Bình Dương: Thanh niên cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi chờ công an đến bắt

Anh T., chủ tiệm vàng cho biết, đối tượng vào tiệm vàng với biểu hiện bất thường nên mọi người cảnh giác. Khi đối tượng phá tủ kính, mọi người liền hô hoán và tiến hành vây bắt.

Thông tin trên Báo VietNamNet sáng 21/9 cho biết, Công an TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đang tạm giữ hình nam thanh niên có biểu hiện lạ, đập bể tủ kính tiệm vàng rồi ném trang sức ra đường. Trước đó, vào tối ngày 20/9, một nam thanh niên xông vào tiệm vàng Kim Huyền (nằm trên đường Nguyễn Trãi, phường Dĩ An, TP Dĩ An).

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 1

Người này bất ngờ dùng một cục bê tông đập tủ kính trưng bày trang sức trong tiệm rồi lấy vàng ném ra ngoài đường. Sau khi ném vàng ra ngoài, đối tượng ra trước tiệm vàng ngồi với nhiều biểu hiện bất thường, không tỉnh táo. Chủ tiệm vàng sau đó đã hô hoán rồi cùng người dân khống chế, bắt giữ thanh niên này bàn giao cho Công an.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 2

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 3

Anh T., chủ tiệm vàng cho biết, đối tượng vào tiệm vàng với biểu hiện bất thường nên mọi người cảnh giác. Khi đối tượng phá tủ kính, mọi người liền hô hoán và tiến hành vây bắt.

Ngay khi nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Dĩ An và Viện Kiểm sát nhân dân TP Dĩ An đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc. Thời điểm được đưa về trụ sở công an để làm việc, nam thanh niên trong tình trạng không tỉnh táo, nghi “ngáo đá” nên lực lượng chức năng chưa thể lấy lời khai.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 4

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng khai bán hàng ở khu vực gần tiệm vàng. Đến rạng sáng ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Dĩ An và Viện Kiểm soát nhân dân thành phố Dĩ An vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai của nam thành niên để phục vụ công tác điều tra vụ việc.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 5

Đây không phải là vụ xông vào tiệm vàng đập vỡ tủ kính rồi lấy vàng ném ra ngoài đường đầu tiên xảy ra. Như báo chí đã đưa tin, vào cuối tháng 7/2022 tại Thừa Thiên – Huế cũng xảy ra sự việc tương tự.

Theo đó, trưa 31/7, Ngô Văn Quốc (38 tuổi, công tác ở trại giam Bình Điền, ở xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà) mặc quân phục Công an, mang súng AK đi xe máy hơn 20 km đi từ trại giam Bình Điền về chợ Đông Ba ở đường Trần Hưng Đạo. Tại đây, Quốc đã nổ súng bắn vỡ tủ gương tiệm vàng Hoàng Đức và tiệm vàng Thái Lợi để cướp vàng.

Vàng cướp được, Quốc mang vứt ra đường và hô lớn “vàng cho người nghèo”. Nhiều người đã bất chấp nguy hiểm chạy đến nhặt vàng.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 6

Sau đó Quốc đi bộ về cầu Gia Hội và cố thủ tại nhà lục giác ở Công viên Trịnh Công Sơn. Sau khoảng 15 phút nói chuyện, đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đã thuyết phục được Quốc buông súng đầu hàng.

Thông thường, những ai cướp tiệm vàng thường cố gắng che giấu thân phận, cố gắng cướp lượng lớn tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Tuy nhiên, 2 đối tượng kể trên lại cướp tiệm vàng rồi vứt ra đường.

“Có dấu hiệu bất thường, và cần trưng cầu giám định tâm thần để làm rõ nhận thức, năng lực điều khiển hành vi của người này ở thời điểm sự việc xảy ra”, luật sư Trương Anh Tuấn – đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 7

Trường hợp xác định có đầy đủ năng lực và khả năng điều khiển hành vi, hành động cướp tiệm vàng của nghi phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội Cướp tài sản theo Điều 168 Chương XVI Bộ luật Hình sự năm 2015 (Số: 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015), sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù 3 – 10 năm. Trường hợp giá trị tài sản bị cướp từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng, khung hình phạt sẽ là 7 – 15 năm tù.

Thanh niên nghi ngáo đá, cướp vàng ném ra ngoài đường, rồi ngồi yên chờ bị bắt ở Bình Dương - Hình 8

Theo luật sư Tuấn, trong cấu thành tội Cướp tài sản, mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc. Nếu không có mục đích chiếm đoạt, thì hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được” không phải là tội cướp tài sản.

Tuy nhiên, mục đích “nhằm chiếm đoạt tài sản” được hiểu theo nghĩa rộng, được hiểu là mong muốn ngăn cản, chiếm giữ, tước đoạt tạm thời hoặc vĩnh viễn quyền sở hữu, sử dụng tài sản của người khác.

Mời đánh giá

Trả lời