logo kênh sao

“Ông trùm tội phạm” Việt kiều và cuộc sống với nghề tay trái làm thợ may

Cũng chính từ danh tiếng từ những bộ phim mà tiệm may của ông được nhiều khán giả ghé thăm.

Ra mắt vào năm 2008, Chạy án là một trong những phần phim đình đám nhất của loạt phim Cảnh sát hình sự. Không chỉ bởi việc dựa trên câu chuyện và nhân vật có thật mà còn bởi cách làm phim mới mẻ hơn so với những phần phim trước đó. Ngoài nhân vật Cao Thanh Lâm và hoa hậu Minh Phương là điểm sáng, phim còn có một nhân vật khác tưởng rằng ít quan trọng nhưng thực tế là chìa khóa dẫn đến mọi kịch tính của phim.

'Ông trùm tội phạm' Việt kiều và cuộc sống với nghề tay trái làm thợ may - 1

Hình ảnh NSND Tiến Đạt trong vai Tony Nguyễn. 

Đóng vai trò là người bạn thân của Cao Thanh Lâm, khán giả có thể nhìn rõ Tony Nguyễn chính là một tay cáo già, những âm mưu, thủ đoạn của tay này đã đưa Lâm vào vực thẳm nghiện ngập và cờ bạc. Về sau này khi bị bắt, khán giả còn biết thêm rằng Tony Nguyễn không chỉ đơn giản là một tay Việt kiều mà còn là ông trùm đứng sau đường dây xã hội đen khét tiếng ở Đài Loan. 

'Ông trùm tội phạm' Việt kiều và cuộc sống với nghề tay trái làm thợ may - 2

Nam diễn viên nhận danh hiệu NSND ở tuổi 62 vào năm 2016.

Là cái tên quen thuộc với những vai phản diện, ranh ma, NSND Tiến Đạt dễ dàng hoá thân vào vai Tony Nguyễn và giành được nhiều sự chú ý từ khán giả truyền hình. Trước khi tham gia bộ phim này, nam diễn viên từng nhiều lần được các đạo diễn ấn định cho dạng vai biến chất, tham tiền, tham quyền và háo sắc. Ở gương mặt nam diễn viên toát lên vẻ đạo mạo, nhưng biểu cảm của ông lại rất đặc biệt khi chỉ một cái nhếch mép hay điệu cười nửa miệng đã bộc lộ được bản chất ma mãnh.

Dù đóng đinh với một dạng vai như vậy, nhưng người hâm mộ vẫn có thể thấy hình ảnh một Tiến Đạt hóm hỉnh, duyên dáng trong những tiểu phẩm thư giãn cuối tuần hay sitcom hài. Đó chính là lý do mà người nghệ sĩ gốc Hà Nội được rất nhiều diễn viên trong nghề kính nể về khả năng hoá thân vào nhân vật đa dạng màu sắc, tính cách.

Đằng sau những vai diễn trên sân khấu và màn ảnh nhỏ, NSND Tiến Đạt còn được biết đến là một nghệ nhân may đo âu phục có tiếng tại Hà Nội. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề may với bộ là Nghệ nhân Tiến Thành lừng danh một thời. 

'Ông trùm tội phạm' Việt kiều và cuộc sống với nghề tay trái làm thợ may - 3

Công việc cắt may là nghề tay trái giúp NSND Tiến Đạt có thu nhập ổn định.

Ban đầu, nam diễn viên chỉ muốn chuyên tâm với nghệ thuật, nhưng sau này khi bắt đầu đi diễn, thấu hiểu được sự khó khăn của cuộc sống nghệ sĩ trong thời buổi kinh tế thị trường, ông bắt đầu theo học nghề từ cha mình để cuộc sống ổn định hơn. 

Cũng chính danh tiếng từ những bộ phim mà tiệm may của ông được nhiều khán giả ghé thăm. Nam diễn viên chia sẻ, có không ít vị khách đến với mình không phải vì chuyện quần áo mà vì ngưỡng mộ vai diễn. Họ cầm đến một mảnh vải như một cái cớ để được gặp và nói chuyện cùng Tony Nguyễn trong Chạy án. Có người còn ấn tượng mãi với sự đểu cáng mà nhân vật này để lại sau bộ phim. 

'Ông trùm tội phạm' Việt kiều và cuộc sống với nghề tay trái làm thợ may - 4

NSND Tiến Đạt và vợ.

Về cuộc sống gia đình, NSND Tiến Đạt kết hôn với người bạn cùng khoá tại trường sân khấu và sau này cũng theo nghiệp diễn là nghệ sĩ Hồng Loan năm 1978. Cuộc hôn nhân viên mãn của hai nghệ sĩ gốc Hà thành được nhiều người ngưỡng mộ khi cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn.

Hơn 40 năm bên nhau, nam diễn viên và vợ từng niếm trải những tháng ngày yêu xa khi mỗi người được phân công một công việc. Người ở Hà Nội, kẻ về Quảng Ninh nhưng tình yêu giữa họ chưa từng bị chia cách khi luôn có sự xuất hiện của những lá thư tay chứa đựng tình yêu. Hiện tại, nam NSND Tiến Đạt đã lên chức ông nội với cuộc sống khá bận rộn cùng công việc cắt may và chăm sóc 2 cô cháu gái.

Nguồn: Dân Trí

Loading...