Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng không? Nhiều người không hiểu rõ nên răng ố vàng

Đánh răng là việc làm hàng ngày của tất cả mọi người nhưng bạn có bao giờ thắc mắc có nên làm ướt kem đánh răng trước khi đánh hay không?

Người xưa có câu “cái răng, cái tóc là góc con người” để ám chỉ việc chăm sóc răng miệng và tóc là rất quan trọng. Nếu bạn không chú ý bảo vệ răng miệng, vi khuẩn có thể gây tổn hại cho răng dẫn đến sâu răng. Để tránh sâu răng và đảm bảo có nụ cười tươi rạng rỡ, việc làm sạch răng và khoang miệng bằng cách đánh răng đã trở thành một hoạt động thiết yếu hàng ngày đối với chúng ta.

Tuy nhiên có một vấn đề tưởng như rất nhỏ khi đánh răng lại gây ra một cuộc tranh luận lớn đó là có nên nhúng bàn chải có kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng không? Liệu việc làm này có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của việc đánh răng hay không?

Nhúng kem đánh răng vào nước có ảnh hưởng gì đến hiệu quả khi đánh răng không?

Lynn Tomkins, Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Ontario (Canada) cho biết, việc làm ướt kem đánh răng trên bàn chải thực sự không phải lúc nào cũng cần thiết.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng không? Nhiều người không hiểu rõ nên răng ố vàng - 1

Việc làm ướt kem đánh răng trên bàn chải không phải lúc nào cũng cần và không gây ảnh hưởng đến hiệu quả đánh răng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Wu Cui, phó khoa Phẫu thuật răng miệng tại Bệnh viện Nhân dân Sơn Tây, Trung Quốc cũng cho biết việc nhúng kem đánh răng vào nước hay không tùy thuộc vào thói quen của mỗi người.

Bác sĩ Wu Cui nói: “Thành phần quan trọng nhất trong kem đánh răng là silica mài mòn. Tác dụng lớn nhất của nó là phá vỡ và loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng bằng chất mài mòn. Việc các mảng bám có được loại bỏ hay không, không phải do kem đánh răng quyết định mà do cách đánh răng. Vì vậy nếu đánh răng đúng cách thì dù không có kem đánh răng vẫn có thể có tác dụng”.

Có phải kem đánh răng làm trắng và giảm ê buốt sẽ mất tác dụng nếu nhúng vào nước?

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng kem đánh răng làm trắng và giảm ê buốt sẽ mất tác dụng nếu nhúng vào nước nên khi sử dụng loại kem này không cần nhúng nước mà đánh trực tiếp luôn.

Thực tế, một số kem đánh răng làm trắng có thể tẩy trắng răng bằng peroxide. Vì hydrogen peroxide không ổn định nên không nhất thiết phải cho trực tiếp hydrogen peroxide vào kem đánh răng mà có thể sử dụng các peroxide khác như canxi peroxide. Canxi peroxide chỉ có thể bị phân hủy thành hydro peroxide khi gặp nước.

Còn với kem đánh răng giảm ê buốt sẽ sử dụng các ion kali để làm tê liệt dây thần kinh đau, và hoạt chất của nó chủ yếu là muối kali hòa tan. Các muối kali hòa tan có thể phân ly ra ion kali khi gặp nước.

Tương tự như vậy, chất florua trong kem đánh răng cũng phải là chất florua hòa tan như natri florua. Do đó, trong công thức của kem đánh răng chứa natri florua, thường sử dụng silica ngậm nước làm tác nhân ma sát thay vì canxi cacbonat. Bởi nếu dùng canxi cacbonat thì có thể phản ứng với natri florua tạo thành canxi florua không hòa tan.

Tóm lại, một số loại kem đánh răng có chức năng riêng không những không sợ nước mà còn cần có sự hợp tác của nước để hoạt động hiệu quả hơn.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng không? Nhiều người không hiểu rõ nên răng ố vàng - 2

Kem đánh răng làm trắng hay giảm ê buốt nếu được nhúng qua nước cũng sẽ hiệu quả hơn nhưng không nhúng cũng không sao. (Ảnh minh họa)

Với kem đánh răng thông thường thì có thể nhúng qua một ít nước bởi loại kem này khó tạo bọt nếu bàn chải không ướt. Hơn nữa lông bàn chải thường cứng hơn nướu, việc nhúng qua nước trước sẽ khiến bàn chải mềm hơn, tránh gây chảy máu nướu răng. Vì vậy, với kem đánh răng thông thường, nên làm ướt một chút để tạo bọt và giúp làm sạch răng hơn.

Tuy nhiên, miệng con người sẽ tiết ra khoảng 1,5 lít nước bọt mỗi ngày, môi trường miệng đã đủ ẩm thì không cần thiết nhúng kem đánh răng vào nước. Nhưng nếu nhúng cũng không gây ảnh hưởng gì đến hiệu quả làm sạch. Lưu ý nếu nhúng cũng không nên nhúng quá nhiều vì có thể vô tình làm rớt kem đánh răng trên bàn chải. Do đó, việc bạn có nhúng bàn chải có kem đánh răng vào nước hay không trước khi đánh răng không quan trọng, nhưng nếu bạn tiết nước bọt ít hoặc kem đánh răng tương đối nhớt thì có thể nhúng vào nước sẽ thích hợp hơn.

Cách đánh răng đúng là điều quan trọng nhất

Như bác sĩ Wu Cui đã nói ở trên, cách đánh răng quan trọng hơn so với loại kem đánh răng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đánh răng chính xác.

Có nên nhúng kem đánh răng vào nước trước khi đánh răng không? Nhiều người không hiểu rõ nên răng ố vàng - 3

Đánh răng đúng cách mới quyết định việc làm sạch răng có hiệu quả hay không. (Ảnh minh họa)

Bước 1: Súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Rửa sạch bàn chải với lượng nhỏ nước trước khi đánh, sau đó lấy một lượng kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Đánh răng mặt ngoài trước bằng cách chải nhẹ nhàng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 – 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng.

Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.

Bước 5: Đánh răng nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng.

Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng.

Trả lời