logo kênh sao

Người cha mù chữ mặc lem luốc đến họp lớp cho con bị mọi người dè bỉu, khi lên khán đài ông chỉ nói 1 câu khiến cả hội trường vỗ tay

Bảy giờ sáng, phụ huynh lần lượt đến đăng ký, tìm chỗ ngồi của con mình rồi ngồi xuống. Có thể thấy, ai cũng ăn mặc trang trọng, lịch sự, không ngừng mỉm cười nói chuyện với nhau.

Thậm chí, có nhiều người ăn mặc gợi cảm kiểu dạ hội. Nhìn vào có thể thấy, đây không giống một buổi họp lớp cho con mà giống như một buổi trình diễn thời trang, ganh đua xem ai mặc đẹp hơn, sang hơn. Tiếng giày da lộp cộp cùng tiếng cao gót chói tai khiến nhiều người khó chịu.

Giữa khung cảnh ấy, Minh cảm thấy khá lạc lõng. Ngoài 30 tuổi nhưng Minh lại có vẻ ngoài già dặn như kiểu đã 40. Anh đến lớp khi đã muộn hơn nửa tiếng. Khi đó, cô giáo đang nhận xét về học sinh và giải đáp thắc mắc của phụ huynh. Thi thoảng, cô liếc nhìn đồng hồ treo tường, khi thấy thời gian sắp hết thì cánh cửa lớp mở ra, một người đàn ông trung niên mặt mày lấm lem, quần áo phủ đầy bụi nhưng giữ nguyên nụ cười trên môi, không ngừng xin lỗi giáo viên trước khi bước vào – đó chính là Minh.

Screenshot_1

Ảnh minh họa. 

Xem thêm: Thanh niên tình nguyện vào hỏi, cẩn trọng dàn cảnh táo tợn chuốc thuốc mê bắt cóc trẻ em

Âm thanh không lớn, nhưng nó đủ thu hút ánh mắt của tất cả các bậc cha mẹ có mặt trong lớp. Mọi người ngẩng mặt lên thấy người đàn ông mặc một chiếc áo khoác màu xanh nhạt với các đốm sơn ở tất cả các mặt, quần tất cả đều bụi bặm, mang ủng đi mưa, phủ đầy bùn.

Thoạt nhìn, họ biết ngay Minh vừa đến từ công trường.

 

- Xin hỏi đây là … Cô giáo ngập ngừng.

- Tôi là phụ huynh của cháu Hùng. Minh tiếp lời.

Screenshot_2

Ảnh minh họa. 

Sau đó, Minh bối rối tìm chỗ ngồi trong lớp khiến nhiều phụ huynh khác phì cười. Nhưng đến khi ký vào tờ giấy họp phụ huynh, bàn tay Minh bỗng cứng đờ: Anh không biết chữ.

Tiếng cười nhạo trong lớp vang lên không dứt. Minh chỉ vẽ đại qua loa vài nét rồi đi về chỗ. Mặc người khác chỉ trỏ, chế nhạo, anh vẫn coi như không thấy, không nghe. Cuối cùng, tiếng ồn ào chấm dứt nhờ câu nói của giáo viên:

- Cuộc họp hôm nay, tôi muốn mời các phụ huynh con em học tập tốt nên chia sẻ về về phương pháp và kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái.

Screenshot_3

Ảnh minh họa. 

Từng phụ huynh lần lượt lên chia sẻ, chủ yếu là kiểm soát trẻ, để trẻ làm thêm bài tập về nhà, tăng cường gia sư… Đến khi Minh xuất hiện, cả lớp nín lặng. Nhìn anh ta ‘bình thường’ như vậy, con có thể có thành tích tốt hay sao?

- Hùng là học sinh giỏi nhất trong lớp. Thành tích toán học luôn đứng đầu. Đặc biệt, em rất chăm chỉ, lại hòa đồng. Các bậc phụ huynh hãy lắng nghe bí quyết giáo dục con của anh Minh là gì nhé.

- Cũng không hẳn là kinh nghiệm. Minh cầm micro điều chỉnh giọng. Chủ yếu là tôi muốn thấy con làm bài tập về nhà. Sau mỗi ngày, dù mệt mỏi đến đâu, tôi sẽ ngồi cạnh con trai và xem nó làm bài tập.

Minh dừng lại và liếc nhìn cô giáo. Cô giáo mỉm cười và ra hiệu cho anh tiếp tục.

- Tôi là công nhân xây dựng, nay đây mai đó, đi rất nhiều nơi nhưng tôi chỉ thích ở với con trai mình. Vợ tôi mất sớm, tôi biết thằng bé thiệt thòi. Vì vậy tôi vừa là ba, vừa là mẹ. Tôi thích nhìn con học bài, thích chạm vào đầu thằng bé, thích nghe thằng bé tâm sự chuyện ở trường, ở lớp, chuyện mỗi ngày, có bí mật gì chúng tôi cũng kể cho nhau nghe, động viên nhau cùng cố gắng.

Screenshot_4

Ảnh minh họa. 

Sau đó, Minh cúi đầu cảm ơn cô giáo. Anh muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp con trai anh lớn khôn, trưởng thành, ngày càng biết phấn đấu và có trách nhiệm. Hành động này đã ảnh hưởng sâu sắc trái tim của tất cả các bậc cha mẹ có mặt ở đây.

Khi nhiều người vẫn đang mải mê suy nghĩ, Minh nhẹ nhàng trở về chỗ ngồi của mình, và lớp học đã vỗ tay như sấm.

BHCS: Không quan trọng nghề nghiệp, cha mẹ chính là những người luôn yêu thương con cái hết mực. Họ luôn hướng về con, làm những điều tốt nhất cho con cái, dành thời gian đồng hành trong quá trình phát triển của con, đó mới là những người cha mẹ đích thực. 

“Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội”

Nguồn: Dân Trí

Loading...