Anh lái xe từng “thương thầm” Hồng Ánh, giờ có cuộc sống hạnh phúc bên vợ đẹp kém 23 tuổi

Vị đạo diễn tài năng của nền phim ảnh nước nhà Nguyễn Phương Điền thành công cả trong sự nghiệp và cuộc sống.

Một đạo diễn luôn cháy bỏng với nghề

Vừa qua đạo diễn Nguyễn Phương Điền đã đăng tải những hình ảnh kỷ niệm của anh và bạn diễn Hồng Ánh trong bộ phim truyền hình Cầu Thang Tối cách đây 25 năm. Loạt ảnh khiến khán giả và các đồng nghiệp với anh không khỏi ngỡ ngàng vì nhan sắc trẻ đẹp của cả hai.

Biên kịch Huỳnh Thanh Diệu không khỏi cảm thán: “Phim đầu tiên mình chính thức được làm biên tập thì gặp ngay hai con người mắt ướt, đuôi mắt thì dài ơi là dài.”

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 1

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 2

Tạo hình chất phác của đạo diễn – diễn viên Nguyễn Phương Điền trong Cầu Thang Tối.

Trong phim, Phương Điền vào vai chàng lái xe ba gác hiền lành đem lòng yêu thương nữ chính Tâm (Hồng Ánh). Tâm là một cô gái quê lên thành phố làm giúp việc rồi sau đó chuyển sang bán ve chai. Cô đem lòng yêu người đàn ông giấu mặt trong những đêm ở cầu thang tối của khu chung cư và bị bỏ rơi.

Anh chàng ba gác hiền lành đã bật khóc khi biết người mình thương đã có thai với người đàn ông khác. Nhưng anh vẫn quyết định ở bên cạnh chăm sóc cho cô.

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 3

Cầu Thang Tối đã giành Bông sen Bạc, đồng thời mang về cho Hồng Ánh giải Diễn viên triển vọng tại LHP Việt Nam lần thứ 12 năm 1999.

Trong làng phim Việt Nam, Phương Điền không phải là cái tên nghiệp dư. Anh tham gia lớp đào tạo diễn viên từ năm 1992. 3 năm sau, anh tham gia phim Hạ Sĩ Quan và vào vai chiến sĩ lái xe. Tuy chỉ xuất hiện trên phim rất ít nhưng một tân binh mới vào nghề như anh lại rất vui mừng, còn mời cả gia đình, bạn bè xem phim anh đóng.

Kể từ đó, anh được giao thêm những vai diễn hiền lành, chân chất trong các bộ phim như Sương Gió Biên Thùy, Người Đàn Bà Yếu Đuối, Bình Minh Châu Thổ, Người Đẹp Tây Đô, Cầu Thang Tối, Thời Vi Tính, Ngũ Quái Sài Gòn, Đất Phương Nam, Miền Đất Phúc…

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 4

Nguyễn Phương Điền bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1995.

Nam nghệ sĩ sinh năm 1969 và tốt nghiệp lớp đạo diễn Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM. Bên cạnh việc tham gia nhiều vai phụ thì anh còn đảm nhận các vị trí khác như trợ lý, phó đạo diễn. Năm 2022, anh đã tham gia đạo diễn bộ phim Lục Vân Tiên cùng với Đỗ Phú Hải và Lê Bảo Trung. Từ đây, Nguyễn Phương Điền chính thức chuyển sang vị trí đạo diễn.

Tính đến nay, NSƯT đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm như Dù Gió Có Thôi, Chiếc Giường Chia Đôi, Cha Rơi, Mắt Lụa, Kè Thù Giấu Mặt, Mặt Na Tình Yêu, Tiếng Sét Trong Mưa, Vua Bánh Mì, Lưới Trời… Anh đã đóng góp cho nền phim ảnh nước nhà không ít những bộ phim chất lượng.

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 5

Anh chuyển sang vị trí đạo diễn kể từ phim Lục Vân Tiên.

Năm 2006, bộ phim Cải Ơi của Nguyễn Phương Điền đã đạt huy chương Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Năm 2009, anh tiếp tục đạt huy chương Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc cho bộ phim Âm Tính.

Đến năm 2014, sự nghiệp của anh tiếp tục tiến thêm một bậc khi bộ phim Cha Rơi của anh không chỉ đoạt giải huy chương Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc mà còn đoạt luôn cả giải Cánh Diều Vàng cho thể loại phim truyện xuất sắc nhất. Trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39, bộ phim truyền hình Tiếng Sét Trong Mưa của Nguyễn Phương Điền cũng giành giải Bạc ở thể loại phim truyền hình.

Điều đặc biệt là nhờ hiệu ứng của Tiếng Sét Trong Mưa nên từ đó đến nay Phương Điền cũng bị khán giả réo gọi với danh xưng ”ông trùm cảnh nóng”. Chia sẻ về chuyện này, anh cho biết mình và biên kịch Hà Thu đã phân tích, xử lý từng chi tiết nhỏ để không gây phản cảm.

Anh tếu táo nói thêm: “Có lẽ khán giả yêu phim mến đạo diễn rồi đặt tên cho vui thôi. Thằng nhóc nhà tôi đọc báo thấy cụm từ này đi khoe với mẹ: ”Ba Điền đã là ông trùm rồi đó nhé mẹ”… Cả ba mẹ con đều cười vui.”

