logo kênh sao

Chồng đốt xe xịn vì vợ đi nhà nghỉ với bạn thân ở Thanh Hóa?

Từ bức ảnh xe máy bốc cháy trên đường, nhiều nhóm và fanpage tung tin “chồng đốt xe vì vợ giả vờ đi mua sắm tết nhưng vào nhà nghỉ với bạn thân” gây xôn xao.

Kèm theo ảnh xe máy bốc cháy trên đường Thanh Hóa, thanh viên một số nhóm và fanpage lan truyền thông tin sốc như sau:

“Vợ cùng bạn thân của chồng đi sắm Tết nhưng trước khi đi tạt qua nhà nghỉ làm gì thì không biết. Chồng vừa đi từ nhà nội về, nhìn thấy vậy, gọi điện thoại hỏi thì cô vợ vẫn cãi bảo đang đi sắm tết.

Anh chồng về nhà lấy giấy tờ và chìa khoá dự phòng mang xe ra cửa nhà nghỉ đốt luôn.

Cuối năm rồi, anh chị em nào tự dưng thấy ngứa đầu thì đi gội đầu đi nhé! Nếu gội xong mà vẫn ngứa thì đây có thể là hiện tượng mọc sừng ấy.

Cuộc đời đúng là giàu vì bạn sang vì vợ, mà vợ dâm bạn đểu thì đời cũng xong”.

Thông tin bịa đặt thu hút lượng tương tác khủng.

Tưởng chuyện trên có thật, nhiều dân mạng đua nhau bình luận sỉ vả cô vợ cùng gã bạn thân của chồng và thắc mắc anh chồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đốt xe?!

Song theo tìm hiểu của người viết, đây là thông tin sai sự thật, hay có Facebooker bịa chuyện câu like.

Xe máy tự bốc cháy chứ không phải có người đốt.

Xe máy này bị cháy trên đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa nhưng không phải do ai đốt. Cụ thể hơn, sau khi người điều khiển té xe máy ra đường thì nó bất ngờ bốc cháy.

Bên cạnh đó, đối diện vị trí xe máy bốc cháy không hề có nhà nghỉ hay khách sạn nào.

Bịa chuyện trên mạng câu like gây hưởng đến cá nhân hay tổ chức bị xử lý thế nào?

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện như sau: Hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Theo Bộ luật dân sự 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Về xử lý hình sự, tùy từng trường hợp, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý như sau:

Theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 thì người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Người tung những tin đồn thất thiệt lên mạng nhằm câu like, thu lợi bất chính hoặc thu hút sự chú ý để quảng cáo, bán hàng đều có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo mức độ ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức.

 

Nguồn: Đất Việt

Loading...