kênh sao

Nữ sinh 18 nuốt nước mắt cầm tiền trợ cấp của em trai động kinh đi học: Con ước có thể cho em trí tuệ của con

Phải lấy tiền trợ cấp xã hội của người em động đi để được đi học, nữ sinh 2k Vĩnh Phúc đạt được những thành tích đáng khâm phục.

Ở đâu đó trong cuộc sống khắc nghiệt này, có những đứa trẻ chỉ cần được đến trường đã là niềm hạnh phúc lớn lao và em Kim Thị Hồng Nhung (sinh năm 2000) tại thôn Cổng Sau, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cũng chỉ mơ ước được đến trường học tập như các bạn bè cùng chăng lứa.

Ngôi nhà của gia đình em Kim Thị Hồng Nhung nằm sau một con dốc dài, hẹp. Tài sản trong nhà ngoài chiếc giường con đơn sơ và bộ bàn ghế cũ kỹ chẳng có gì bởi những thứ có giá trị. Gia cảnh khó khăn, nữ sinh Kim Thị Hồng Nhung buộc phải đi học bằng tiền trợ cấp xã hội của người em trai động kinh. Vậy mà, vượt qua bao khó khăn, em đã nỗ lực đạt được nhiều thành tích đáng nể.

Mẹ nữ sinh chia sẻ, hay tin con gái đỗ trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, một ngôi trường biết bao bạn bè cùng xóm mơ ước nhưng lại đó cũng nỗi lo của vợ chồng cô vì nhà nghèo không thể lo cho con gái đi học xa. Vậy nên, cô đành nói với con rằng điều đó là không thể.

 

Cô Hà Thị Uyên (mẹ em Nhung) nghẹn ngào chia sẻ Nhung cũng phần nào hiểu được hoàn cảnh của gia đình nên không một lời oán trách, than vãn. Nhung chỉ xin phép cô được xuống thăm trường một lần rồi về. Nhìn những dòng nước mắt và khát khao muốn đến trường của con gái, cô Uyên đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Cuối cùng, cô quyết định lấy số tiền trợ cấp gần 600 nghìn đồng của con trai để Nhung ứng đóng học trước, tạo điều kiện cho con tiếp tục đến trường. Sau đó cô và chồng gắng đi làm kiếm tiền lo cho các con.

Thời gian đầu, Nhung bắt đầu học kì nên chưa có học bổng của trường, em đành phải cầm số tiền trợ cấp dành cho em trai không may mắc chứng động kinh để được đến trường. Cũng có nhưng lúc gia đình quá kiệt quệ, cô Uyên đành nghĩ đến đường cho Nhung nghỉ học nhưng thấy thành tích học tập của con cũng tốt lại không đành lòng.

 

Cầm số tiền trợ cấp xã hội của em trai trên tay Nhung cảm thấy buồn, xấu hổ, có lỗi rất nhiều bởi cô bé nghĩ rằng số tiền này đáng lẽ em trai là người được hưởng chứ không phải mình. “Em cảm thấy áy náy với em trai khi cầm số tiền trợ cấp của em ấy, đáng lẽ tiền đó để mua sữa tẩm bổ, quần áo mới… cho Anh (em trai Nhung) chứ không phải dành cho em như vậy. Những lúc như vậy em không dám nhìn thẳng vào mắt Anh, khi ấy em tự nhủ với chính bản thân mình phải cố gắng học thật tốt để không lãng phí số tiền và sau này nhất định lo cho em trai mình”, Nhung vừa nói vừa lấy tay lau 2 hàng nước mắt.

Không phụ lòng kỳ vọng của cha mẹ và em trai, Nhung đã nỗ lực hết mình trong quá trình theo học tại trường THPT, cô học trò đã gặt hái được những thành tích học tập đáng nể. Suốt những năm học trung học, Nhung luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường, liên tiếp đạt giải Nhì và giải Ba quốc gia môn Sử. Cô học trò nghèo còn được nhận bằng khen của tỉnh, của bộ, giấy chứng nhận của hội khuyến học, đạt giải Nhì tại kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Sử, được giấy khen của tỉnh.

Người mẹ tự hào bên những tấm bằng khen, huy chương của con gái.

Để đạt được thành tích này, em đã luôn tự nhủ bản thân phải thật cố gắng. Cứ nghĩ về gia đình, về bố mẹ bị bệnh tật nhưng vẫn lam lũ vất vả, thương em trai nên Nhung lại càng quyết tâm học thật nhiều vì em cho rằng chỉ có học giỏi mới thoát khỏi được cái nghèo đeo bám gia đình.

Tan học, em cũng dành thời gian để phụ công việc với cha mẹ và chăm sóc cho em trai, giúp em học tập. Nhung muốn em trai có một chút kiến thức để sau này có thể tự nuôi sống được bản thân mình.

Kim Thị Hồng Nhung luôn được các thầy cô trong trường khen ngợi, động viên. Nói về sự chịu khó vươn lên của cô học trò nghèo Kim Thị Hồng Nhung, cô giáo Phùng Thị Ngọc Bích – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 chuyên sử địa cho biết trong suốt quá trình giảng dạy tại trường, Nhung là một trong số ít học sinh để lại ấn tượng trong cô vì sự chăm chỉ, thông minh.

Nói về cô con gái ngoan hiền, học giỏi của mình, chị Uyên tự hào: “Gia đình chúng tôi nghèo khó, không có điều kiện nhưng cháu rất nghị lực, chăm ngoan, giành nhiều giải cao trong các cuộc thi. Nhung chính là động lực để tôi có thêm niềm tin trong cuộc sống”.

Chị cho biết thêm, sắp tới con thi đại học nỗi lo của gia đình còn nhân lên gấp bội nhưng vợ chồng sẽ cố hết sức để Nhung không phải bỏ học giữa chừng, dù có phải bán đất, cầm cố nhà cô cũng vẫn ủng hộ con tiếp tục viết ước mơ, trở thành người có ích cho xã hội.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...