logo kênh sao

Chú chó ngày nào cũng mang đồ ăn thả xuống giếng cạn, hàng xóm lén nhìn xuống dưới đáy liền toát mồ hôi báo 113

Anh nhìn thấy chú chó cắp thức ăn thả xuống một cái giếng bỏ hoang trong vườn nhà bà Lan. Đợi chú chó chạy đi, người đàn ông lén chui qua bờ rào rồi tiến lại gần miệng giếng, nhìn xuống, anh đột nhiên có cảm giác lạnh sống lưng, toàn thân đổ mồ hôi.

Bà Lan từ nhỏ đã bị câm điếc bẩm sinh. Đến gần 40 tuổi bà Lan mới lấy chồng tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình, thời đó kinh tế khó khăn, vợ chồng bà phải đi nhặt giấy vụn ở các thùng rác, thậm chí phải chui xuống ống cống để nhặt chai nhựa bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cứ thế, ngày nào vợ chồng bà cũng phải sống 12 tiếng dưới ống cống hôi hám, bẩn thỉu chỉ vì kiếm kế sinh nhai.

Sau 6 năm chung sống bà sinh được 3 người con trai khỏe mạnh đáng yêu, cuộc sống tuy vất vả nhưng bà vẫn thấy hạnh phúc vì có được 1 người chồng hiền lành và 3 đứa con đáng yêu. Khi kinh tế khấm khá hơn chút cứ nghĩ đời bà sẽ bớt khổ thì bỗng dưng chồng bà ra đi sau 1 cơn bạo bệnh. 2 năm sau 2 đứa con trai của bà bị chết trong 1 vụ tai nạn. Từ đó người đàn bà đáng thương ấy như kiệt sức, bà buồn đau và mất ngủ triền miên, mỗi buổi sáng thức dậy tóc bà lại bạc thêm, ai nhìn vào cũng chua xót.

chucho5

Người mẹ ngày càng già yếu, tóc bạc khiến ai nhìn cũng xót xa. (Ảnh minh họa).

Từ ngày chồng mất con cũng mất, động lực duy nhất để bà sống tiếp đó là cậu con út tên là Tuấn. Hai mẹ con sống nương tựa vào nhau, từ ngày bố và các anh lần lượt mất Tuấn cũng suy sụp rất nhiều. Nhìn mẹ già và ngôi nhà xơ xác anh luôn nghĩ sẽ cố gắng làm giàu để mẹ được hưởng phúc. Tuy nhiên, sau khi lấy vợ, tính tình và cách đối xử của Tuấn đối với mẹ cũng bỗng dưng thay đổi đến chóng mặt. Bất cứ điều gì anh cũng nghe theo lời vợ, anh nghĩ mẹ già cũng không thể sống với mình được lâu nữa, chỉ có vợ là kề vai sát cánh với mình cả đời. Thế là Tuấn ngày càng đối xử tệ bạc với mẹ của mình.

Suốt 1 tháng nay, người dân trong xóm không thấy bà Lan đi chợ mỗi buổi sáng. Nhiều người lo lắng không biết bà bị ốm hay xảy ra chuyện gì bất ổn với bà nhưng lại ngại đến nhà vì ai cũng không dám chạm mặt người con dâu ghê gớm của bà. Tuy nhiên, một người hàng xóm thân thiết của bà Lan để ý thấy hành động kì lạ của chú chó vàng yêu quý của bà.

Cũng có chút hiếu kỳ vì hành động của nó, mỗi lần nhận được đồ ăn nó không ăn ngay lập tức mà mang đi, thấy vậy anh quyết định theo dõi nó xem sao. Cuối cùng, anh nhìn thấy chú chó cắp thức ăn thả xuống một cái giếng bỏ hoang phía sau vườn nhà bà Lan. Đợi chú chó chạy đi, người đàn ông lén chui qua bờ rào rồi tiến lại gần miệng giếng, nhìn xuống, anh đột nhiên có cảm giác lạnh sống lưng, toàn thân đổ mồ hôi.

