kênh sao

Vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Hòa Bình: Đã tìm thấy 9 thi thể

Ông Bùi Văn Khải - Chủ tịch xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) vừa xác nhận với PV Dân Việt đã tìm thấy 9 thi thể nạn nhân vụ sạt lở đất nghiêm trọng rạng sáng nay (12.10) tại xóm Khanh, xã Phú Cường.

Sáng nay, ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở NNPTNT, Phó Trưởng ban thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình - cho biết, có tất cả 4 gia đình, tổng cộng là 19 người bị đất đá từ trên núi sạt lở vùi lấp.

Lực lượng cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã điều động 2 xe ô tô cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công an huyện Tân Lạc tham gia cứu hộ cứu nạn.

 vu sat lo dat kinh hoang o hoa binh: da tim thay 9 thi the hinh anh 1

Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng tại Hòa Bình.

Trao đổi với PV Dân Việt sáng nay, ông Trần Đức Thắng - Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình - cho biết: “Trong rạng sáng nay, khi nhận được thông tin sạt lở tại xã Phú Cường, lãnh đạo sở đã cùng với cán bộ của sở lập tức tới hiện trường để tìm kiếm cứu nạn những người bị vùi lấp”.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với PV, ông Đinh Văn Hòa - Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hòa Bình - thông tin: "Tôi đang trực tiếp ở hiện trường vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng, bộ đội, công an… cũng đang ở hiện trường chỉ đạo và tiến hành cứu hộ. Đêm qua, tại khu vực xã Phú Cường không xảy ra lũ ống, sự cố xảy ra là do lở nửa quả núi vùi lấp 19 người và nhiều căn nhà".

Ông Hòa cho biết thêm: Lãnh đạo tỉnh cùng các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị đất đã vùi lấp.

Đến khoảng 9h50 sáng nay, ông Bùi Văn Khải - Chủ tịch xã Phú Cường - xác nhận với PV Dân Việt đã tìm thấy 9 thi thể nạn nhân. 

Như Dân Việt đã đưa tin: Vào lúc 1h10 rạng sáng nay, tại xóm Khanh, xã Phú Cường đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 19 người và 7 nhà sàn. Sau đó, lực lượng tìm kiếm đã cứu được 3 người còn sống.

Về tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua: 

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến thời điểm này đã có 77 người chết, mất tích, trong đó có 37 người (Sơn La 5 người, Yên Bái 4 người, Hòa Bình 11 người, Thanh Hóa 8 người, Nghệ An 8 người, Hà Nội 1 người), 40 người mất tích (Sơn La 3 người, Yên Bái 11 người, Hòa Bình 21 người, Thanh Hóa 4 người, Quảng Trị 1 người), 21 người bị thương.

ATNĐ, mưa lũ đã khiến 217 nhà bị sập, trên 17.000 nhà bị hư hỏng, ngập; 8.071 ha lúa, 30.390 ha ngô, hoa màu, rau màu bị ngập, thiệt hại; 1.166 con gia súc, 39.865 con gia cầm bị cuốn trôi.

Mưa lũ đã khiến 77 người chết và mất tích. Ảnh Đất Việt

Ông Nguyễn Đức Quang – Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho rằng: “Cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, tình hình xả lũ các hồ chứa tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hư hỏng về đê điều, hồ đập, nhất là các trọng điểm xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa do địa phương quản lý. Tiếp tục rà soát, huy động lực lượng triển khai sơ tán dân tại các vùng thấp trũng ở bãi sông, hạ du các hồ chứa đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các trọng điểm, các ngầm tràn bị ngập lũ để đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Tổ chức kiểm tra, rà soát các trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động triển khai việc di dời dân đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại như đã từng xảy ra trong các đợt mưa lũ vừa qua”.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...