kênh sao

Vì sao bố mẹ đẻ kiêng đưa dâu, không được tiễn con gái về nhà chồng?

Có rất nhiều nơi tới nay vẫn giữ phong tục không để bố mẹ đẻ đưa dâu, kiêng kị theo đoàn rước đưa tiễn con gái về nhà chồng. Vì sao người ta phải làm vậy?

Kết hôn là chuyện trọng đại của đời người, đặc biệt là nghi thức trong đám cưới. Ở lễ thành hôn, có rất nhiều tục lệ từ lâu mà tới nay, dân gian vẫn còn gìn giữ. Cũng có những điều kiêng kị, cần phải tránh phạm vào ngày vu quy. Một trong số đó chính là khi tới phần rước dâu, bố mẹ đẻ của cô dâu sẽ không được đưa con gái về tận nhà chồng.

709728d81acf189e495897fdb2a125ff.jpg

Vì sao người Việt hiện nay nhiều gia đình vẫn kiêng để bố mẹ ruột cô dâu đi theo đoàn rước?

Ở nhiều vùng miền, phong tục này vẫn được duy trì bền vững. Theo đó, khi nhà trai tới đón dâu, đại diện nhà gái sẽ đưa cô dâu về tới nhà chồng. Tuy nhiên, trong đoàn đưa dâu này không bao gồm bố mẹ ruột, những người sinh thành ra tân nương. Và không phải ai cũng biết vì sao người ta lại phải làm như vậy.

Sở dĩ, có điều kiêng kị này là vì kinh nghiệm đúc kết từ những đám cưới thời phong kiến. Thời xưa thường có tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Con gái tới tuổi lấy chồng cũng không được tự mình chọn ý trung nhân, phải nghe theo sắp xếp của cha mẹ và bà mối. Nói cách khác, hôn nhân thời đó là gượng ép.

c0bfbcc9c9549118a457ad3f16d6eae0.jpg

Phong tục này vốn có từ thời phong kiến và được duy trì tới ngày nay.

Có những người vào ngày thành hôn mới là lần đầu tiên hoặc lần thứ 2 được gặp chồng. Phải lấy người mình không yêu, tân nương dù trong ngày vui của chính mình nhưng cũng không kìm được, thường khóc nức nở khi lên xe hoa. Người làm cha mẹ, chứng kiến con gái buồn tủi sẽ càng thương con hơn, lo lắng cảnh con đi làm dâu. Bản thân cha mẹ cũng có thể khóc theo con.

65ec69fc62c6967d631a32a3c81dc611.jpg

Nhiều phụ huynh không nén được xúc động, rơi nước mắt trong ngày cưới con gái.

Trong dân gian, đám cưới là ngày đại hỉ, khóc lóc là một điều kiêng kị. Nếu cha mẹ cô dâu đưa con về nhà chồng mà cả gia đình đều khóc trên xe, hôn nhân sau này có thể không suôn sẻ. Chính vì thế, dần dần, tục lệ cha mẹ đẻ không đưa dâu “tới nơi tới chốn” đã hình thành.

91285825c451b76fa166b093c73f3a6a.jpg

Khóc lóc là một điều kiêng kị trong đám cưới. Càng nhiều người khóc, dân gian cho rằng hôn nhân về sau sẽ không thuận buồm xuôi gió.

Ngày nay, phong tục này vẫn còn phổ biến ở đa số các làng quê Việt. Thậm chí, nhiều thành phố lớn, các gia đình vẫn kiêng kị để bố mẹ ruột đưa con gái về nhà chồng. Các cụ cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đám cưới con gái là đại sự, nếu có thể kiêng thì sẽ kiêng trọn vẹn để hôn nhân của con hạnh phúc, viên mãn.

Xem thêm: Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc?