kênh sao

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi

Cư dân mạng đang vô cùng bất ngờ trước những thông tin vừa được đăng tải.

tai nghe không dây

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook có chia sẻ một thông tin về việc người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa mới qua đời. Cụ tên là Lê Thị Dinh đã mất ngày 21/2/2021 tại Huế, hưởng thọ 102 tuổi.

Xôn xao thông tin cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi - Ảnh 1.

Thông tin người cung nữ cuối của triều Nguyễn qua đời được cư dân mạng chia sẻ.

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Trần Đồng Hiếu

Hình ảnh được cung cấp bởi tài khoản Facebook có tên Nguyễn Trần Đồng Hiếu. Fanpage nói trên có viết: "Cụ bà Lê Thị Dinh, cung nữ của Đức Đoan Huy Hoàng Thái hậu (Đức Từ cung) người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, vừa qua đời tại tư gia vào hôm nay, mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu (nhằm 21/02/2021). Hưởng thượng thọ 102 tuổi.

Vĩnh biệt Cụ, một trong những chứng nhân cuối cùng của vàng son cung cấm triều Nguyễn".

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh cụ Dinh khi còn sống.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân thì cụ Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP. Huế).

Năm lên 8 tuổi, cụ được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP. Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Trần Đồng Hiếu, một thân tín trong gia đình cụ Dinh thì tang lễ của cụ sẽ được tổ chức theo truyền thống Phật giáo Huế. Cụ được an táng tại Nghĩa trang phía Nam thành phố Huế. 

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời, hưởng thọ 102 tuổi - Ảnh 4.

Ảnh: Nguyễn Trần Đồng Hiếu

Xem thêm: Thanh niên miền Tây bốc trúng biển ngũ quý 2, rao bán đắt gấp đôi