kênh sao

Chân dung người điều hành “Tịnh thất bồng lai” biến con, cháu thành trẻ mồ côi để “kiếm chác”

Cơ quan chức năng tỉnh Long An nhận định, Tịnh thất bồng lai của Lê Tùng Vân đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi ủng hộ, trục lợi cá nhân.

Ông Liêu Văn Bùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) xác nhận, Đài phát thanh và Truyền hình Long An phát phóng sự "Sự thật nơi tự xưng là 'Tịnh thất bồng lai' (nay đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ)" vào 19h55 ngày 22/9 và phát lại vào 2 ngày tiếp theo. Phóng sự này do UBND tỉnh Long An phối hợp với Công an tỉnh và Đài truyền hình tỉnh thực hiện. 
 
Ông Bùng cũng cho biết, phóng sự này đề cập quá trình điều tra, xác minh nơi tự xưng là "Tịnh thất bồng lai" thuộc xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) gây xôn xao dư luận trong suốt nhiều ngày tháng qua.

Tịnh thất bồng lai của Lê Tùng Vân không phải nơi trẻ cơ nhỡ

Lê Tùng Vân đã biến con, cháu thành trẻ cơ nhỡ, mồ côi để kêu gọi ủng hộ nhằm trục lợi cá nhân
 
Theo nguồn tin từ VTV, Công an tỉnh Long An xác minh được việc, "Tịnh thất bồng lai" có hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện và danh nghĩa nuôi trẻ cơ nhỡ để trục lợi.
 
Cụ thể, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua gần 2.000m2 nhà, đất. Bà Cúc đã sửa chữa ngôi nhà này thành điểm tu tại gia. 
 
Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ tại phường 10, quận 6, TP Hồ Chí Minh) chuyển về xã Hòa Khánh Tây chung sống với bà Cúc. Hai người này có mối quan hệ phức tạp.
 
Được biết, trước đó, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) và tự phong mình là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thanh Đức. Năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định Pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không đảm bảo theo quy định, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ theo quy định.
 
Vào năm 2015, ông Vân bán hết đất ở địa chỉ trên về tạm trú cùng hộ với bà Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa KHánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và nhận nuôi con nuôi lấy danh  nghĩa làm từ thiện.
 
Cơ quan điều tra xác định, đa số trẻ sống trong tịnh thất đều có mẹ đi cùng, không phải trẻ cơ nhỡ (6 trẻ). Bên cạnh đó, nhiều trẻ và thanh niên tại tịnh tht là con, cháu của ông Lê Tùng Vân.
 
Tịnh thất bồng lai của Lê Tùng Vân không phải nơi trẻ cơ nhỡ
5 chú tiểu trong "Tịnh thất bồng lai" đi thi Thách thức danh hài
 
Với danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa, những người ở đây đã kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong và ngoài nước. Đặc biệt, nhóm người của "Tịnh thất bồng lai" còn sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội đăng các video không đúng sự thật để lợi dụng, lôi kéo sự ủng hộ của mọi người. 
 
Trong đó, trên mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt tại "Tịnh thất bồng lai" mọc lên "hoa ưu đàm" quý hiếm. Năm 2017, 2 "nhà sư" thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến là 5 chú tiểu sống trong tịnh thất thi "Thách thức danh hài" và đtạ giải cao. Ngoài ra, tại đây còn xảy ra sự việc một nhóm người ở TP Hồ Chí Minh đến tìm con nhưng không gặp rồi xảy ra xô xát. 
 
Cơ quan chức năng tỉnh Long An cũng nhận được nhiều thông tin tố cáo ông Lê Tùng Vân từ nhiều nơi gửi về. 
 
Vào ngày 1/1/2020, ông Vân làm lễ đổi tên "Tịnh thấy bồng lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ". Ông Vân tiếp tục nhận nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy gắn mác "tu hành" nhưng mọi sinh hoạt đều diễn ra như người bình thường.
 
Trước những thông tin phản ánh từ dư luận, UBND huyện Đức Hòa đã làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại tịnh thất để làm rõ nội dung những đứa trẻ được nuôi dưỡng taijd dây. 
 
Liên quan đến sự việc này, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định, "Tịnh thất bồng lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" không phải là cơ sở thờ tự hợp pháp. Người đang sống ở đó không phải là tu sĩ phật giáo mà đang lợi dụng hình thức tu sĩ để lừa gạt lòng tin của phật tử nhằm trục lợi.

Xem thêm: BN17 lần đầu lên tiếng về bài báo Mỹ chỉ trích dân mạng VN vì ném đá mình: “Cảm ơn báo New Yorker đã làm sáng tỏ câu chuyện”