Lý Hải được minh oan vụ kiện 825 triệu sau 4 năm

Theo Tòa sơ thẩm, công ty Lý Hải sử dụng hợp pháp ca khúc Gánh mẹ.

Xem nhiều

Chiều 25.4 tại TAND TP.HCM, hội đồng xét xử (HĐXX) đưa ra quan điểm về tranh chấp quyền tác giả bài hát “Gánh Mẹ” giữa phía Lý Hải, nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức) và nhà thơ Trương Minh Nhật.

Theo đó, TAND TP.HCM phán quyết nhà thơ Trương Minh Nhật là tác giả, chủ sở hữu bài thơ “Gánh Mẹ”, đồng thời là tác giả, chủ sở hữu phần lời bài hát “Gánh Mẹ”. Tác phẩm của ông Nhật là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả theo Luật Sở hữu trí tuệ. Vì thế, Tòa sơ thẩm tuyên Quách Beem thua kiện, phải bồi thường 122,4 triệu đồng cho ông Trương Minh Nhật vì đã sử dụng trái phép bài thơ “Gánh Mẹ” để phổ nhạc.

Công ty Lý Hải được Tòa án xác định là bên thứ ba sử dụng hợp pháp ca khúc “Gánh Mẹ” và không vi phạm bản quyền

Vì sử dụng phần lời bài hát cho phim “Lật Mặt 4: Nhà Có Khách” nên Tòa yêu cầu công ty Lý Hải chỉnh sửa, bổ sung tên nhà thơ Trương Minh Nhật vào thông tin phim. HĐXX không chấp nhận yêu cầu muốn Lý Hải bồi thường 825 triệu đồng của tác giả “Gánh Mẹ”. Lý do đưa ra là vì thời điểm công ty của Lý Hải và Quách Beem ký hợp đồng không xảy ra tranh chấp quyền tác giả; nhạc sĩ có giấy chứng nhận quyền tác giả đối với bài hát, nên Lý Hải khai thác, sử dụng không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhà thơ Trương Minh Nhật. 

Trên trang cá nhân, Lý Hải thông báo tin vui đến người hâm mộ. Theo đó, nam ca sĩ cho biết: “Cuối cùng sau gần 4 năm ròng rã, hôm nay, Toà sơ thẩm cũng đã tuyên án và công nhận công ty Lý Hải là ngay tình, sử dụng hợp pháp ca khúc “Gánh Mẹ” và không vi phạm bản quyền”. Anh bày tỏ lời cảm ơn đến Hội đồng xét xử, các luật sư, bạn bè, người thân, fan đã luôn quan tâm và ủng hộ gia đình anh. Liên hệ với Lý Hải, người đại diện cho biết anh đang tập trung viết kịch bản cho “Lật Mặt 6”, không muốn bàn thêm về câu chuyện này cũng như không có ý kiến gì về quyết định của Tòa sơ thẩm.

Cảnh trong phim “Lật mặt 4 – Nhà có khách” được lồng bài hát  “Gánh mẹ”

Trước đó, vào năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh “Lật mặt 4 – Nhà có khách”, Lý Hải cảm thấy cần một đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. Anh nhớ đến Quách Beem, tác giả ca khúc “Gánh mẹ”. Vì muốn công việc rõ ràng, Lý Hải đã đề nghị Quách Beem ký hợp đồng theo đúng quy định pháp luật, cho phép công ty anh sử dụng tác quyền ca khúc “Gánh Mẹ”, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, tác giả cũng cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp.

Tháng 12.2019, công ty anh bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện vì sử dụng bài thơ “Gánh mẹ” không xin phép và đòi bồi thường hơn 4 tỷ đồng. “Trong cuộc đời hơn 20 năm trời làm nghệ thuật, tôi chưa bị ai nói nặng nhẹ, huống chi là bị kiện như thế. Đó là cú sốc mà hơn 1 tháng trời gia đình tôi mất ăn mất ngủ và không làm gì được”, Lý Hải bức xúc chia sẻ với chúng tôi vào thời điểm đó.

Nửa năm không gặp, mẹ già 95 tuổi của Lý Hải quên mặt con trai, lý do khiến ai nấy rơi nước mắt

Theo: Vietnamnet

0 Bình luận
cursorTin nổi bật