 

chucho1

Thấy chú chó ngày nào cũng mang đồ ăn thả xuống giếng sâu liền lén theo dõi. (Ảnh minh họa).

Anh cũng ngửi thấy mùi lạ phát ra từ miệng giếng, chẳng lẽ dưới đấy có người, nhưng kêu lên vài tiếng thì không thấy ai trả lời. Chưa rõ kết quả sự việc nên người đàn ông không từ bỏ, anh quyết định về gọi thanh niên nhanh nhẹn trong làng xuống giếng khảo sát tình hình xem sao. Mấy thanh niên sau khi xuống giếng phát hiện điều kỳ lạ, họ vọng lên vài tiếng trò chuyện cùng người đàn ông:

- Anh ơi, dưới giếng có người.

- Người nào?

- Không biết, hình như là một cụ già.

- Mang lên đi.

Hai người buộc dây thừng vào lưng cụ già rồi sau đó cùng người đàn ông ở phía trên kéo cụ lên. Trước mắt người đàn ông là một cụ già một cụ bà đầu tóc bạc phơ rối bù, toàn thân bẩn thỉu lấm lem, đôi mắt cụ nheo lại vì sau bao nhiêu ngày mới bất ngờ tiếp xúc với ánh sáng. Nhìn kĩ hơn, anh mới nhận ra đó là bà Lan – người hàng xóm tốt bụng trước đây từng giúp đỡ anh rất nhiều. Nhưng sao bà lại bị nhốt dưới giếng sâu này còn con cái bà đâu? Bao nhiêu câu hỏi nghi vấn xuất trong đầu anh.

Nghĩ phải làm cho ra nhẽ vụ này, anh cùng mấy thanh niên đưa bà Lan vào nhà. Vừa bước tới cổng, ngay lập tức anh Tuấn – con trai út của bà Lan lặng người rồi khóc nức nở. Sau đó, vợ anh bước từ nhà ra nhìn thấy bà cụ mặt cắt không còn giọt máu. Còn bà cụ nhìn thấy người phụ nữ mặc dù bị câm thì ré lên những tiếng không biết là sợ hãi hay giận dữ…

chucho3

Người đàn ông toát mồ hôi khi nhìn thấy cụ bà ở phía dưới giếng sâu. (Ảnh minh họa).

Sau khi bị xét hỏi, anh Tuấn dường như vẫn rất xúc động kể lại sự tình… Thì ra bà Lan kể từ lúc con trai cưới vợ, vợ anh nhìn thấy mẹ anh vừa câm lại tuổi cao sức yếu nên đem lòng ghét bỏ. Thế cả con trai lẫn con dâu quyết định đem mẹ già bỏ xuống một đáy giếng bỏ hoang ở phái sau vườn, may mà cụ già này được chú chó tiếp tế nếu không có lẽ đã sớm đi gặp tổ tiên.

Người hàng xóm nghe xong vô cùng tức giận, thật không tưởng tượng được những con người này lại có thể làm ra việc trái với đạo Trời như vậy. Mặc dù hai vợ chồng anh Tuấn liên tục chắp tay xin tha thì người hàng xóm vẫn yêu cầu gọi điện báo công an và chính quyền. Đây chính xác là một vụ bạo hành liên quan đến cả tính mạng con người mà hơn nữa lại là bạo hành với chính người mẹ đã từng mang nặng, đẻ đau cưu mang. Người con trai và con dâu xứng đáng bị trừng trị và dạy một bài học cho sai lầm không thể dung tha của mình.

Bài học cuộc sống: Mẹ đã hy sinh cho con nhiều như thế, dù con thế nào mẹ vẫn ôm ấp chở che, nhưng ai thấu hết nỗi đau của mẹ. Là phận làm con chúng ta phải làm tròn chữ Hiếu, đừng để mẹ đi rồi mới tiếc nuối xót xa. Và hơn thế nữa trời xanh luôn có mắt nên sẽ không thể im lặng trước sự vô tình của những người con, bởi “Sống ở đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai”.

“Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội”

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...