Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ nợ lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm

SBS News đưa tin, phát hiện một người lao động quốc tịch Việt Nam đã qua đời tại phòng trọ của mình ở thành phố Ulsan (Hàn Quốc) vì tiết kiệm không bật lò sưởi trong thời tiết lạnh buốt.

Ngày 21/12, theo Đài truyền hình SBS của Hàn Quốc người đàn ông không qua khỏi là anh A. (khoảng 30 t.uổi) từng làm việc trên thuyền tại cảng Jeongja ở thành phố Ulsan. Thanh niên xấu số sống trong ký túc xá dành cho lao động người nước ngoài trên địa bàn.

Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ quỵt t.iền lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm - Hình 1

Thông tin ban đầu, sáng sớm ngày 19/12, khi thời tiết Hàn Quốc xuống dưới mức âm 0 độ, mọi thứ gần như đóng băng, bạn bè đã phát hiện A. rơi vào trạng thái khó thở. Họ nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện khi đã ngừng tim với hy vọng mong manh.

“Khi tôi đến, cậu ấy đã không thể cử động, chỉ có thể ho và thở thều thào vài hơi”, một hàng xóm người Việt của A. cho biết. Nam thanh niên đã phải chịu đựng quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời trong mùa đông lạnh rét của xứ sở kim chi. Cuối cùng qua đời khi t.uổi còn trẻ dù các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa.

Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ quỵt t.iền lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm - Hình 2

Cảnh sát cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của A. là do sự cố ngoài ý muốn. Theo kết quả giám nghiệm pháp y, anh qua đời vì bệnh tim mạch. Như lời các đồng nghiệp kể lại, người này cũng thường phàn nàn về tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do môi trường làm việc thiếu thốn.

Được biết, hoàn cảnh gia đình A. vốn khó khăn, việc chủ cơ sở không trả t.iền lương khiến mọi chi tiêu của nhà anh gần như bị “đóng băng”. Để chống chọi với từng bữa ăn hằng ngày, A. phải vay mượn bạn bè khắp nơi. Những người bên cạnh xót xa kể lại, mùa đông thời tiết âm độ nhưng thanh niên này không dám bật lò sưởi vì tiết kiệm chi phí.

Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ quỵt t.iền lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm - Hình 3

Nhiều dân mạng không khỏi xót xa như nghe câu chuyện của người lao động Việt Nam xấu số sống ở Hàn Quốc:

– Mong anh yên nghỉ.

– Kiểu này oan ức quá, vốn dĩ sức khỏe bình thường nhưng vì không có t.iền nên mới mất.

– Nghe mà đau lòng, vì không có t.iền phải sang xứ người mưu sinh rồi mất ở nơi xứ người.

– Trời lạnh ở Hàn Quốc khắc nghiệt lắm, người bình thường còn chịu không nổi.

– Thương quá, gia đình ở Việt Nam mà nghe tin thì đau lòng cỡ nào.

Trung tâm hỗ trợ người ngoại quốc ở Ulsan xác nhận thông tin, trong suốt một tháng vừa qua, chủ cơ sở làm việc của anh A. đã quỵt lương nhân viên. Chính vì vậy, những người lao động như nạn nhân không có t.iền trang trải cuộc sống và tiết kiệm bằng cách cắt giảm chi phí cho nguyên liệu sưởi ấm, cũng như không thể đăng ký bảo hiểm y tế.

Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ quỵt t.iền lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm - Hình 4

“Các lao động cho biết vì không được trả lương nên họ phải chắt bóp sống qua ngày, thậm chí phải vay t.iền người quen để mua đồ ăn”, nhân viên của Trung tâm hỗ trợ thường trú người nước ngoài cho biết.

Cũng theo thông tin từ SBS News, tính đến năm ngoái (năm 2022), số lượng người nước ngoài sống ở Ulsan vượt quá 26.000 và 6.000 trong số đó đăng ký làm công nhân. Park Yoo Ri – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thường trú người nước ngoài tại Ulsan cho hay:

“Hầu hết họ là thủy thủ trên tàu và đến từ Indonesia hoặc Việt Nam. Vì những công việc này rất khó khăn, vất vả nên có rất nhiều người đã bỏ đi khi chưa được phép”.

Chàng trai Việt ở Hàn bị chủ quỵt t.iền lương, không dám bật lò sưởi và cái kết thương tâm - Hình 5

Với số lượng lao động tăng nhanh, rất nhiều người nước ngoài rơi vào “điểm mù” của các chương trình phúc lợi và không thể nhận được sự hỗ trợ, điều trị y tế kịp thời.

Thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến tháng 8/2022 đã có gần 50.000 lao động đang làm việc ở xứ kim chi trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp, thông qua nhiều hình thức.

Người lao động có mức thu nhập bình quân từ 1.500 – 2.000 USD/tháng và được hưởng quyền lợi và các chế độ bảo hiểm theo quy định dành cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc và theo hiệp định song phương giữa hai nước về bảo hiểm xã hội được ký vào tháng 12/2021.

Mời đánh giá

Trả lời