Học ngay cách tiết kiệm tiền của người thông minh, giúp vợ chồng trẻ vài năm là mua được nhà

Nội dung chính1 Lên kế hoạch tài chính chặt chẽ1.1 Quyết định khoản tiền tiết kiệm cố định1.2 Kiểm soát chi tiêu1.3 Hạn chế mua sắm online1.4 Thanh toán bằng tiên mặt1.5 Tìm cách gia tăng thu nhập1.6 Tìm kiếm sự giúp đỡ Lên kế hoạch tài chính chặt chẽ Trước khi bắt đầu tiết …

Lên kế hoạch tài chính chặt chẽ

Trước khi bắt đầu tiết kiệm tiền mua nhà, bạn phải có kế hoạch chặt chẽ, đặt ra mua tiêu tiết kiệm cụ thể.

Hãy nghiên cứu những ngôi nhà trong khu vực muốn mua để ước chừng số tiền cần phải có. Khi đã có ý tưởng về số tiền mua nhà, bạn có thể dễ dàng tìm ra số tiền mình cần phải tích cóp là bao nhiêu.

Tất nhiên giá nhà đất luôn thay đổi và gây phát sinh chênh lệch lớn giữa các năm. Tuy nhiên, việc tham khảo giá nhà sớm sẽ giúp bạn có hình dung nhất định về số tiền cần có để mua một ngôi nhà và từ đó vạch ra một kế hoạch tiết kiệm tiền phù hợp.

cách tiết kiệm tiền của người thông minh

Quyết định khoản tiền tiết kiệm cố định

Dựa vào số tiền mua nhà đã tham khảo, bạn sẽ quyết định khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng là bao nhiêu, là 5, 10 hay 20% thu nhập hàng tháng.

Sau đó, khi có lương, bạn sẽ chuyển ngay số tiền này vào tài khoản tiết kiệm và tuyệt đối không được động đến chúng. Việc mở tài khoản tiết kiệm hiện nay rất đơn giản. Thay vì phải trực tiếp ra ngân hàng, bạn có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm online thông qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại của các ngân hàng.

Việc này giúp bạn luôn có một khoản tiết kiệm đều đặn hàng tháng và hạn chế những quyết định mua sắm bốc đồng.

Ngoài ra, khi nhận được những khoản tiền ngoài lương (như tiền thường, tiền người khác trả nợ…), bạn hãy nghĩ đến “ngôi nhà mơ ước” và chuyển ngay số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm.

Kiểm soát chi tiêu

Mua nhà không phải việc đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tiết kiệm cụ thể và thắt chặt chi tiêu.

Hãy lập ra kế hoạch chi tiêu cụ thể cho từng tháng. Ngoài khoản chi cho những vấn đề thiết yếu (tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống…), hãy cắt giảm tối đa những khoản tiền mua sắm không cần thiết.

Kiểm soát hành vi mua sắm là cách giúp bạn giảm được chi tiêu hoang phí. Trước khi mua đồ, hãy tham khảo giá cả, tận dụng các chương trình mua sắm ưu đãi và chỉ mua đủ số lượng cần thiết.

Ngoài ra, việc hạn chế ăn hàng, tự nấu ăn tại nhà cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Bạn cũng nên cân nhắc về việc đi chơi, du lịch của gia đình. Thay vì đi chơi xa và chọn những dịch vụ cao cấp, hãy cân nhắc tới những địa điểm gần với dịch vụ bình dân hơn để tiết kiệm chi phí.

Hạn chế mua sắm online

Mua sắm online rất dễ khiến chị em chi tiêu quá đà. Do đó, để hạn chế tình trạng “ném tiền qua cửa sổ”, bạn nên tránh xem những quảng cáo, giảm giá trên mạng xã hội.

Áp dụng quy tắc mua sắm 24h. Nghĩa là khi bạn muốn mua một món đồ nào đó, đừng mua ngay, hãy suy nghĩ và xem xét chúng trong vòng 1 ngày. Sau đó, nếu bạn cảm thấy món đồ không cần thiết nữa thì hãy loại khỏi danh sách mua sắm. Cách này giúp bạn tránh được việc mua sắm vô tội vạ, gây lãng phí.

Thanh toán bằng tiên mặt

Thanh toán qua thẻ, đặc biệt là sử dụng các loại thẻ tín dụng khiến bạn khó kiểm soát dòng tiền và dễ dẫn đến chi tiêu quá đà. Do đó, để đảm bảo chi tiêu hợp lý, hãy sử dụng tiền mặt. Việc tiêu mặt giúp bạn có ý thức hơn về số tiền mình có và kiểm soát chi tiêu cho nhu cầu hàng ngày.

Tìm cách gia tăng thu nhập

Để tăng số tiền tiết kiệm, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mua nhà, hãy chủ động tìm cách gia tăng thu nhập hàng tháng. Tùy vào sở trường cũng như quỹ thời gian, bạn có thể tìm những công việc làm thêm ngoài giờ phù hợp.

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn kinh doanh online để gia tăng thu nhập, bên cạnh việc đi làm hành chính. Bạn cũng có thể tham khảo cách này.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Trước khi đưa ra quyết định mua những thứ có giá trị như nhà, xe, hãy tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè. Họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cũng như giúp đỡ một phần tài chính cho bạn.

Kế hoạch mua nhà không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được ngay, bạn cần phải kiên trì và nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc tiết kiệm mà mình đã đặt ra.

Mời đánh giá

Trả lời