kênh sao

Vụ ngộ độc rượu khiến 3 người tử vong ở Nghệ An: Rượu ngâm cây lá ngón

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 3 người tử vong ở Nghệ An, cơ quan chức năng đã xác định được chất kịch độc trong rượu ngâm chính là hợp chất từ cây... lá ngón.

Chiều 19/3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An, cho biết cơ quanchức năng đã xác định được nguyên nhân khiến 3 người chết, 1 người nguy kịch ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn là do ngộ độc.

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy mẫu rượu mà 4 người ở Nghệ An uống được ngâm với cây rừng chặt nhỏ, phơi khô có chất Koumin. Đây là hợp chất kịch độc có trong cây lá ngón.

Cây lá ngón còn có các tên gọi khác như câu vẫn, hoàng đằng, đoạn trường thảo… phân bố phổ biến ở các huyện vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An.

29186461_1773317659357185_2884906365669605376_o

 

Chai rượu ngâm có chứa cây lá ngón

Trước đó, tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An xảy ra vụ ngộ độc khiến 3 người tử vong, 1 người nguy kịch. Các nạn nhân gồm: Hai vợ chồng anh Mong Văn Đi (SN 1978), Lô Thị Văn (SN 1978) và em trai là Mong Văn Tuệ (SN 1981). Nạn nhân thứ 4 là Lô Văn Khăm (SN 1994, em rể) nguy kịch.

Vào khoảng 14h ngày 12/3 tại nhà riêng ông Đi ở xã Hữu Lập 4 người cùng nhau ăn bữa cơm trưa. Các món ăn trong bữa cơm gồm: Cơm, canh măngchua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm. 

Khoảng 30’ sau khi bắt đầu ăn, Mong Văn Tuệ thấy hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy ông Mong Văn Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm rồi ngất xỉu tại cầu thang. Mong Văn Đi và Mong Văn Tuệ uống khoảng 3-4 chén rượu.

Lữ Văn Khăm sau khi uống khoảng 2 chén rượu thì hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Nghi ngờ trong rượu có độc nên đã móc họng nôn.

Riêng nạn nhân Lô Thị Văn trước đó có đưa con gái đi khám, sau khi về nhà được mời uống một chén rượu và không ăn bất kỳ món nào trong bữa ăn. Sau đó chị Văn sang nhà hàng xóm chơi rồi cảm thấy hoa mắt, chóng mặt nên quay về nhà nằm trên giường rồi ngất lịm.

Ngay sau đó các nạn nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Tuy nhiên do ngộ độc quá nặng các nạn nhân gồm: Đi, Tuệ, Văn đã tử vong. Người duy nhất sống sót là anh Lữ Văn Khăm cũng được chuyển xuống bệnh viện HNĐK trong tình trạng nguy kịch.

 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...