kênh sao

Hàng xóm nhà Chủ tịch huyện Phong Điền: Nhìn gia cảnh mà rớt nước mắt

Căn nhà cấp 4 dột mưa khắp nơi nhuốm một màu tang thương, từ nay người mẹ già mất đi con, vợ mất đi chồng, hai con nhỏ mất đi cha.

tai nghe không dây

Theo VTC đưa tin, sáng nay 16/10, bà con chòm xóm và các lực lượng công an, UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế đã có mặt dọn dẹp nhà cửa, dựng rạp chỉn chu chỉ đợi Quân khu 4 tổ chức lễ truy điệu xong thì sẽ đón đồng chí Nguyễn văn Bình - chủ tịch huyện về lo tang lễ.

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 1

Chân dung vị chủ tịch huyện mới nhậm cứ hơn 1 tháng nhưng được tất cả mọi người kính nể. Nguồn: Thanh Niên

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 2

Rạp được dựng sẵn chỉ đợi đưa thi thể đồng chí bình về để tổ chức tang lễ. Nguồn: Thanh Niên

Căn nhà cấp 4 dột khắp nơi, vườn sân nhão nhoét bùn đất hôm nay được bà con lối xóm đến dọn dẹp. Nhìn cảnh này mà không ai kìm nổi nước mắt. Hoàn cảnh của ông Bình khiến bất cứ ai nghe cũng chạnh lòng rớt nước mắt.

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 3

Căn nhà của đồng chí Bình. Nguồn: Thanh Niên

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 4

Căn nhà nhỏ nhuốm màu tang thương. Nguồn: Thanh Niên

Ông Bình là con trai một, phía trên có mẹ già hay đau ốm, hai con nhỏ, con cả học lớp 9, con út học lớp 8, giờ cả gia đình mất đi người đàn ông trụ cột không biết sẽ ra sao.

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 5

Người thân, bà con lối xóm có mặt đông đủ. Nguồn: Thanh Niên

Bạn thân của ông chủ tịch huyện nghẹn ngào kể lại: "Bình là cán bộ trẻ năng nổ luôn khát khao cống hiến. Là chủ tịch huyện vậy chứ vẫn đang ở ngôi nhà cấp 4 của cha mẹ xây từ những năm 1990, ở thị trấn Tứ Hạ, TX. Hương Trà. Bình là con trai duy nhất, hiện còn mẹ già.

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 6

Căn phòng đơn sơ. Nguồn: Thanh Niên

Mới đây nhân cuộc gặp mặt anh em thân hữu chúng tôi đã nói Bình về xây lại ngôi nhà cho đàng hoàng mà ở và thờ tự ông bà, có gì rồi anh em người sẽ góp ít vật liệu để làm. Bình gật đầu nhưng sau đó vẫn không chịu nhận lời vì ngại “Mới lên chủ tịch cái, đi làm nhà, người ngoài không hiểu lại suy diễn không hay”.

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 7

Bà con chung tay dựng rạp. Nguồn: Thanh Niên

Căn nhà dột phủ vải tang của Chủ tịch huyện hy sinh ở Rào Trăng 3 - Ảnh 8

Căn nhà của chủ tịch giản dị đến mức nhiều người dân nhìn cũng xót. Nguồn: Thanh Niên

Đến chiều nay, công tác chuẩn bị tang lễ đã xong xuôi, người thân, bà con lối xóm ngồi thẫn thờ chờ thi thể ông Nguyễn Văn Bình được đưa về để tổ chức lễ tang. Không ai nói gì, nhưng ánh mắt thì đượm buồn, chua xót.

Sáng 16/10, bà con chòm xóm và các lực lượng công an, UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế chung tay soạn sửa nhà cửa, dựng rạp để tổ chức tang lễ cho ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, một trong 13 người hy sinh khi tham gia tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trời mưa tầm tã, căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bình bên bờ sông Bồ thấm dột khắp nơi, sân vườn nhão nhoẹt bùn đất vừa qua trận lụt được mọi người khẩn trương dọn dẹp, lót đanh cho đỡ trơn trượt.

Trời mưa tầm tã, người dân chung tay dựng rạp để lo tang lễ cho ông Nguyễn Văn Bình.

Trong câu chuyện dài về ông Bình, ông Tiến (nhà sát vách với ông Bình) nhắc đi nhắc lại câu: “Nó tội lắm, chừ để lại vợ và 2 con cùng mẹ già đau ốm, không biết tới đây thế nào“.

Ông Tiến cho biết, từ lúc lũ dâng, ông Bình chẳng mấy khi có mặt ở nhà, đi khắp địa bàn chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt, tiếp tế lương thực cứu dân.

