Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không nhận thua và “cố thủ” trong Nhà Trắng?

Nếu tổng thống Donald Trump không chấp nhận thất bại, thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một ứng viên thua cuộc không chịu thừa nhận thua cuộc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không nhận thua và không rời Nhà Trắng

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không nhận thua và “cố thủ” trong Nhà Trắng?

Cáo buộc cuộc bầu cử gian lận

Tổng thống Donald Trump không giấu giếm suy nghĩ rằng ông cho rằng cuộc bầu cử năm nay là không công bằng và một chiến thắng phải do “Tòa án Tối cao Mỹ phân định”.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ và không muốn rời khỏi Nhà Trắng?

Khi được một phóng viên hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng liệu ông có cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử tháng 11 hay không, ông Trump trả lời: “Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn biết đấy tôi đã phàn nàn rất nhiều về việc bỏ phiếu qua thư và việc này thực sự là 1 thảm họa”.

Ông Trump cũng nói với đám đông tại một cuộc vận động tranh cử ở Oshkosh, bang Wisconsin, vào tháng 8 rằng: “Cách duy nhất khiến chúng ta thua cuộc khi cuộc bầu cử này gian lận. Hãy nhớ lấy điều này. Đó là cách thức duy nhất khiến chúng ta thua cuộc”.

Khi thua cuộc, có thể ông sẽ kêu gọi kiểm phiếu lại hoặc yêu cầu mở một số cuộc điều tra nội bộ đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, hình thức bỏ phiếu mà tổng thống tin rằng có thể dễ dàng bị can thiệp và là phương thức duy nhất khiến ông thất bại.

Quân đội sẽ hộ tống ông Trump rời Nhà Trắng?

Trong quá khứ, chưa có tổng thống Mỹ nào từ chối rời nhiệm sở khi thua cuộc, và vì vậy những chuyện xảy ra tiếp theo sẽ hoàn toàn chưa từng xảy ra. Ông Trump có thể lựa chọn khởi kiện kết quả bầu cử tổng thống tại Tòa án Tối cao, mặc dù không có gì đảm bảo rằng Tòa sẽ đồng ý tiếp nhận vụ kiện.

Ông Trump có thể tuyên bố việc bỏ phiếu qua thư dẫn đến gian lận và nếu ông Trump có thể cung cấp bằng chứng, thì Tòa án Tối cao sẽ tiến hành một cuộc điều tra.

Nếu phát hiện có gian lận trong bầu cử, thì Tòa án Tối cao có thể cho phép Tổng thống tiếp tục thêm 1 nhiệm kỳ nữa hoặc kêu gọi bầu cử lại (có thể buộc Đảng Dân chủ chọn một ứng viên khác) – nhưng không ai biết rõ điều gì sẽ xảy ra.

Nếu không phát hiện hiện tượng gian lận trong việc bỏ phiếu hoặc nếu Tòa án tối cao bác bỏ vụ kiện và ông Trump từ chối chấp nhận chiến thắng của đảng Dân chủ và “cố thủ” trong Nhà Trắng, thì lúc này lực lượng quân đội sẽ tiến hành cưỡng chế.

Ông Trump sẽ mất quyền lực tổng thống vào giữa trưa ngày 20/1/2021. Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp Mỹ quy định rằng nhiệm kỳ của tổng thống và phó tổng thống ‘sẽ kết thúc vào trưa ngày 20/1 … và nhiệm kỳ của tổng thống kế nhiệm sẽ bắt đầu ‘.

Ông Biden có thể chỉ đạo các đặc vụ liên bang áp giải tổng thống đương nhiệm ra khỏi Nhà Trắng và trong bình luận trước đây ông tuyên bố sẽ làm điều này. Khi xuất hiện trên chương trình The Daily Show vào tháng 6, ông Biden nói “Tôi cam kết với các bạn, tôi hoàn toàn tin tưởng [quân đội] sẽ hộ tống ông Trump ra khỏi Nhà Trắng”.

Mời đánh giá

Trả lời