Cuộc sống an nhàn, bình yên của danh hài đất Bắc có cát xê khủng Quốc Anh

Là một trong những danh hài có mức cát xê “khủng” của miền Bắc, NSND Quốc Anh hiện có cuộc sống bình yên, an nhàn. Về hưu, anh ăn uống giản đơn và đi diễn không màng đến cát xê.

Sự nghiệp nhiều biến cố

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-1

Vốn là diễn viên hài nổi danh đất Bắc, NSND Quốc Anh ghi dấu trong lòng khán giả bằng nhiều vai diễn ấn tượng.

NSND Quốc Anh (60 tuổi, quê ở Thanh Hóa) – là cái tên quen thuộc gắn với tuổi thơ của mỗi người.

Bén duyên với nghệ thuật từ sớm, 16 tuổi anh ra Hà Nội theo học Trường Nghệ thuật Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu – Điện ảnh). Sau này, anh gặt hái nhiều thành công ở cả lĩnh vực Chèo lẫn phim ảnh.

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-2
NSND Quốc Anh gắn bó với nhà hát Chèo từ thời niên thiếu.

Nam nghệ sĩ giành được rất nhiều huy chương trong các hội diễn, được khán giả đặc biệt yêu mến. Một số vai diễn ấn tượng của anh gồm: Lang rỗ của “Thầy rởm”, Lý lác của “Râu quặp”, ông Phởn của “Lên voi”, Lý trưởng của “Chôn nhời”…

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-3
Năm 2018, sau khi NSND Thuý Mùi nghỉ hưu, nghệ sĩ Quốc Anh được UBND TP Hà Nội bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Sau khi chuyển công tác về Nhà hát Chèo Hà Nội, NSND Quốc Anh từng tâm sự, anh mong muốn dành nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ trong nhà hát. Tuy nhiên có nhiều vai diễn khó quan trọng, có chiều sâu các nghệ sĩ trẻ không diễn được thì NSND luôn đảm nhiệm.

Gốc là nghệ sĩ chèo nhưng Quốc Anh cũng rất nổi tiếng trong các chương trình, tiểu phẩm hài. Chính vì thế, dù bận bịu đến mấy nhưng năm nào anh cũng thu xếp công việc nhà hát để ra các đĩa hài, tham gia các chương trình truyền hình.

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-4
Gốc là nghệ sĩ Chèo nhưng từ những năm 2000, Quốc Anh được công chúng biết đến rộng rãi với vai trò diễn viên hài.

Quốc Anh nói: “Mình diễn hài vì muốn đầu Xuân mang đến tiếng cười cho khán giả, nhưng trong thâm tâm, mình vẫn muốn làm chính kịch, mong có một vai diễn công phu, để đời như vai Nguyễn Trãi chẳng hạn”.

Tháng 8/2022, NSND Quốc Anh nhận quyết định nghỉ hưu tại Nhà hát Chèo Hà Nội. NSND cho biết, mặc dù về hưu nhưng anh sẽ luôn luôn đồng hành, theo sát các anh em Nhà hát.

Ông vẫn rất nhiệt huyết với sự nghiệp chèo và Nhà hát nên Nhà hát đi diễn ở đâu, cứ đề tên NSND Quốc Anh là anh sẽ lên đường, không cần cát-xê như đi diễn bên ngoài, chỉ cần hỗ trợ chút ít chi phí xăng xe.

Hôn nhân lận đận

Tài danh trong sự nghiệp là thế, với vẻ ngoài tưởng chừng như vô cùng đào hoa là thế nhưng NSND Quốc Anh lại có cuộc sống riêng khá lận đận với hai lần đò, đều cùng cảnh “rổ rá cạp lại”.

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-5
Sau 19 năm gắn bó, NSND Quốc Anh và nghệ sĩ chèo Minh Thu chọn mỗi người một ngả.

Anh đến với cuộc hôn nhân đầu tiên bằng tình yêu với chèo. Chị là con gái cưng của NSND Mạnh Tuấn – nghệ sĩ chèo Minh Thu. Tuy nhiên, sau 19 năm gắn bó bên nhau, chia ngọt sẻ bùi vậy nhưng cuối cùng cả hai lại mỗi người một ngả.

Khi hoàn thành thủ tục, anh gói ghém đồ đạc bước ra khỏi ngôi nhà, để lại mọi thứ cho vợ và con gái riêng của vợ. Cả đêm lang thang với bốn bao thuốc lá, tiếng khóc của vợ phía sau, Quốc Anh vẫn đau đáu đứa con ở lại: “Cha ơi, mẹ khóc hai ngày nay rồi”. Nghĩ cho con, anh đã tâm sự với con rất nhiều trước khi ra đi.

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-6
Khác với vẻ nhí nhảnh trên màn ảnh, đời sống hôn nhân của NSND Quốc Anh lận đận với nhiều biến cố.

Nhắc đến con gái, anh lại chạnh lòng bởi anh đã gắn bó với cô con riêng của vợ từ hai tuổi cho đến khi trưởng thành. Ông từng chia sẻ, bao nhiêu bản năng và tình yêu thương của một người cha anh đều gói ghém cho bé Hạnh Quyên suốt hai chục năm trời. Sau khi tổ ấm đầu tan vỡ, anh ra đi với hai bàn tay trắng.

Cuộc ly hôn với nghệ sĩ Minh Thu để lại rất nhiều mất mát cho Quốc Anh. Thời gian ấy anh gần như chìm trong men rượu. Và số phận thật khéo sắp đặt, trong những cơn say, anh lại tìm thấy lần nữa người phụ nữ của đời mình. Chị là chủ quán rượu, nơi mà anh là khách quen. Điều kỳ lạ là chị cũng có tên giống vợ đầu của anh.

Cuộc sống an nhàn, bình yên của Vua hài đất Bắc Quốc Anh-7
dù đã nghỉ hưu nhưng NSND Quốc Anh vẫn tham gia diễn xuất… mà chẳng cần cát-xê.

Qua một thời gian tìm hiểu, anh biết chị đã một lần dang dở và đang nuôi hai con. Quyết định tiến tới hôn nhân của anh chị không khiến nhiều người bất ngờ bởi cả hai đều biết họ cần gì ở tuổi này.

Hiện, hai người con riêng của vợ anh đều đã trưởng thành. Ngẫm đi, ngẫm lại, Quốc Anh thấy trong cuộc sống gia đình, có thể nói là anh trông lên thì có thể không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cũng thấy mình đã được quá nhiều.

Nghỉ hưu ở tuổi 60, NSND Quốc Anh vẫn tham gia làm phim, sân khấu hay các chương trình khác mà mình muốn, mình thích. Bởi, với anh nghiệp Chèo đã ngấm vào máu nên đi đâu, về đâu hễ còn sức là anh còn diễn, còn làm.

Mời đánh giá

Trả lời