kênh sao

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo chưa mất trí nhớ, bị cáo đã chỉ đạo thoái vốn tại Oceanbank

Theo ông Đinh La Thăng, PVN đã tìm được đối tác mua lại phần vốn góp của PVN tại OceanBank nhưng sau đó Chính phủ lại có văn bản yêu cầu ngừng thoái vốn.

Chiều 21/3, ngày xử thứ 3 phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các luật sư tiếp tục làm rõ 3 lần PVN góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo đã chỉ đạo thoái vốn của PVN tại Oceanbank

Mở đầu, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho ông Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Thành viên HĐTV PVN) đề nghị HĐXX cho hỏi bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN về chủ trương tập đoàn dầu khí góp vốn lần 3 vào Oceanbank, trị giá 100 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo chưa mất trí nhớ, bị cáo đã chỉ đạo thoái vốn tại Oceanbank - Ảnh 1.

Ba lần góp vốn trị giá 800 tỷ đồng của PVN. Đồ họa: 7pm.

Nhắc lại phần trả lời thẩm vấn của ông Thăng với HĐXX trước đó, luật sư nêu: Ông khai rằng bản thân không yêu cầu cấp dưới báo cáo nên bị cáo Nguyễn Xuân Thắng cùng một số người khác đã ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3 vào Oceanbank, dẫn đến hậu quả như hôm nay. 

Có phải ông nhận lỗi vì sai sót của mình không? - luật sư nêu câu hỏi.

Không trả lời ngay câu hỏi, ông Thăng đề nghị luật sư nêu chính xác, không quy kết tội cho mình.

"Với Nghị quyết 4266 (quyết định góp vốn lần 3 trị giá 100 tỷ vào Oceanbank), bị cáo đã khai thời điểm đó đang đi công tác nên không biết, không liên quan, không biểu quyết và không ủy quyền cho anh Thắng quyền biểu quyết. Bị cáo chỉ ủy quyền cho anh Thắng điều hành hoạt động của HĐTV", ông Thăng trả lời.

Có phải khi đi công tác về, ông không yêu cầu bị cáo Thắng báo cáo lại các nội dung đã ủy quyền? - luật sư hỏi tiếp.

Theo quy chế làm việc, người được ủy quyền không có nghĩa vụ, trách nhiệm báo cáo với người ủy quyền - ông Đinh La Thăng đáp.

"Bản thân bị cáo không yêu cầu những người được ủy quyền báo cáo lại. Ủy quyền là ủy quyền điều hành chung công việc của cả tập đoàn. Tất cả các lần ủy quyền, bị cáo không ủy quyền việc cụ thể nào cả, do đó không phải báo cáo", ông Thăng nêu.

Về việc bị cáo Thắng khai đã báo cáo lại cho mình về việc ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3, ông Thăng khẳng định bản thân không được báo cáo, không yêu cầu báo cáo. Bị cáo sinh năm 1960 nói ông tôn trọng quyền khai trước tòa của bị cáo Thắng bởi đây là quyền được pháp luật cho phép - cựu Chủ tịch PVN nói thêm.

Ông Thăng gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp tại PVN, rồi nhắc lại việc xảy ra vào tháng 3/2011. Ông Đinh La Thăng nói thời điểm đó đã yêu cầu thoái vốn tại Oceanbank.

"Tôi xin lỗi các anh em trong Tập đoàn dầu khí và không có ý đổ lỗi trách nhiệm".

Vào tháng 3/2011, bị cáo đã họp, chỉ đạo HĐQT thống nhất có Nghị quyết thoái vốn của PVN tại Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu theo quy định pháp luật hiện hành.

Tháng 3 bị cáo chỉ đạo thoái vốn, đến tháng 5/2011 khi nghe anh Thắng báo cáo mà lại đồng ý cho chuyển vốn lần 3 thì vô lý.

Bị cáo lúc đó đang sung súc, mới 51 tuổi, chưa thể mất trí nhớ được - ông Thăng trả lời và khẳng định mình không thể biết việc đó mà không chỉ đạo.

Rồi ông nói tiếp: "Bị cáo hết sức xin lỗi anh Thắng. Thực tế tại phiên tòa này bị cáo đã nói giả sử việc góp 100 tỷ là sai thì bị cáo nhận trách nhiệm trước hết là người đứng đầu và là người ủy quyền. 

Bị cáo nhận trách nhiệm thay cho các anh khác khi ký Nghị quyết này - cựu Chủ tịch HĐTV PVN bày tỏ.

Bị cáo hiểu việc góp vốn 100 tỷ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Tuy nhiên qua mấy ngày xét xử đã qua, ông Thăng nói biết việc góp này nhận được sự đồng ý của tất cả các cơ quan quản lý Nhà nước như Ngân hàng Nhà nước, Sở Kế hoạch đầu tư - ông Thăng trình bày.

Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính "xin khất" trả lời

Cũng trong chiều 21/3, đại diện của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cũng có mặt và được mời lên trả lời một số câu hỏi của luật sư.

Tuy nhiên, khi đi vào một số câu hỏi liên quan đến việc góp vốn của PVN vào Oceanbank, hay việc mua lại Oceanbank giá 0 đồng, đại diện các cơ quan này đều xin "khất" câu trả lời để về nghiên cứu hoặc cho biết không thuộc thẩm quyền.

Trong giờ giải lao sau đó, ông Thăng đã đứng nói chuyện khá thoải mái với 3 luật sư bào chữa của mình trong phòng xử phiên tòa.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...