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 6

Anh sở hữu rất nhiều bộ phim đạt giải thưởng lớn trong các Liên hoan phim

Chia sẻ về công việc, vị đạo diễn cho hay: “Tôi lúc nào cũng hết mình vì phim, lửa nghề luôn cháy bỏng. Mỗi phim tôi nhận đạo diễn đều nỗ lực hết sức có thể để bộ phim đạt chất lượng cao nhất. Tôi nghĩ nếu tác phẩm của mình đoạt giải thì tốt, còn không có cũng vẫn làm nghề như thường.

Tôi không đặt nặng vấn đề giải thưởng, lúc nào cũng tâm niệm trọn vẹn đạo đức với tác phẩm mình nhận lời thực hiện. Với tôi, đã làm là làm cho tới nơi tới chốn bởi tác phẩm không chỉ mang tên mình mà còn mang tên cả tập thể, ê-kíp nên phải có trách nhiệm vì cái chung”.

Nên duyên và hạnh phúc với người vợ kém 23 tuổi

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 7

Anh kết hôn với người vợ kém mình khoảng 2 giáp.

Tuy sự nghiệp phát triển thuận lợi, thành công nhưng anh lập gia đình khá muộn. Khi đã ngoài 40 tuổi, Nguyễn Phương Điền đã nên duyên với người vợ kém anh hơn 20 tuổi. Khi đó, ai cũng bất ngờ vì không chỉ cưới vợ kém nhiều tuổi mà vợ anh còn đẹp như hoa hậu.

Khi nói về việc lập gia đình muộn, anh tâm sự: “Lập gia đình là cái duyên. Vì sự nỗ lực cho bản thân, lao tâm cho công việc nó cứ đẩy mình đi. Vì chưa thành danh nên tôi ngại lấy vợ, sợ rằng sẽ làm vợ con khổ. Nghề này lại đi suốt, không thể lo lắng cho vợ con. Thậm chí, tôi còn quyết định ở giá, không lấy vợ. Đến năm 40 tuổi, tôi vẫn nghĩ thế. Nhưng đến năm 42 tuổi thì duyên đến một cách tình cờ”.

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 8

Hai người tình cờ có duyên gặp gỡ khi anh đang quay phim.

Phương Điện gặp bà xã khi đang quay bộ phim Dù Gió Có Thổi. Hai người gặp nhau khi cùng trú mưa dưới mái hiên. Thời gian đầu, chị rất sợ tiếp xúc với anh nhưng sau này có sự giúp đỡ của đồng nghiệp làm mai mối thì hai người cũng sớm nên duyên vợ chồng.

Nam đạo diễn nhớ lại: “Tôi phải cảm ơn chị Kim Xuân, Kim Khánh và Bình Minh. Hôm đó, lên phim trường thì ba người này cãi nhau, không ai thèm quay. Tôi đi về, lại đúng ngày chủ nhật. Trong xóm, mọi người ngồi uống cà phê, chơi cá ngựa, tôi cũng thích nên đứng xem. Đang đứng thì chiếc xe chở cô bé đó đậu ngay trước mặt tôi. Một người chị trong xóm chở cô bé đó đi. Tôi hỏi người chị rằng cô bé là ai thì biết đây là học trò của chị.

Tôi nói: “Chị làm mai cho em đi”. Cô bé quay mặt đi, không thèm nhìn tôi luôn. Tôi còn nhớ khi ấy là ngày 2.9.2010, chị ấy về giới thiệu với cô bé này rằng tôi là đạo diễn Phương Điền, rất nổi tiếng, con nhà gia giáo trong xóm và chưa vợ. Sau đó, chị hàng xóm rủ tôi sang nhà ăn uống, hát karaoke, có cả cô bé đó. Chừng 2 tháng sau là chúng tôi đám cưới. Khi đó, vợ tôi mới 18 tuổi”.

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 9

Hai người về chung một nhà khi vợ anh vừa 18 tuổi.

Do chênh lệch lớn về tuổi tác nên hai vợ chồng thường xuyên cãi nhau. Phương Điền cảm thấy mình như “người cha, người thầy, người anh” và dành nhiều thời gian bên vợ để hai người có thể hiểu được nhau hơn. Anh cũng thường xuyên đưa vợ đi làm cùng để cô hiểu cho công việc của mình.

Vị đạo diễn chia sẻ: “Tôi bảo cô ấy chịu khó lên phim trường với tôi vài lần. Cô ấy đi, ngồi từ sáng tới tối, có hôm quay tới sáng hôm sau. Khi đó, cô ấy mới thương nghề của chồng, cực khổ, vất vả quá. Rồi có những chuyến tôi đi chọn bối cảnh, tôi cũng dắt cô ấy đi cùng. Cô ấy cũng phải leo núi, leo đồi, lội xuống và càng cảm thông với cái nghề chồng làm”.

Anh lái xe từng "thương thầm" Hồng Ánh, giờ đổi đời thành "ông trùm" yên ấm bên vợ đẹp kém 23 tuổi - 10

Sau nhiều năm chung sống, hai vợ chồng cũng hiểu nhau nhiều hơn.

Kể từ sau khi có con, vợ anh dành nhiều thời gian chăm sóc con cái và cũng yên tâm để anh tự do bay nhảy với đam mê nghệ thuật của mình. Anh hạnh phúc khi nói về cuộc sống hiện tại: “Tôi được làm việc, được cống hiến và sống hết mình với môi trường nghệ thuật. Bên cạnh đó, mình được vui vẻ hạnh phúc bên vợ và các con. Đối với tôi, hạnh phúc chỉ xoay quanh như vậy”.

Mời đánh giá

Trả lời