Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện

Câu chuyện làm từ thiện của giới nghệ sĩ là chủ đề gây chú ý ít năm gần đây. Loạt lùm xùm vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, nhất là sau vụ “ngâm” 14 tỷ của NS Hoài Linh. Ở những diễn biến mới nhất, một lá đơn tố giác Thủy Tiên đang được …

Câu chuyện làm từ thiện của giới nghệ sĩ là chủ đề gây chú ý ít năm gần đây. Loạt lùm xùm vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, nhất là sau vụ “ngâm” 14 tỷ của NS Hoài Linh. Ở những diễn biến mới nhất, một lá đơn tố giác Thủy Tiên đang được lan truyền trên các hội nhóm khiến dân tình vô cùng xôn xao.

Người làm đơn là anh N.Q.U, trú tại Hải Phòng. Theo đó, anh N.Q.U muốn gửi đơn đến cơ quan Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị vào cuộc điều tra sự minh bạch của ca sĩ Thủy Tiên trong quá trình sử dụng 178 tỷ hỗ trợ miền Trung hồi tháng 10/2020.

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 1

Trong đơn nêu rõ 3 điểm đáng nghi: “Trong đợt thiên tai lũ lụt năm 2020, ca sĩ Thủy Tiên cư trú tại khu đô thị Nam Phong, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM thông qua mạng xã hội đã quyên góp được từ các mạnh thường quân số tiền ủng hộ 178 tỷ đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung. Việc làm đó là đáng quí. Tuy nhiên, tổng kết đợt cứu trợ ca sĩ Thủy Tiên đã không minh bạch tài chính các khoản thu chi cứu trợ. Cụ thể ca sĩ Thủy Tiên chỉ sao kê tổng các khoản thu chi bằng viết tay trên tờ A4. Qua đấy, tôi (chúng tôi) thấy:

Việc sao kê bằng viết tay trên giấy A4 vi phạm nguyên tắc về quản lý tài chính và kế toán.

Việc không minh bạch các khoản thu chi tiền của mạnh thường quân có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ca sĩ Thủy Tiên sử dụng tài khoản cá nhân vào hoạt động từ thiện sau đó không công khai minh bạch nguồn tiền cũng như dòng tiền dùng cho từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung. Vì vậy, có dấu hiệu của hành vi trốn thuế và rửa tiền”.

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 2

Trước đây, dư luận cũng nhiều lần cho rằng có sự mập mờ trong việc Thủy Tiên giải ngân “chóng vánh” gần 180 tỷ đồng tiền cứu trợ cho 7 tỉnh lũ lụt ở miền Trung. Nữ ca sỹ từng trưng ra những số liệu thống kê nhằm minh bạch thông tin.

Theo đó, Thủy Tiên cho biết, số tiền hơn 178 tỷ đồng được cô trao tận tay cho 61.532 hộ dân và dùng để xây 3 cầu dân sinh, 175 căn nhà mới, 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ, 10 xuồng máy cứu hộ. Nữ ca sỹ cũng khẳng định, toàn bộ số tiền trong tài khoản khi giải ngân đều có giấy xác nhận kèm dấu đỏ của chính quyền địa phương và cô sẵn sàng đăng tải lên fanpage chính thức để chứng minh.

Tuy nhiên, ngay sau khi Thủy Tiên đăng tải bản giải trình chi tiết nguồn thu chi kèm theo 8 biên bản xác nhận của chính quyền địa phương, cư dân mạng tiếp tục “soi” vào các số liệu và chỉ ra những điều chưa hợp lý, không đúng với chuẩn mực kế toán.

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 3

Chẳng hạn, có biên bản xác nhận của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ghi nhầm thời gian “ngày 22 tháng 12 năm 2020″, tức là sau thời điểm phát quà từ thiện 1 tháng. Tại biên bản xác nhận hỗ trợ của 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong (Quảng Trị) lại ghi “hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân”,”bằng tiền khoảng 33.400.000 đồng”; hay biên bản xác nhận của UBMTTQ xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế, thì khoản tiền bằng số lại không khớp với số tiền ghi bằng chữ…

Ngoài ra, tất cả các giấy xác nhận đều ghi “ca sĩ Thủy Tiên” thay vì nguyên tắc phải định danh là Trần Thị Thủy Tiên kèm số CMND…

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 4

Bản kê khai tổng thu – chi viết tay do Thủy Tiên công bố trên fanpage.

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 5

Ca sĩ Thủy Tiên bị người lạ làm đơn tố giác không minh bạch tiền từ thiện - Ảnh 6

Thủy Tiên vẫn vướng phải nhiều rắc rối xoay quanh việc từ thiện.

Trả lời