Công chúa tạo phản, giết cha để đoạt ngai, mưu đồ thống trị thiên hạ

Trong suốt các triều đại lịch sử phong kiến Trung Quốc, đây là vị công chúa duy nhất âm mưu tạo phản, giết cha để giành lấy ngai vàng.

Trong suốt các triều đại lịch sử phong kiến Trung Quốc, đây là vị công chúa duy nhất âm mưu tạo phản, giết cha để giành lấy ngai vàng.

Dưới triều đại nhà Đường, nhiều nữ nhân hét ra lửa, phận nữ nhi nhưng chí lớn muốn một tay thống trị thiên hạ không từ thủ đoạn.

Những câu chuyện có liên quan đến nhân vật này từng xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim truyền hình cổ trang của Trung Quốc ngày nay – công chúa An Lạc.

Công chúa An Lạc là con gái của vua Đường Trung Tông Lý Hiển và Đệ nhất mỹ nhân Đại Đường Vĩ thị. An Lạc được sinh ra trên đường đi lưu đày ra biên ải do phụ thân bị phế truất. Do tình thế cấp bách nên khi sinh ra An Lạc, Lý Hiển phải cởi áo mình thay cho tã nên Lý Hiển đã đặt tên con là Khỏa Nhi để ghi nhớ rằng Khỏa Nhi có cuộc đời cơ cực hơn bất cứ công chúa, hoàng tử nào khác của đại Đường.

Về sau Lý Hiển phục vị, Khỏa Nhi được vua cha ban phong An Lạc công chúa. Khỏa Nhi thông minh, xinh xắn nên được vua cha sủng ái vô cùng, muốn gì vua cha cũng chiều thế nhưng đây chính là mầm họa cho một con người tham lam, độc ác, ngang ngạnh và bất chấp thủ đoạn.

Công chúa tạo phản, giết cha để đoạt ngai, mưu đồ thống trị thiên hạ

An Lạc là công chúa độc ác giết cha để đoạt ngai, mưu đồ thống trị thiên hạ

An Lạc có lối sống vô cùng xa hoa, không ngừng cho xây dựng, mở rộng phủ đệ, đòi hỏi nô bộc vô số, vì được vua cha cưng chiều nên An Lạc tự cho mình quyền sinh quyền sát, giết người vô cớ. Thậm chí phủ đệ của An Lạc còn cầu kỳ tinh xảo hơn tẩm điện của hoàng hậu đương triều. Sau khi kết hôn, nàng công chúa này tự ý chiếm đất xây hồ phong thủy đặt là Định Côn, ngang nhiên hống hách chống đối lại ý chỉ của hoàng thượng.

Theo ghi chép của các tại liệu lịch sử, Công chúa An Lạc từng đòi hỏi vua cha ban cho địa vị Hoàng thái nữ với mong muốn được trở thành người thừa kế ngai vàng nhưng không thành. Kế hoạch lợi dụng thái tử để đoạt vị bị phát hiện, Vĩ Hoàng hậu và An Lạc công chúa cùng bày mưu, dùng bánh tẩm độc để hạ độc Đường Trung Tông Lý Hiển khiến ông đột ngột băng hà.

Sau đó An Lạc ngang nhiên cướp hổ phù khống chế quân đội để rắp tâm tạo phản uy hiếp đến quyền lợi Thái Bình công chúa.

Trước tình hình đó, Lý Long Cơ (sau này là Đường Huyền Tông) cùng liên kết với Công chúa Thái Bình phát động Long Cơ chính biến giết chết An Lạc trong đêm khi y đang chải tóc, trang điểm. Vào thời điểm đó, An Lạc mới 20 tuổi.

Công chúa An Lạc bị giết gần nửa năm, thi thể mới được an táng và bị người đời chỉ trích là “Nghịch tử”, chết không được đề nơi chôn cất.

Mời đánh giá

Trả lời