Góa phụ xưa phải làm sao sống qua những đêm không chồng?

Phụ nữ Trung Hoa cổ đại sau khi trở thành góa phụ, pháp luật quy định không được tái hôn, họ đã trải qua những đêm dài cô đơn như thế nào?

Địa vị của người phụ nữ Trung Hoa trong chế độ phong kiến thường rất thấp bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tâm thức người dân thời bấy giờ. Đàn ông có thể năm thê bảy thiếp nhưng phụ nữ phải tuân theo tam tòng, tứ đức và nghe lời chồng trong mọi việc.

Cũng vì vậy mà những người đàn ông giàu có và quyền lực dù đã rất lớn tuổi nhưng vẫn có thể nạp thêm thiếp, mà những người vợ lẽ đó hầu hết là còn rất trẻ. Do vậy, những người phụ nữ trẻ phải đối mặt với thực tế là chồng của họ sẽ chết sớm hơn mình hàng chục năm. Hay có những gia đình vì chồng phải ra chiến trường nên mất sớm, người vợ cũng phải chấp nhận cảnh góa phụ.

Góa phụ xưa phải làm sao sống qua những đêm không chồng? Có người ở vậy 79 năm đưa ra vật này trước khi nhắm mắt ảnh 1

Phụ nữ Trung Hoa xưa nếu chồng mất sẽ phải chịu cảnh ở góa cả đời để giữ gìn thủ tiết. (Ảnh minh họa)

Vì quan niệm phong khiến thời xưa luôn yêu cầu phụ nữ phải tuân thủ tam tòng tứ đức, nên nếu chồng chết thì họ không được phép tái giá mà phải ở vậy nuôi con, chăm sóc cha mẹ già. Mặc dù chưa từng có triều đại nào quy định rõ ràng quả phụ không được tái hôn, nhưng lúc đó trường hợp quả phụ tái giá rất ít.

Nếu không được tái giá, sau khi chồng qua đời, những người vợ trẻ như vậy sẽ phải làm thế nào để có thể sống qua những đêm trống vắng? Có 3 cách để phụ nữ thời xưa lựa chọn sống cho phần đời còn lại, nhưng kết thúc chung đều rất tàn nhẫn.

1. Làm góa phụ cả đời

Phụ nữ thời cổ đại rất coi trọng trinh tiết, nếu sau khi chồng mất mà có thể ở góa thì còn được triều đình ban thưởng “bảng vàng trinh tiết”. Đặc biệt, triều đại nhà Thanh hết sức biểu dương cái gọi là trinh nữ, tiết phụ, đặt ra bảng vàng trinh tiết và ghi chép vào “Truyện Liệt nữ”, in sách “Nữ giáo” (dạy đàn bà) để tuyên truyền rộng rãi.

Vì tư tưởng như vậy nên hầu hết phụ nữ sẽ chọn làm góa phụ suốt phần đời còn lại vì danh tiếng của bản thân, gia đình và có rất nhiều công cụ được phát minh đặc biệt dành cho các góa phụ để giải tỏa nỗi cô đơn. Nhưng chắc chắn để có thể vượt qua được những đêm dài thiếu vắng đàn ông cũng không dễ dàng với những phụ nữ vẫn còn xuân thì như vậy. Do đó, họ cũng đã nghĩ ra đủ cách để khiến bản thân quên đi những ham muốn cá nhân vào mỗi đêm.

Góa phụ xưa phải làm sao sống qua những đêm không chồng? Có người ở vậy 79 năm đưa ra vật này trước khi nhắm mắt ảnh 2

Một số món đồ được thiết kế giúp phụ nữ giảm bớt nỗi cô đơn thiếu vắng đàn ông. (Ảnh minh họa)

Ở triều đại nhà Thanh, có một người phụ nữ tên là Zhou Ying, kết hôn năm 17 tuổi, nhưng 1 năm sau, chồng bà đã qua đời. Kể từ đó bà sống cảnh góa chồng suốt 79 năm, không hề tái giá. Sau này, bà đã trở thành thương gia giàu có nổi tiếng ở Sơn Tây và còn được Từ Hy thái hậu khen thưởng.

