kênh sao

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu

Thương con dâu vất vả chạy ngược xuôi chăm mẹ đẻ bệnh nặng, người phụ nữ ở Hà Tĩnh quyết định đón bà thông gia về nhà để tiện chăm sóc.

tai nghe không dây

Đó là câu chuyện cảm động về bà Lê Thị Minh Đóa (SN 1948, tổ dân phố 6, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh), người đã đón thông gia về sống chung suốt 4 năm nay để tiện chăm sóc. Được biết, bà Đóa có hai người con (1 trai và 1 gái), chồng lâm bệnh nặng qua đời đã hơn 5 năm. Hiện bà sống cùng vợ chồng con trai, còn cô con gái đã lập gia đình và ra ở riêng.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 1

Hai bà thông gia trở thành đôi bạn tri kỷ ở tuổi xế chiều.

Trong khi đó, bà Lê Thị Sen (75 tuổi, trú tại xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) cũng là một góa phụ. Thế nhưng, hoàn cảnh lại thiệt thòi hơn nhiều do bà Sen chỉ có duy nhất một cô con gái là chị Nguyễn Thị Hà, cũng chính là con dâu bà Đóa bây giờ.

Sau khi con gái đi lấy chồng, bà Sen sống dựa vào tình làng nghĩa xóm, nhưng tối về cô quạnh một mình. Thi thoảng, vợ chồng chị Hà mới có điều kiện đưa con cái về thăm bà ngoại.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 2

Bà Đóa hằng ngày lo cơm nước và cho bà Sen ăn uống

Tuy nhiên, đến năm 2017, bà Sen gặp tai biến khiến việc đi lại trở nên khó khăn, tay cũng khó cử động. Thời điểm bấy giờ, bà chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác. Do nhà neo người nên chị Hà phải chạy đi chạy lại giữa nhà chồng với nhà mẹ để để chăm sóc đấng sinh thành. Mặc dù họ hàng thương tình cũng sang giúp đỡ nhưng họ cũng bận bịu việc riêng, không thể ngày nào cũng ở bên cạnh phục vụ bà Sen.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 3

Bà Đóa vừa xoa bóp, vừa trò chuyện vui vẻ với bà thông gia để động viên tinh thần.

Thương con dâu vất vả, bà Đóa quyết định đóng bà thông gia sang nhà ở cùng để tiện chăm sóc. Ban đầu, các con bà Đóa vô cùng ngạc nhiên khi nghe mẹ đề đạt nguyện vọng, nhất là con dâu. Con cái chỉ mong bà khỏe mạnh, chứ chẳng dám nghĩ đến việc để bà chăm sóc người già đau yếu. Tuy nhiên, bà vẫn kiên quyết làm bằng được nên các con đành nghe theo. Đối với bà Đóa, đây cũng là một bài học để dạy cho con cháu về đạo hiếu.

“Con dâu tôi bán hàng rau ở chợ, con trai làm ở Công ty CP Vận tải Ô tô Hà Tĩnh, công việc đều vất vả và chiếm nhiều thời gian nên tôi đỡ đần được các con việc gì hay việc nấy. Tôi rất vui và hạnh phúc khi cả nhà được sống bên nhau như thế này. Có bà thông gia tôi có thêm người bầu bạn tuổi xế chiều” – bà Đóa chia sẻ.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 4

Bà Đóa đỡ đần con cái những việc lặt vặt trong nhà.

Suốt 4 năm nay, căn nhà nhỏ luôn đầy ắp tiếng cười. Từ ngày hai bà thông gia về một nhà, bà Đóa phụ các con lo cơm nước và cho bà Sen ăn uống. Không chỉ vậy, tinh thần bà Sen cũng thoải mái hơn nhiều khi có người bạn đồng niên ở bên động viên, xoa bóp tay chân. Những lúc bà Sen vào viện tái khám, bà Đóa cũng tình nguyện đi cùng chăm sóc.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 5

Những việc làm của bà Đóa khiến người đời kính nể.

Người cùng xóm khi biết chuyện tỏ ra ái ngại về quyết định của bà Đóa. Song lâu dần, chứng kiến những việc bà làm khiến ai nấy đều phải nể phục về tinh thần tương thân, tương ái.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh (hàng xóm nhà bà Đóa) cho rằng, đây là chuyện xưa nay hiếm. Trước đây, dù hoàn cảnh bà Đóa khó khăn, nhưng bà vẫn sẵn sàng cưu mang một người cháu mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng tới khi lấy chồng. Ở địa phương, bà Đóa tích cực tham gia các hoạt động của đoàn thể. Lối sống của bà Đóa truyền cảm hứng tích cực cho con cháu noi theo.

Mẹ chồng đón bà thông gia bệnh tật về nhà chăm sóc vì thương con dâu - Ảnh 6

Hàng xóm cho rằng chuyện lạ có thật của nhà bà Đóa xưa nay hiếm.

Hơn ai hết, cô con dâu của bà Đóa không khỏi xúc động trước tấm lòng cao cả của mẹ chồng. “Tôi thật may mắn khi được làm con dâu của mẹ. Mẹ không chỉ thương yêu tôi mà còn thương yêu cả mẹ tôi nữa. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, nuôi dạy con cái thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh của 2 mẹ”, chị Hà bày tỏ.

Xem thêm: Mẹ mất lúc 2 tuổi, mỗi lần nhớ bé trai lại ra thăm mộ rồi hôn lên di ảnh