kênh sao

Nỗi ám ảnh của cô gái trẻ dưới tấm khăn che suốt 5 năm được tháo gỡ

Cô gái trẻ giấu kín khuôn mặt biến dạng dưới tấm khăn che suốt 5 năm. Khi lật khăn, ngay cả bác sĩ điều trị cũng phải giật mình vì kích thước khối u.

tai nghe không dây

Theo VTV đưa tin, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men dưới xương hàm dưới của nữ bệnh nhân N.T.T. (24 tuổi, Nghệ An).

Nỗi ám ảnh của cô gái trẻ dưới tấm khăn che suốt 5 năm được tháo gỡ - Ảnh 1

Cô gái trẻ từng che đậy khuôn mặt biến dạng bằng khăn suốt 5 năm.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sức khỏe yếu, dưới xương hàm có một khối u khổng lồ gây biến dạng hoàn toàn gương mặt. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán đây là khối u men. Khối u này khiến xương hàm dưới sưng phồng dưới vùng ngác tiền đình, răng xô lệch nhưng không bị lung lay. Khối u phát triển nhanh khiến bệnh nhân T. khó thở, đau nhức.

Nỗi ám ảnh của cô gái trẻ dưới tấm khăn che suốt 5 năm được tháo gỡ - Ảnh 2

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện 108.

Trong hồ sơ bệnh án T. cho biết, năm 19 tuổi, dưới miệng cô xuất hiện một nốt nhỏ như hạt gạo. Lâu dần nó ngày càng phát triển nhưng T. chưa từng đi khám. Khối u ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Điển hình như T. chỉ có thể ăn cháo, uống sữa vì ăn uống khó khăn, dễ bị nghẹn. Thậm chí, cô gái trẻ không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn…

Kể từ ngày khuôn mặt bị biến dạng, T. luôn be bịt kín mít bằng một tấm khăn để giấu nhẹm khuyết điểm, tránh ánh nhìn hiếu kỳ của mọi người. Tuy nhiên, khối u ngày một lớn khiến cô bị suy nhược cơ thể chỉ còn 40 kg. Lúc này, T. mới tìm đến bệnh viện chữa trị.

Nỗi ám ảnh của cô gái trẻ dưới tấm khăn che suốt 5 năm được tháo gỡ - Ảnh 3

Bệnh nhân T. trước và sau khi phẫu thuật khối u men.

Liên quan đến trường hợp của bệnh nhân T., PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu và được chẩn đoán có khối u men khổng lồ xương hàm dưới cần phẫu thuật loại bỏ.

Cũng theo nhận định của PGS. Lâm, đây là một ca phẫu thuật khó bởi khối u lớn, to như đầu của bệnh nhân. Không chỉ vậy, vùng xương hàm dưới có hệ thống mạch máu nên dẫn dễ mất nhiều máu trong lúc mổ. Một vấn đề đau đầu nữa là khối u sau khi cắt bỏ khiến toàn bộ vùng hàm dưới bị khuyết.

Sau khi họp bàn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Ca mổ kéo dài 6 giờ đồng hồ và xử lý thành công vùng khuyết hàm bằng việc sử dụng xương ở cẳng chân (xương mác) để thay thế.

Bác sĩ Lâm chia sẻ trong quá trình làm phẫu thuật, bệnh nhân T. chảy mất 3l máu. Ekip ca mổ tiến hành cắt bỏ u sau khi kiểm soát được tình trạng chảy máu. So với các ca mổ thông thường, bệnh nhân mất máu khá nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp khối u lớn, đây là giới hạn tốt nhất cho phép các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. ăn uống tốt.

Trả lời phỏng vấn với báo Dân Trí, T. bày tỏ: “Điều em mừng nhất từ nay không phải giấu mình dưới lớp khăn che mặt dày cộp, em có thể tự tin đi ra ngoài, ăn uống bình thường".

Xem thêm: Sốc: Vợ đi “tằng tịu” với sư thầy bị chồng bắt quả tang nhưng vẫn cãi tay đôi: “Phật thì vẫn phải thờ”