Tương truyền rằng trước khi chết, bà đã đưa cho con 100 đồng xu. Bà nói rằng mỗi đêm bà đã ném những đồng xu xuống đất sau đó nhặt từng đồng lên, cứ tung rồi nhặt cho đến khi buồn ngủ. Chỉ bằng cách này, bà mới có thể vượt qua những đêm dài cô đơn.

2. Tái hôn nhưng không được coi trọng

Vì tư tưởng xưa nên việc phụ nữ tái giá rất khó nhưng dù vậy, vẫn có một số ít người chọn tái hôn. Trên thực tế, dưới thời nhà Đường và nhà Tống, chính quyền khuyến khích phụ nữ tái hôn, chẳng hạn như Công chúa Bình Dương, chị gái của Hán Vũ Đế, đã đồng ý kết hôn với Ngụy Thanh sau khi chồng bà qua đời.

Tuy nhiên, vào thời nhà Minh, các học giả Tân Nho giáo lại yêu cầu phụ nữ phải ở vậy khi chồng mất và xã hội rất coi trọng trinh tiết. Nếu một người phụ nữ muốn tái hôn, những người lớn tuổi trong gia đình cô ấy và nhà chồng nhất định sẽ phản đối quyết liệt, tìm đủ cách ngăn cấm. Cho dù tái hôn thành công, cả đời cũng sẽ bị gia tộc đối xử lạnh nhạt, ruồng bỏ.

Góa phụ xưa phải làm sao sống qua những đêm không chồng? Có người ở vậy 79 năm đưa ra vật này trước khi nhắm mắt ảnh 3

Một số phụ nữ tái hôn nhưng phải chịu cảnh gia đình khinh miệt, ruồng bỏ. (Ảnh minh họa)

3. Ăn vụng

Trong số rất nhiều quả phụ thời cổ đại, cũng có những người không thể chịu được cảnh cô đơn nhưng cũng không dám tái giá sợ ảnh hưởng danh tiếng nên đã chọn cách lén lút qua lại với nam giới khác.

Tuy nhiên, hành vi này lại đặc biệt bị người đời khinh thường. Kể từ thời nhà Tống, đã có nhiều luật chống lại hành vi như vậy. Một khi người phụ nữ bị phát hiện và bắt được, danh dự của cả gia đình sẽ bị mất đi, ngay cả khi quan lại không xử lý thì chính những thành viên trong gia đình nhà chồng hoặc thậm chí nhà đẻ của người phụ nữ trừng phạt họ. Tất nhiên những hình phạt này không hề nhẹ nhàng, có thể là đánh đập hoặc cho vào chuồng heo rồi thả trôi sông khiến người phụ nữ mất mạng.

Góa phụ xưa phải làm sao sống qua những đêm không chồng? Có người ở vậy 79 năm đưa ra vật này trước khi nhắm mắt ảnh 4

Những phụ nữ góa chồng nếu bị bắt quả tang lén lút quan hệ nam nữ sẽ phải nhận trừng phạt từ gia tộc. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy tư tưởng trọng nam khinh nữ ngày xưa đã gò ép người phụ nữ khiến họ khó có được cuộc sống hạnh phúc. May mắn thay ở thời hiện đại, điều này đã chấm dứt, phụ nữ không may có chồng qua đời vẫn có thể tái giá và dù không kết hôn, cũng có nhiều cách để họ thỏa mãn nhu cầu tình dục cá nhân.

Hơn nữa, ngày nay hầu hết mọi người đều hiểu tầm quan trọng của vấn đề tình dục nên việc phụ nữ thiếu thốn “chuyện ấy” lâu ngày cũng không có lợi.

Mời đánh giá

Trả lời