềm vui có cái Tết ấm no nhưng chị Hải vẫn rơi nước mắt khi nghĩ đến tương lai, nghĩ về những cái Tết sắp tới…

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...