“Mẹ già hơn 70 đau ốm nằm viện, nhà ngập sâu, Bình nhờ em vợ trông nom giúp để đi lo cho dân. Hôm Bình tham gia đoàn công tác tìm kiếm cứu nạn ở Rào Trăng 3 thì mẹ vẫn đang nằm viện. Ai ngờ nó gặp nạn. Nó đi luôn rồi, tôi và bà con chòm xóm không bao giờ được gặp nó nữa“, ông Tiến mắt ngấn lệ.

Ông Tiến bảo, ông Bình là hàng xóm nhưng thân thương như con cháu trong nhà. Nghe tin ông Bình gặp nạn, ông và bà con trong xóm sốc lắm. Ai cũng cầu mong phép màu sẽ đến với ông Bình và đoàn cứu nạn nhưng điều đó không xảy ra.

Căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bình.

“Hôm qua nghe tin tìm được thi thể các nạn nhân trong đoàn, mọi hy vọng vậy là tắt. Nhận tin, vợ và con của Bình ngã quỵ. Không ai dám nói với mẹ của Bình vì sợ bà chịu không nổi“, ông Tiến nói.

Kể về gia cảnh Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Tiến cho biết vợ chồng ông Bình chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4 đang ở. Mà nhà cũng cũ lắm rồi, dột thấm khắp nơi.

“Bình mới lên làm chủ tịch huyện được hơn 1 tháng chứ mấy. Nhà vợ chồng Bình ở là nhà của bố mẹ xây đã mười mấy, hai mươi năm chứ nó có nhà riêng đâu. Mấy hôm mưa lũ, nhà dột tứ tung, nước ngập sâu cả mét, đến là khổ. Khuya trước hôm đi cứu nạn nó mới tranh thủ chăm cho mấy chậu hoa bị ngập. Giờ nó đi rồi, để lại mẹ già, vợ và 2 con. Thương quá, đau lòng quá!“, ông Tiến nghẹn giọng

Mẹ ông Tiến ngồi bên tiếp lời: “Chú ấy làm chủ tịch, chức to mà sống như dân tui đây. Chừ chú phóng viên đi hết xóm ni hỏi mà coi, tui nói là 100 người thì 100 người đều nói như tui. Chủ tịch mà lo cho dân rứa, quý lắm“.

Mẹ ông Tiến đưa tay lên đếm rồi nói: “Bình làm chủ tịch mới được 1 tháng 16 ngày, tính đến hôm nay. Người rứa mà mất trẻ quá. Thương quá!“.

Trong câu chuyện buồn, ông T., anh em chú bác với ông Bình bảo, không biết thời gian tới vợ con ông sống thế nào.

“2 đứa con mới học lớp 8 và 9, mẹ già đau ốm quanh năm, Ni (vợ ông Bình) làm công chức ở Phòng Văn hóa thông tin huyện, không biết có lo nổi không“, ông T. lo lắng.

Ông T. cho biết, bây giờ mọi người chuẩn bị sẵn, khi nào Quân khu 4 tổ chức lễ truy điệu xong thì sẽ đón anh Bình về.

Nhiều bà con hàng xóm đang chung tay hỗ trợ dựng rạp lo đám tang cho ông Bình cho biết, họ rất sốc khi hay tin ông hy sinh. Ai cũng bảo ông Bình chân chất, làm chủ tịch huyện mà sống như dân, không nề hà việc gì, hàng xóm cần là ông có mặt.

“Mấy chú nhìn thì biết, nhà Bình có chi mô. Mấy bữa ngập, tường bong tróc, dột khắp. Nhìn gia cảnh bây giờ mà rớt nước mắt“, một hàng xóm xót xa.

Ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi, trú thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, quê gốc xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế.

Ông được HĐND huyện Phong Điền bầu cử chức danh Chủ tịch UBND huyện tại kỳ họp chuyên đề lần thứ sáu, Khóa 6, nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 1/9/2020.

Trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Bình từng kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc rồi Giám đốc Ban Đầu tư-Xây dựng huyện Phong Điền. Bí thư Đảng ủy xã Phong An, Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng UBND huyện Phong Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Phó Bí thư Huyện ủy Phong Điền.

Ngày 12/10, ông Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đêm 12, rạng ngày 13/10, khi đoàn đang nghỉ tại Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng thuộc Tiểu khu 67 thì bị núi sạt lở, hy sinh.

 

Xem thêm: Bài toán “8-3+3=?”: Cả học sinh lẫn phụ huynh khẳng định đáp án là 8, nhưng cô giáo gạch sai và đưa ra con số ai cũng ngơ ngác