kênh sao

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán

Bức thư tuyệt mệnh trước lúc ra đi của người mẹ già 80 tuổi gửi 4 người con trai khiến cộng đồng mạng thế giới phải chao đảo xót xa.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 1

Bức di thư của người mẹ già gửi các con khiến hàng nghìn người phải rơi nước mắt. Ảnh minh họa: Internet.

 

Vào năm 2018, bức di thư của người mẹ 80 tuổi gửi 4 người con trai của mình đã được đăng lên trang đầu của tờ People's Daily khiến hàng nghìn người phải rơi nước mắt. Nội dung bức thư không quá dài nhưng lại gửi gắm nhiều tâm tư cùng sự bất lực của người mẹ già cô đơn.

Bức di thư của người mẹ già gửi các con

Nguyên văn bức thư như sau:

"Các con trai của mẹ!

Hôm nay là ngày 6 tháng 6, mẹ đã qua tuổi 80. Điều này cũng có nghĩa là mẹ đã sống 80 năm trên đời rồi.

Trong suốt cả một đời dài đằng đẵng như vậy, mẹ đã sinh được 4 đứa các con cùng nuôi thêm được 8 đứa cháu. Nghĩa là mẹ đã nuôi được 12 người tất thảy, vì vậy mẹ đủ minh mẫn và từng trải để hiểu rõ các con của mình.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 2

Mẹ già cô đơn khi màn đêm buông xuống. Ảnh minh họa: Internet.

Những năm sau khi cha các con qua đời, mẹ luôn cảm thấy rằng các con ngày càng trở nên thiếu kiên nhẫn với mẹ. Mẹ đã từng thực sự hy vọng một trong 4 đứa con có thể đưa mẹ về nhà, mẹ muốn sống cùng các con. Mẹ vẫn luôn mong chờ ngày cả nhà được đoàn viên. Nhưng 2 tháng đã trôi qua, mẹ không hề nhận được bất cứ tín hiệu gì từ phía các con.

Trái tim của mẹ lạnh lẽo như đóng băng khi mẹ nhận ra các con chưa bao giờ có ý định đó. Như để bù đắp cho thân già này, các con đã thật có hiếu khi chia nhau, mỗi người một tuần ở lại với mẹ nên mẹ không còn sợ hãi mỗi khi màn đêm buông xuống.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 3

Mẹ già trông ngóng ngày được các con đón về sống chung. Nhưng dường như không còn ai quan tâm đến mẹ nữa. Ảnh mình họa: Internet.

Kể ra mà nói, chỉ có những người già cả và bị lãng quên như mẹ thì mới hiểu thấu được điều đáng sợ của sự cô đơn.

1 năm 9 tháng, khoảng 630 ngày các con đã dành ra để chăm sóc mẹ. Mẹ luôn trân trọng và biết ơn các con về nghĩa cử cao đẹp đó.

Thế nhưng, mẹ lại không hiểu vì sao mỗi lần gặp mẹ gương mặt các con lại ngày càng cau có. Không còn chào hỏi và quan tâm mẹ như lúc trước. Về với mẹ mà chẳng khác nào các con đang bước vào trong một khách sạn, lướt qua bà già này với sự vô cảm, không còn một chút thân quen.

Mẹ chưa từng có ý định xúc phạm ai trong số các con. Mẹ không ăn của các con một bữa cơm nào, cũng không mặc quần áo và tiêu bất kỳ một khoản nào từ các con. Nhưng trái lại, các con lại khiến mẹ cảm thấy mẹ là món nợ lớn trong cuộc đời này vậy.

Có những lúc mẹ chẳng còn minh mẫn thì mỗi tối các con vẫn bỏ về nhà mình, không còn một ai ở lại với mẹ. Chính điều đó đã thương tổn mẹ sâu sắc và cho mẹ một sự cô đơn đến đáng sợ.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 4

Mẹ già cô đơn, tổn thương sâu sắc khi bị chính con đẻ bỏ rơi trong căn nhà hiu quạnh. Ảnh minh họa: Internet.

Vật lộn với sự cô đơn đã 2 năm kể từ khi cha các con qua đời. Hôm nay, là ngày mẹ qua 80 tuổi, các con tới và chúc mẹ "sống lâu trăm tuổi". Mẹ cười và nghĩ sống lâu trăm tuổi thật vô dụng.

Dạo gần đây bệnh tim của mẹ ngày một trở nặng hơn. Mẹ biết ngày cận kề với cái chết không còn bao xa, nhưng mẹ sẽ không nói điều đó với các con vì chẳng biết phải mở lời như thế nào.

Mẹ sẽ biết ơn cuộc đời này rất nhiều nếu nó có thể mang mẹ tới gặp cha các con sớm hơn. Trong giấc mơ mẹ đã thấy cha các con, mơ thấy ông ấy đón mẹ đi vào một đêm tuyệt đẹp với đầy những ngôi sao.

Cả cuộc đời của mẹ, mẹ biết ơn tình yêu của cha các con và sự ân cần chăm sóc của các con trong suốt 630 ngày qua. Ngày hôm nay, khi nhận ra mình không còn nhiều thời gian nữa, mẹ đã viết bức thư này. Tóc mẹ đã bạc hết rồi, mẹ thề với mái tóc bạc trắng này rằng mẹ rất biết ơn những gì các con đã làm cho mẹ.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 5

Tóc mẹ đã bạc trắng. Mẹ đủ minh mẫn để hiểu rõ các con của mình. Ảnh minh họa: Internet.

Ngoài ra, mẹ cũng muốn nói với các con rằng: Mẹ đã thật hối hận khi đẻ các con. Nếu có kiếp sau mẹ không muốn làm mẹ của các con nữa.

Tuy vậy, mẹ vẫn luôn hy vọng rằng cả 4 đứa con sẽ hạnh phúc trong những năm tháng sau này, sẽ không bị bỏ rơi bởi 8 đứa con của mình.

Sau lá thư này, mẹ muốn dừng lại tất cả …"

Vài ngày sau đó hàng xóm phát hiện bà cụ đã nhắm mắt xuôi tay ngay trên chiếc giường của mình. Điều đặc biệt là trên tay bà đến giây phút cuối cùng cũng chỉ có bức ảnh duy nhất của bà và chồng của mình.

Bài học đắt giá về đạo làm con

Câu chuyện đại ý rằng, một người mẹ cả đời tần tảo nuôi 4 người con và lo cho 8 đứa cháu nhưng về già lại bị chính con cháu mình bỏ rơi. Nghe thật chua xót.

Có 4 con trai nhưng không ai chịu chăm sóc, mẹ già 80 tuổi ra đi để lại thư tuyệt mệnh ai oán - Ảnh 6

Bài học đắt giá về đạo làm con. Ảnh: Internet.

Sống trên thế gian này đừng quá để bản thân bị cuốn theo vòng xoáy của cuộc đời, hãy sống chầm chậm và nghĩ cho cha mẹ nhiều hơn. Thành công thì có thể phát hiện được cha mẹ đang vui hay thở dài, rơi lệ hay sao?

Rồi đến một ngày, bạn cũng sẽ bước vào tuổi xế chiều, giống như cha mẹ mình. Đến lúc ấy mới chợt nhận ra: Thành công không phải đâu xa, chỉ đơn giản là khi bắt đầu hay kết thúc vẫn là ở trong "nhà".

Xem thêm: Cận cảnh nhan sắc cô dâu 62 tuổi sau 4 ngày thẩm mỹ: Bị méo miệng vẫn muốn nâng cấp vòng một


Loading...